Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hồng leo Rosa canina (Dog Roses)

 

Cách trồng hoa hồng Rosa caninaHoa hồng chó ( Rosa canina ) là một loài hoa hồng dại cứng cáp Loại cây bụi rụng lá này tạo ra nhiều thân hình vòng cung được bao phủ bởi những chiếc gai nhỏ. Lá răng cưa có màu xanh vừa phải. Những bông hoa năm cánh, có mùi thơm ngọt ngào xuất hiện vào cuối mùa xuân, trải dài khoảng 2 inch. Những bông hoa thường có màu hồng nhạt, nhưng chúng cũng có thể có màu hồng đậm cũng như màu trắng. Quả nhỏ, hình bầu dục, bóng, màu đỏ cam (hoặc hồng hông) theo sau hoa. Bên cạnh việc cung cấp sự quan tâm về thị giác trong vài tháng, những bông hoa này còn đặc biệt hấp dẫn đối với động vật hoang dã. 

Loài hoa hồng này là một loài leo  và sẽ dễ dàng phát triển một cấu trúc hỗ trợ. Nó cũng hoạt động tốt như một hàng rào phát triển tự do để tạo ra một khóm riêng tư sống động . Và nó có thể thu hút nhiều sự quan tâm về thị giác như một mẫu vật đơn độc. Nó có tốc độ phát triển nhanh và tuổi thọ cao. Trên thực tế, bởi vì nó phát triển rất dễ dàng nên nó được coi là xâm lấn ở một số khu vực, vì vậy hãy kiểm tra các quy định của địa phương trước khi trồng. Cây hoa hồng Rosa canina có thể được trồng vào mùa thu hoặc mùa xuân.

Chăm sóc Rosa canina

Khi trồng cây bụi hoa hồng  của bạn, trước tiên hãy xới đất để giúp rễ bám sâu. Ngoài ra, trộn một ít phân trộn vào đất để cải thiện hệ thống thoát nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bụi. Nếu bạn đang trồng nhiều cây bụi, hãy đặt chúng cách nhau khoảng 6 đến 15 feet (1,8-4,5m). Thêm một lớp mùn 2 đến 3 inch xung quanh cây bụi của bạn, điều này sẽ giúp duy trì độ ẩm của đất và ngăn cỏ dại. 

Loài này là một trong những loài hoa hồng dễ chăm sóc nhất và việc chăm sóc nó tương đối đơn giản. Lên kế hoạch tưới nước thường xuyên. Cắt tỉa và cho ăn nói chung là công việc hàng năm.Ánh sáng

Hoa hồng Rosa canina phát triển và ra hoa tốt nhất trong ánh nắng đầy đủ, có nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày. Tuy nhiên, chúng cũng có thể chịu được một số bóng râm nhẹ.

Đất

Nhìn chung, cây hoa hồng Rosa canina có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, bao gồm đất mùn, mùn, cát và một số đất sét. Thoát nước cho đất tốt là chìa khóa để cây phát triển khỏe mạnh, vì đất úng có thể làm thối rễ. Chúng cũng thích độ pH của đất dao động quanh mức trung tính, mặc dù chúng có thể xử lý các loại đất hơi chua và hơi kiềm. Để giá thể phát triển, hãy sử dụng hỗn hợp bầu thoát nước tốt hoặc trộn đất với cát và phân trộn với các phần bằng nhau.

Nước uống

Những bông hồng này phát triển mạnh trong đất ẩm nhưng không sũng nước. Tưới nước sâu bất cứ khi nào thấy đất khô khi chạm vào sâu khoảng 2 inch. Cố gắng tránh làm ướt tán lá, vì điều này có thể thúc đẩy bệnh tật. Cây trồng trong thùng chứa có thể sẽ cần tưới nước thường xuyên hơn so với cây trồng dưới đất.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa hồng Rosa canina khá cứng với nhiệt độ khắc nghiệt của khu vực phát triển của chúng. Chúng có thể sống sót trong thời kỳ nóng và khô, gió khắc nghiệt và băng giá. Độ ẩm cao có thể là một vấn đề, đặc biệt là nếu không có đủ không khí lưu thông xung quanh cây bụi, vì nó có thể thúc đẩy bệnh thối và nấm.

Phân bón

Đất giàu dinh dưỡng sẽ giúp cây hoa hồng chó phát triển và ra hoa tốt nhất. Sử dụng phân bón cân bằng, tan chậm trên cây bụi của bạn vào mỗi mùa xuân khi cây mới bắt đầu phát triển, theo hướng dẫn trên nhãn.

Sâu bệnh thông thường

Một số loài gây hại vườn phổ biến, bao gồm rệp, vảy, bọ ve nhện, sâu bướm và rầy lá, có thể ảnh hưởng đến cây bụi hoa hồng chó. Xử lý cây bụi của bạn bằng xà phòng diệt côn trùng nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ loài gây hại nào. Các bệnh nấm, chẳng hạn như bệnh phấn trắng và sương mai , cũng có thể ảnh hưởng đến cây bụi. Nếu đúng như vậy, hãy cắt bỏ những tán lá bị ảnh hưởng và bôi thuốc diệt nấm. May mắn thay, cây bụi hoa hồng chó có xu hướng chống lại nhiều loại bệnh phổ biến của hoa hồng .


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n