Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa bướm (Violas)

 

Cách trồng và Chăm sóc ViolasCó hơn 500 loài khác nhau trong chi Viola rực rỡ , bao gồm cây hàng năm, cây lâu năm và thậm chí một số loài cây bụi phụ: người ta nói rằng mỗi loài hoa có khuôn mặt riêng của nó! Nói chung, chúng được gọi là viola, mặc dù các loại vườn riêng biệt thường được gọi là pansies ( Viola x wittrockiana ), Johnny-jump-up ( Viola tricolor ), hoặc violets ( Viola sorolia và những loại khác). Như một nhóm, viola bao gồm cả hai loại thuần chủng và hàng trăm giống lai và giống cây trồng trong tất cả các sắc thái của cầu vồng.

Các giống sinh trưởng nhanh được trồng làm cây trong vườn chủ yếu là cây hàng năm có hoa nhỏ hoặc cây lâu năm ngắn ngày. Violas là loài hoa có thể ăn được và được dùng để trang trí và làm nguyên liệu cho món salad. Chúng cũng có thể được làm kẹo để tạo hiệu ứng mờ, hoặc được sử dụng để trang trí bánh ngọt hoặc các loại bánh kẹo khác.

Violas chủ yếu là hoa nở vào mùa mát: Chúng là loại hoa hoàn hảo để bắt đầu và kết thúc mùa ở những vùng khí hậu lạnh hơn và để kết nối các mùa ở những vùng ấm hơn, nơi chúng có thể nở hoa suốt cả mùa đông. Thời gian trồng cây violas sẽ phụ thuộc vào khí hậu của bạn. Ở những nơi có khí hậu mát mẻ, chúng thường được trồng vào mùa xuân; ở vùng khí hậu không có sương giá mùa đông, chúng có thể được trồng vào mùa thu.

Chăm sóc Viola 

Violas thường là những cây con đầu tiên được bán trong vườn ươm vào mùa xuân ở những vùng khí hậu lạnh hơn và vào cuối mùa hè ở những vùng ấm áp. Tìm những cây khỏe mạnh với nhiều nụ. Các cây violas nên được bố trí cách nhau khoảng 6 đến 8 inch 15-20cm. Trailing hoặc giống lan rộng có thể được trồng từ 10 đến 12- inch ngoài. Violas bắt đầu nở hoa khoảng 12 đến 14 tuần sau khi gieo hạt.

Ngoài trời, cây cối được chia nhỏ tạo thành viền đáng yêu dọc theo lối đi hoặc để xác định ranh giới khu vườn.  Violas giống như ở nhà trong bối cảnh rừng cây khi chúng lấp đầy các kẽ hở trên các bức tường đá. Mix chúng với những cây yêu thích thời tiết mát mẻ khác, chẳng hạn như snapdragons, cúc xuxi và cẩm chướng . Hoặc trồng violas giữa các củ có hoa mùa xuân, chẳng hạn như hoa tulip và hoa thủy tiên vàng, để lấp đầy không gian khi các củ ngừng hoa.

Kích thước, thói quen nhỏ gọn và thời gian ra hoa kéo dài của Violas khiến chúng trở nên hoàn hảo cho các thùng chứa. Các giống cây kéo rất tinh tế trong việc treo giỏ và lộn nhào trên mép của các thùng chứa và ô cửa sổ.

Ánh sáng

Violas thích ánh nắng đầy đủ, nhưng không phải là cái nóng mà nó mang lại. Đây không phải là vấn đề ở nhiệt độ mát mẻ vào mùa xuân, nhưng khi trồng vào mùa hè, hãy đảm bảo chúng có bóng râm vào thời điểm nóng nhất của buổi chiều.Đất

Pansies và các loại violin khác được trồng tốt nhất trong đất ẩm, mùn, chẳng hạn như hỗn hợp bầu làm từ than bùn, hoặc đất vườn được bổ sung nhiều chất hữu cơ. Violas thích một loại đất hơi chua; rêu than bùn như một chất phụ gia cho đất sẽ giúp làm chua nhẹ đất vườn.

Nước 

Tưới nước thường xuyên, nhưng để đất khô giữa các lần tưới. Chúng có thể chịu được một số hạn hán nhưng sẽ nở hoa tốt nhất nếu được tưới nước thường xuyên.

Nhiệt độ và độ ẩm

Violas thích thời tiết mát mẻ của đầu mùa xuân và phát triển mạnh ở nhiệt độ nhẹ hơn từ 40 đến 70 độ F (6-21 độ C). Lớp phủ và nước sẽ giúp bù đắp áp lực của nhiệt độ cao.

Với sự chăm sóc thích hợp, hoa violet có thể nở hoa suốt mùa hè và hầu hết sẽ nở hoa trở lại vào mùa thu. Hoặc, đặc biệt là ở những vùng khí hậu nóng bức ở phía nam, chúng có thể bị loại bỏ và thay thế bằng một loài hoa khác trong mùa hè, sau đó trồng lại khi thời tiết mát mẻ trở lại vào mùa thu.

Phân bón

Trộn một loại phân bón tan chậm vào đất. Bón phân vào mùa xuân và một lần nữa vào cuối mùa hè để thúc đẩy hoa nở vào mùa thu.

Sâu bọ & bệnh hại cây trồng phổ biến

Để tránh nấm mốc xám, không để cây của bạn ngồi trong điều kiện ẩm ướt và mát mẻ. Hãy đảm bảo rằng cây vĩ cầm của bạn có nhiều ánh nắng mặt trời và không khí lưu thông tốt Nếu bạn phát hiện thấy rệp, hãy rửa cây bằng một dòng nước mạnh, hoặc đối với những vấn đề nghiêm trọng, hãy xử lý chúng bằng xà phòng diệt côn trùng .

Sự cố thường gặp với Violas

Mặc dù violas nói chung là một số loại cây dễ trồng nhất trong vườn của bạn, nhưng đôi khi bạn sẽ gặp những vấn đề nhỏ mà bạn có thể khắc phục mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Đốm nâu trên lá

Violas có thể chống lại một số bệnh nấm, chẳng hạn như bệnh đốm lá hoặc bệnh thán thư. Tất cả đều có thể được khắc phục bằng cách cắt bỏ những lá bị bệnh bằng cách cắt sạch khu vườn và xử lý viola bằng thuốc diệt nấm.

Rụng lá hoặc hoa

Điều này có thể xảy ra vì một số lý do: quá nhiều hoặc quá ít nước, hoặc quá đông đúc. Sự cố này có thể dễ dàng khắc phục sau khi bạn khắc phục sự cố nguồn. Nếu gặp vấn đề với việc tưới nước, hãy dùng ngón tay chọc vào đất để xem nó quá khô hay quá ẩm và điều chỉnh cho phù hợp. Nếu những cây violas của bạn trông giống như chúng cần có thêm không gian thở, hãy trồng lại với nhiều khoảng trống hơn giữa các cây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n