Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa cẩm tú cầu (Hydrangeas)

 

Cách trồng hoa cẩm tú cầu


Với hàng chục loài và thậm chí nhiều loại hơn, hoa cẩm tú cầu ( Hydrangea spp. ) Đã là cây vườn phổ biến trong nhiều thập kỷ. Hoa của chúng hiện có nhiều màu sắc, bao gồm xanh lam sáng, đỏ đậm và xanh lục nhạt. Một số loài hoa cẩm tú cầu có các cụm hoa to, tròn trong khi những loài khác có hoa nhỏ hơn, phẳng hơn và mỏng manh hơn. Các tán lá cũng khác nhau tùy thuộc vào loài. Thêm vào đó, những cây bụi  này phát triển mạnh trong đất cát ven biển, các khu rừng râm mát và hầu hết mọi thứ ở giữa hai điều kiện trên. Để đảm bảo rằng các bụi hoa cẩm tú cầu có thời gian thiết lập hệ thống rễ khỏe mạnh trước khi nở hoa , tốt nhất là bạn nên trồng chúng vào mùa thu hoặc đầu mùa xuân. Sau khi được trồng, hoa cẩm tú cầu phát triển nhanh chóng, trung bình tăng trưởng 2 feet 0,6m trở lên mỗi năm.

Chăm sóc hoa cẩm tú cầu

Hầu hết các loài hoa cẩm tú cầu đều có thể thích nghi với nhiều loại điều kiện phát triển khác nhau. Miễn là chúng được trồng trong đất thoát nước tốt với nhiều chất hữu cơ , chúng sẽ phát triển tốt.

Lên kế hoạch tưới nước thường xuyên cho hoa cẩm tú cầu của bạn, đặc biệt là trong thời tiết khô và nóng. Và bón phân cho chúng mỗi năm một lần. Bạn cũng có thể cần cắt tỉa mỗi năm, nhưng không nên quá nhiều. Ánh sáng

Quá nhiều bóng râm có thể làm giảm sản lượng hoa của cây bụi tú cầu. Hoa cẩm tú cầu sống tốt trong bóng râm một phần do những cây cao rụng lá cung cấp, đặc biệt nếu chúng nhận được ánh nắng buổi sáng và bóng râm một phần vào buổi trưa nắng nóng. Chúng cũng sẽ phát triển tốt trong điều kiện ánh nắng đầy đủ nhưng có thể cần thêm nước vào những ngày hè nóng nực.

Đất

Nhìn chung, hoa cẩm tú cầu có thể chịu được nhiều loại đất. Một trong những đặc quyền của việc trồng hoa cẩm tú cầu là có thể thay đổi màu hoa của chúng. Mặc dù phần nào được xác định bởi giống cây trồng, màu sắc có thể được điều chỉnh bởi lượng nhôm trong đất và độ pH của đất. Các  pH đất xác định như thế nào sẵn nhôm là các nhà máy. Đất chua (nhôm có sẵn cho cây) sẽ cho hoa màu xanh lam, và đất kiềm (nhôm không có cho cây) sẽ cho hoa màu hồng.

Để giảm độ chua của đất và chuyển hoa từ màu xanh sang màu hồng, hãy thêm vôi ngậm nước vào đất vào mùa xuân. Để tăng độ chua để hoa chuyển từ màu hồng sang màu xanh lam, hãy thêm nhôm sunfat vào đất của bạn vào mùa xuân hoặc phủ lớp mùn lá sồi.

Nước 

Hoa cẩm tú cầu thích tưới nước sâu ít nhất mỗi tuần một lần, trừ khi bạn đã có mưa. Trong thời tiết đặc biệt nóng, hãy tăng lượng nước tưới cho cây một chút, nhưng đảm bảo chúng không nằm trong đất sũng nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa cẩm tú cầu thích nhiệt độ khá ôn hòa. Ở những khu vực có mùa đông lạnh giá khắc nghiệt, cây chết héo (cây chết từ đầu lá vào trong) có thể là một vấn đề. Bảo vệ hoa cẩm tú cầu của bạn khỏi những cơn gió lạnh bằng cách trồng chúng ở nơi có mái che hoặc với kính chắn gió bằng vải bố hoặc khung vải bố chứa đầy lá khô. Địa điểm quay mặt về hướng Bắc hoặc Đông, nơi nhiệt độ không đổi, là lựa chọn tốt hơn so với vị trí ở phía Nam và Tây của khu nhà của bạn, nơi sẽ nóng lên dưới ánh nắng mặt trời mùa đông và có thể khiến chồi non bị bung ra sớm và dễ bị tổn thương. để lạnh lùng. Hơn nữa, hoa cẩm tú cầu thích độ ẩm từ trung bình đến cao, vì khí hậu khô có thể khiến lá bị héo.

Phân bón

Nếu đất của bạn giàu chất dinh dưỡng, bạn có thể sẽ không phải bón phân cho hoa cẩm tú cầu. Trên thực tế, nếu hoa cẩm tú cầu được bón quá nhiều phân bón có hàm lượng nitơ cao , chúng có thể phát triển đầy đủ và tươi tốt nhưng ít hoa hơn. Nếu đất của bạn không tốt, hãy bón phân cho cây bụi ra hoa vào mùa xuân.

Các giống hoa cẩm tú cầu

Có hai nhóm hoa cẩm tú cầu chính: những cây nở hoa khi phát triển mới (cành của năm hiện tại) và những cây nở hoa trên cành già (cành của năm ngoái). Một số giống bao gồm:

  • Hydrangea macrophylla : Còn được gọi là tú cầu lá to, loài này cao và rộng khoảng 6 đến 10 feet và có những chiếc lá dài tới khoảng 6 inch.
  • Hydrangea arborescens : Được gọi là tú cầu nhẵn, loại cây bụi này cao và rộng khoảng 3 đến 5 feet và tạo ra những bông hoa màu trắng đến hồng. 
  • Hydrangea quercifolia : Thường được gọi là cẩm tú cầu lá sồi , loài cây này cao và rộng khoảng 7 feet và có hoa màu trắng đến hồng tía. 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n