Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa bụi đường, cây thập tự( Candytuft)

 

Cách trồng hoa bụi đường


Hoa bụi đường ( Iberis sempervirens ), một loài hoa lâu năm ôm sát mặt đất thường được sử dụng làm viền lối đi, là loài hoa nở muộn làm bừng sáng khu vườn vào tháng Tư hoặc tháng Năm. Trồng tốt nhất vào đầu mùa thu, nó là loại cây phát triển chậm sẽ làm sáng khu vườn trong nhiều năm. Những bông hoa màu trắng hoặc hồng của nó rất nhiều và sặc sỡ. Những chùm hoa trắng xóa điểm xuyết trên thân cây. Màu sắc của những bông hoa nổi bật độc đáo trên bối cảnh của những tán lá xanh đậm.

Những cánh hoa tạo thành một mô hình đẹp không bao giờ không thu hút sự chú ý của bạn nếu bạn sẵn sàng nhìn cận cảnh. Chúng có hiệu quả để  thu hút ong  và bướm đến cảnh quan của bạn, do đó cải thiện khả năng thụ phấn cho các cây lâu năm khác. Một điều cần lưa ý là hoa không có là hương thơm dễ chịu; mùi hương thực sự khó chịu.



Chăm sóc hoa bụi đường

Hoa bụi đường được coi là một  cây bụi phụ thường xanh hoặc nửa thường xanh, nhưng hầu hết những người làm vườn coi nó như bất kỳ loài hoa lâu năm nào khác. Hoa bụi đường  này là một phần của họ cải (hoặc bắp cải ). Điều này làm cho nó được gọi là "cây thập tự", mặc dù cái tên đó thường gợi nhớ đến các loại cây lương thực như bông cải xanh.

Khi trồng, hãy đặt chúng cách nhau khoảng 6 inch 15cm trong đất ẩm nếu bạn muốn lớp phủ mặt đất sẽ nhanh chóng lấp đầy. Bởi vì Hoa bụi đường thèm đất thoát nước tốt nên chúng rất thích hợp cho  những khu vườn đá , nơi mà  Angelina stonecrop  tạo ra một cây bạn đồng hành tốt để phát triển cùng chúng. Khả năng chống hạn của chúng cũng làm cho Hoa bụi đường trở thành một lựa chọn tốt cho  vườn xương rồng . Những tán lá xanh tươi và những chùm hoa sặc sỡ của chúng làm cho  Hoa bụi đường có hiệu quả ở những nơi cần những cây có viền ngắn   hoặc những  lớp phủ trên mặt đất  . Chúng đủ ngắn để không cản tầm nhìn của bạn về những bông hoa mọc đằng sau chúng.

Ánh sáng

Hoa bụi đường sẽ chịu được bóng râm nhưng nở đẹp nhất khi được trồng dưới ánh nắng mặt trời. Đối với vùng nóng, tất cả các giống cây kẹo kéo sẽ được hưởng lợi từ một vị trí mà hoa sẽ có bóng râm một phần vào buổi chiều trong thời gian nóng nhất trong ngày, đặc biệt là trong cái nóng của mùa hè.

Đất

Hoa bụi đường có nguồn gốc từ Nam Âu, bao gồm các khu vực dọc theo bờ biển Địa Trung Hải; họ thích loại đất có nhiều sỏi sạn ở vùng đất xuất xứ của họ. Quan trọng hơn, điều quan trọng là phải cung cấp cho chúng khả năng thoát nước tốt. Cây lâu năm này thích được trồng trong đất có  độ pH  của đất  ở phía có tính kiềm .

Nước uống

Sau khi bén rễ, Hoa bụi đường chịu hạn vừa phải, nhưng hãy đảm bảo tưới nước cho cây non, đặc biệt là trong thời kỳ khô hạn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Ở những vùng lạnh , lá chỉ thường xanh nửa mùa. Một số người làm vườn ở những vùng lạnh giá nhẹ nhàng đặt những cành thông lên trên cây vào cuối mùa thu để che chở chúng khỏi những cơn gió lạnh, khô hanh của mùa đông và giữ cho chúng xanh tươi lâu hơn. 

Môi trường tự nhiên cho Hoa bụi đường có xu hướng có điều kiện không khí khô hơn. Vì lý do đó, nó không được khuyến khích cho các khu vực có độ ẩm cao như đông nam Hoa Kỳ vì hoa có xu hướng héo.

Phân bón

Bón phân Hoa bụi đường là không cần thiết nhưng có thể giúp đảm bảo hoa nở nhiều. Một loại phân bón tan chậm sẽ giúp Hoa bụi đường phát triển nếu được bón vào đầu mùa xuân. Chọn hỗn hợp có hàm lượng nitơ thấp, phốt pho cao để có kết quả tốt nhất.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Hoa bụi đường là loại cây lâu năm có khả năng chống chọi với hươu  và cũng là  loài chống được thỏ. Trên thực tế, loài cây này chủ yếu không bị sâu bệnh và hầu hết các vấn đề về bệnh tật, mặc dù bệnh thối rễ có thể là một vấn đề nếu chúng được trồng trên đất lầy.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n