Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa anh thảo (Oenothera biennis)

 

Cách trồng hoa anh thảoHoa anh thảo được rất nhiều người ngưỡng mộ nhờ vẻ ngoài đẹp đẽ và tinh tế, nhưng cũng giống như nhiều người coi loài hoa kiêu sa này như một loài cỏ dại xâm lấn và có tính khí thất thường Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, hoa được gieo tốt nhất vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu, sẽ phát triển nhanh chóng và nở hoa vào mỗi mùa hè, bắt đầu trong năm thứ hai của cuộc đời.

Hoa anh thảo tự sinh hạt nên có thể trừ khi được huấn luyện và chăm sóc đúng cách, nó có thể dễ dàng xâm chiếm khu vườn của bạn. Tuy nhiên, những bông hoa màu vàng đầy nắng của nó có thể thu hút nhiều người làm vườn bằng vẻ đẹp của chúng. Loài thực vật này sống về đêm, nghĩa là hoa nở vào buổi tối và khép lại suốt cả ngày, thu hút một số loài thụ phấn ban đêm khác nhau, chẳng hạn như bướm đêm và một số loài ong.

Chăm sóc hoa anh thảo

Nếu bản chất xâm lấn của hoa anh thảo không làm bạn nản lòng (chưa kể đến việc bạn sẽ ngủ trong khi những bông hoa tuyệt đẹp của nó tàn), thì bạn là người may mắn, bởi vì ngay cả những người mới làm vườn nhất cũng có thể trồng loại cây thân thảo này lâu năm. Miễn là bạn cung cấp cho nó nhiều ánh sáng và đất thoát nước tốt, rất có thể cây hoa anh thảo của bạn sẽ hạnh phúc hơn.

Không chỉ là một sự bổ sung đẹp đẽ, rực rỡ cho khu vườn hoặc cảnh quan của bạn, cây hoa anh thảo buổi tối còn có một lịch sử lâu đời trong cộng đồng dược liệu; một số tên phổ biến của cây, chẳng hạn như cây chữa bệnh hoặc cây sốt, ám chỉ những đặc tính tổng thể này. Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi những người Mỹ bản địa, những người đã sử dụng cây này để điều trị các vết thương và bệnh ngoài da (như cháy nắng hoặc chàm), và sau đó là bởi những người châu Âu đã dựa vào nó để chữa nhiều bệnh như hen suyễn, ho gà, v.v. Ngày nay, nó thường được xem như một loại dầu hoặc chất bổ sung thảo dược và được sử dụng cho các chứng rối loạn da, cũng như các vấn đề đau liên quan đến các bệnh như đa xơ cứng và viêm khớp dạng thấp. Bản thân những bông hoa này cũng có thể ăn được cả sống hoặc nấu chín và đôi khi được sử dụng trong món salad.Ánh sáng

Trái ngược với những gì bạn có thể tin về một loài thực vật chỉ nở hoa vào ban đêm, hoa anh thảo thực sự yêu ánh sáng mặt trời. Nó nên được trồng ở nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời (hoặc một phần bóng râm), và nơi nào đó cây có thể ngâm mình trong ít nhất sáu đến tám giờ ánh sáng mặt trời ấm áp hàng ngày.

Đất

Một yêu cầu chính khác để trồng hoa anh thảo thành công là đất có khả năng thoát nước tốt. Nói như vậy, nó vẫn phải giữ được độ ẩm, chỉ là không bị úng nước. Cân nhắc phủ thêm một lớp mùn dày trên đất để giúp rễ cây mát mẻ trong suốt mùa hè.

Nước

Hoa anh thảo tốt nhất khi được tưới nước thường xuyên và sẽ cần nhiều nước hơn một chút nếu được trồng ở nơi có khí hậu đặc biệt nóng vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự đổi màu hoặc chuyển màu nâu nào trên nhiều lá của cây, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng hoa anh thảo của bạn đang nhận quá nhiều nước và có khả năng bị thối rễ hoặc bệnh nấm.

Nhiệt độ và độ ẩm

Mặc dù nở hoa và phát triển tốt nhất vào mùa hè, nhưng hoa anh thảo buổi tối thực sự thích mát mẻ hơn là ấm áp. Cây cần được phát triển (tức là mọc rễ và tán lá) trong những tháng đầu mùa xuân mát mẻ hơn để có thể ra hoa tốt vào mùa hè. Quá nhiều nhiệt trong thời gian đầu của nó có thể làm cho cây trở nên chân dài hoặc trông giống như một loại cỏ dại.

Phân bón

Phân bón không phải là chất bổ sung cần thiết cho chế độ chăm sóc hoa anh thảo buổi tối của bạn — nó sẽ phát triển tốt mà không cần bổ sung chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc với đất đặc biệt xấu, bạn có thể sửa đổi hỗn hợp của mình bằng một số vật liệu hữu cơ.

Sâu bệnh thông thường

Các loại bọ cánh cứng ăn lá của hoa anh thảo, nhưng chúng sẽ không gây đủ thiệt hại để giết chết cây. Nếu không, bạn có thể thấy các loài gây hại vườn truyền thống khác theo định kỳ, bao gồm rệp sáp, bọ ve nhện và rệp muội. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu nhiễm trùng trên cây của mình, hãy xử lý chúng bằng xà phòng diệt côn trùng hoặc một loại dầu như dầu neem.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n