Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hồng Bushes

 

cách trồng hoa hồng BushesHoa hồng bụi ( Rosa spp.) Nổi tiếng là những loài cây khó chăm sóc, nhưng một số điều này có thể xuất phát từ nỗi ám ảnh của những người yêu hoa hồng về sự hoàn hảo - tạo ra những bông hoa cuối cùng mỗi mùa. Trong tự nhiên , hoa hồng là loài sống sót khá khó khăn và sẽ phát triển mạnh mẽ mà không cần chăm sóc. Nhưng chắc chắn đúng là hoa hồng thích một chút nâng niu và sẽ thưởng cho những nỗ lực thêm của bạn bằng sự phát triển mạnh mẽ và những bông hoa ngoạn mục. Những cây được chăm sóc tốt cũng có xu hướng ít gặp các vấn đề về bệnh hoa hồng hơn, chẳng hạn như nấm mốc hoặc hư hại mùa đông. Đối với hầu hết các loài hoa hồng, mùa xuân là thời điểm quan trọng nhất để chăm sóc hoa hồng, giúp chúng có nền tảng tốt nhất cho mùa phát triển  và nở hoa .

Chi Rosa bao gồm hơn 100 loài hoa hồng khác nhau, được xếp vào loại cây bụi lâu năm rụng lá. Hầu hết các cây hoa hồng đều có chung vẻ ngoài quen thuộc, nhưng cấu trúc và kích thước nhánh của chúng có thể rất khác nhau, từ loại có một vài cây thân gỗ cứng, bị cắt tỉa hàng năm cho đến những loại dây leo mọc xoắn, quăn. Nhiều hoa hồng phát triển nhanh và có thể đạt kích thước đầy đủ trong vài năm. Các loài hoa hồng già hơn và một số loài leo có xu hướng có tuổi thọ cao nhất (50 năm trở lên) so với chỉ 6 đến 10 của nhiều giống hiện đại. Hoa hồng mới thường được trồng vào mùa xuân, khi nhiệt độ hàng ngày ấm áp.

Chăm sóc hoa hồng

Trồng hoa hồng trong các hố sâu được lấp đầy một phần với nhiều đất đã được sửa đổi để thoát nước và làm theo hướng dẫn trồng cho loại hoa hồng của bạn. Một số người khuyên nên tạo hình nón ở đáy hố trồng và trải rễ lên trên hình nón. Điều này khuyến khích rễ mọc thẳng xuống vì sâu hơn sẽ tốt hơn.

Khi chăm sóc những cây đã thành hình, hãy bắt đầu vụ xuân bằng cách loại bỏ những vật liệu dùng để bảo vệ mùa đông, sau đó cắt tỉa và cho cây ăn vào những thời điểm thích hợp với khí hậu địa phương. Đây cũng là thời điểm thích hợp để áp dụng các loại thuốc xịt để bắt đầu phòng trừ sâu bệnh và dịch bệnh. Sau khi những bông hoa tàn vào cuối mùa, hãy cắt tỉa cây để bảo tồn năng lượng cho sự phát triển và nở hoa nhiều hơn (đối với những cây nở nhiều lần).Ánh sáng

Trong khi hoa hồng thích sáu giờ mặt trời mỗi ngày, thì sáu giờ đó đến từ phần nào trong ngày. Sáu giờ nắng buổi sáng tốt hơn sáu giờ nắng buổi chiều, vì hai lý do. Trước hết, tán lá hoa hồng thích khô. Sự ẩm ướt từ ban đêm bị đốt cháy khỏi tán lá càng nhanh thì bệnh càng ít có khả năng trở thành yếu tố. Thứ hai, mặt trời buổi trưa thường nóng quá mức. Hoa thích nghi tốt hơn từ một số bóng râm buổi chiều.

Đất

Hoa hồng phát triển tốt nhất trong đất mùn, thoát nước tốt với độ pH dao động từ 6,5 đến 6,8. Khi cải tạo đất thông qua việc sử dụng các  chất cải tạo đất , đừng quên thúc đẩy hệ thống thoát nước bằng cách kết hợp với rêu than bùn. Bất kể mùa nào trong năm, hãy phủ 2 hoặc 3 inch  lớp phủ  lên đất xung quanh bụi hoa hồng.

Nước

Hoa hồng cần rất nhiều nước, nhưng lượng nước nhiều là bao nhiêu sẽ khác nhau. Thông thường, tốt nhất là bạn nên tưới hoa hồng hai lần một tuần — và tưới thật kỹ. Tốt hơn là bạn nên tưới nước sâu hai lần mỗi tuần hơn là tưới ít nước thường xuyên hơn.

Tránh tưới nước vào buổi tối muộn, có thể nuôi dưỡng bệnh phấn trắng, một bệnh rất phổ biến ở các cây hoa hồng. Bằng cách tưới nước vào cuối ngày, bạn không cho ánh sáng mặt trời có cơ hội làm khô mọi thứ trước khi màn đêm buông xuống. Kết quả là độ ẩm quanh quẩn suốt đêm, tạo điều kiện tối ưu cho bệnh phấn trắng. 

