Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa chùm lửa (Kniphoff)

 

Cách trồng và chăm sóc cây chùm lửaRed hot pokers, chùm lửa ( Kniphofia ) là loại cây thân thảo lâu năm được đánh giá cao nhờ các gai hoa cao, khoe sắc với các màu đỏ tươi, cam, vàng và các màu khác. Chúng cũng thường được gọi là hoa loa kèn, và mặc dù có chung một số đặc điểm nhưng chúng không phải là hoa loa kèn thực sự (tức là chúng không phải là thành viên của họ Liliaceae). Có hơn 60 loài trong chi Kniphofia , và hầu hết các giống hiện nay đều là giống lai. Trong đó phổ biến nhất là các giống cây trồng lùn có tán lá mọc thành cụm cao từ 1 đến 2 feet và cuống hoa cao hơn 2 feet. Để so sánh, một loài phổ biến, Kniphofia uvaria, có chiều cao từ 3 đến 4 feet (0,9-1,2m).

Có lẽ tính năng tốt nhất của những cây này là thời gian nở hoa kéo dài của chúng. Nhiều loại sẽ làm bừng sáng một khu vườn với những bông hoa rực rỡ trong suốt mùa hè. Tốt nhất nên trồng vào mùa xuân và sẽ đạt chiều cao đầy đủ trong mỗi mùa sinh trưởng.

Cách trồng cây chùm lửa

Sự nở hoa lặp lại này có lợi từ việc cắt tỉa cành để khuyến khích sự ra hoa sung mãn. Những bông hoa thấp nhất trên cuống hoa khô dần và tàn trước, chuyển sang màu nâu nhạt. Sự tàn lụi này sau đó tiến dần lên phần còn lại của thân cây cho đến khi đạt đến phần hoa trên cùng và mất màu cuối cùng.

Nếu bạn sống ở phía lạnh hơn của phạm vi trồng trọt, hãy phủ lớp phủ cho cây để bảo vệ mùa đông và đợi đến mùa xuân để cắt tỉa lại tán lá. Những chiếc lá sẽ cung cấp thêm một chút bảo vệ chống lại cái lạnh. Bạn cũng có thể buộc các lá lại với nhau để tạo lớp bảo vệ cho ngọn cây (nếu không, bạn có thể loại bỏ một vài chiếc lá không mong muốn ở đây hoặc ở đó trong suốt mùa sinh trưởng). Vào mùa xuân, trước mùa sinh trưởng, hãy cắt tỉa phần gốc lá cao hơn mặt đất vài inch để tạo cho cây một khởi đầu tươi mới cho sự phát triển phía trước.


Ánh sáng

Trồng cây chùm lửa của bạn dưới ánh nắng đầy đủ để có những bông hoa đẹp nhất. Chúng sẽ chịu được một số bóng râm và có thể được hưởng lợi từ bóng râm buổi chiều ở những vùng khí hậu có mùa hè nóng bức.

Đất

Những cây này cần đất thoát nước tốt. Chúng thường là những cây lâu năm sống dai, nhưng khả năng thoát nước kém là một trong số ít những thứ có thể giết chết chúng. Đất ẩm đặc biệt có vấn đề vào mùa đông, vì nó làm thối rễ. 

Nước

Chùm lửa có nhu cầu nước khiêm tốn sau khi được trưởng thành. Tưới nước thường xuyên sau khi trồng và ít tưới hơn trong các vụ tiếp theo.

Phân bón

Cây trồng trong đất giàu dinh dưỡng thường không cần bón phân. Nếu đất nghèo dinh dưỡng, bón phân tan chậm để thúc nở hoa.

Nhiệt độ và độ ẩm

Bản địa ở Nam Phi, cây chùm lửa khá dễ thích nghi, đặc biệt là có hệ thống thoát nước tốt và có lớp phủ. Ở những nơi có khí hậu lạnh, hãy làm lạnh cây bằng cách phủ lớp mùn lên thân cây.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n