Vì lý do tương tự, tránh tưới hoa hồng từ trên cao. Làm ướt lá sẽ chỉ dẫn đến sự xâm nhập của bệnh phấn trắng. Thay vào đó, hãy tưới nước ở mặt đất.

Nhiệt độ và độ ẩm

Trong điều kiện khí hậu lạnh, hoa hồng có thể cần một số biện pháp bảo vệ mùa đông. Bạn có thể trồng chúng gần móng nhà để bảo vệ khỏi gió lạnh nhất trong khi trồng chúng làm nền. Trong những trường hợp cực đoan, bạn có thể sử dụng phương pháp làm đông "Minnesota Tip" là uốn cong các thân cây của cây xuống để chúng nằm trong rãnh trong đất, sau đó phủ đất và lớp phủ lên toàn bộ cây hoặc một đống lá cho mùa đông.

Phân bón

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để cho hoa hồng ăn, nhưng một nguyên tắc nhỏ cho người mới bắt đầu là cho chúng ăn hàng tháng với phân bón hoa hồng 10-10-10. Bắt đầu cho chúng ăn khi chúng đang phát triển tích cực vào mùa xuân, trùng với thời gian cắt tỉa.

Cắt tỉa

Cắt tỉa bụi hoa hồng là một trong những thao tác phức tạp hơn đối với những người làm vườn mới làm quen với khía cạnh này của nghề làm vườn. Loại dụng cụ cắt tỉa thích hợp để sử dụng là một bộ dụng cụ cắt tỉa nhánh , không phải máy cắt tỉa đe, có thể làm dập thân cây.

Một khía cạnh của nhiệm vụ có phần được tranh luận là có hay không thúc đẩy chồi hướng ra ngoài khi cắt tỉa bụi hoa hồng. Nghĩa là, việc cắt tỉa có xu hướng tạo ra một cây mía bên ở nút bên dưới vết cắt của bạn. Bạn có thể tác động đến hình dạng của cây bụi bằng cách cắt ngay trên chồi lá hướng ra ngoài hoặc chồi lá hướng vào trong. Một lập luận ủng hộ việc chọn chồi hướng ra ngoài là bạn thúc đẩy sự phát triển xa tâm của cây bụi, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho luồng không khí và giảm nguy cơ bị nấm mốc. Nhưng một số chuyên gia khẳng định rằng thực hành này không cần phải được coi là một nguyên tắc phổ quát.

Trong khi một số loại hoa hồng không cần cắt tỉa, hầu hết các loại đều có lợi từ việc cắt tỉa hợp lý vào đầu mùa xuân, trước khi các chồi lá hé mở. Thời gian cụ thể để cắt tỉa thay đổi tùy theo khí hậu. Ở những khu vực ấm áp, nơi có ít hoặc không có băng giá vào mùa đông, bạn có thể cắt tỉa hoa hồng vào tháng Giêng. Việc cắt tỉa trong điều kiện khí hậu ấm áp vào mùa đông có thể không cần thiết, nhưng bạn nên dọn dẹp sạch sẽ (loại bỏ phần gỗ bị bệnh và chết) và những cây thưa khi cần thiết.

Một số người làm vườn hoa hồng ở vùng có khí hậu ấm áp sẽ tước hết lá khỏi cây của họ vào mùa xuân, khiến cây ngủ yên trong một thời gian ngắn và loại bỏ những lá bị bệnh hoặc trứng côn trùng. Các cây xuất hiện từ trạng thái ngủ đông bắt buộc này sẽ được làm tươi lại và sẵn sàng cho mùa sinh trưởng. Nếu bạn thử kỹ thuật này, hãy dọn sạch tất cả các lá bị loại bỏ và bỏ chúng đi (không ủ chúng) để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật hoặc côn trùng.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu đóng băng vào mùa đông, hãy đợi đến tháng 4 để cắt tỉa, hoặc cho đến khi chồi lá đầy đủ nhưng chưa hé nở. Forsythias nở vào khoảng thời gian này, vì vậy hãy để ý những bông hoa màu vàng tươi đó.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Để ngăn chặn côn trùng gây hại cho hoa hồng của bạn, hãy thử trồng đồng hành với tỏi. Và mỗi tuần một lần, trong khi tưới hoa hồng của bạn, hãy trộn một ít xà phòng rửa chén vào nước và thoa "xà phòng diệt côn trùng" tự chế này lên bụi cây của bạn (tất nhiên, cũng có những loại xà phòng diệt côn trùng thực sự mà bạn có thể mua).

Trồng hoa hồng bụi trong điều kiện không cung cấp đủ khoảng cách là một lời mời dễ dàng đối với bệnh phấn trắng. Để hoa hồng thở: Không trồng chúng quá gần nhau. Tuân theo các yêu cầu về khoảng cách đối với từng giống cụ thể khi mua hoa hồng bụi, như được chỉ ra trên nhãn thực vật.

Một biện pháp phòng ngừa tốt khác là phun lưu huỳnh vôi cho cây vào mùa xuân để diệt các bào tử nấm (như bệnh đốm đen) sống sót qua mùa đông. Mùa xuân cũng là thời điểm thích hợp để phun dầu làm vườn để tiêu diệt trứng và ấu trùng côn trùng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n