Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hành tím, Hẹ tây ( Shallots)

 

Cách trồng hẹ tây


Hẹ tây là một thành viên của chi Aliium , bao gồm hành, tỏi, hẹ và một số cây cảnh. Thuật ngữ "hẹ" dùng để chỉ một nhóm thực vật cụ thể trong phân nhóm hành, được gọi là "hành đa nhân", tạo ra hai hoặc nhiều củ trên mỗi cây. Mặc dù hẹ tây đã từng được coi là một loài riêng biệt ( Allium ascalonicum ), nhưng hiện nay chúng được phân loại về mặt thực vật học là một giống hành tây ( Allium cepa var. Totalatum ).

Hành tím sinh sôi dưới đất giống như tỏi, nhưng các củ riêng lẻ có các lớp đồng tâm giống như hành tây. Hơn nữa, hẹ tây thường nhỏ hơn củ tỏi và có vị hành nhẹ. Chúng tương đối dễ trồng. Giống như tép tỏi, chúng nên được trồng vào mùa thu hoặc đầu mùa xuân, và với tốc độ phát triển nhanh của chúng, chúng thường sẵn sàng để thu hoạch trung bình trong 90 ngày. Hãy cảnh báo rằng tất cả các bộ phận của các loài và giống Allium cepa đều độc hại đối với vật nuôi.

Khi nào trồng

Trồng hẹ tây vào cuối mùa thu và bạn sẽ có thể thu hoạch vào đầu mùa xuân. Tuy nhiên, việc trồng cây vào mùa thu không phải lúc nào cũng hiệu quả ở những vùng lạnh hơn của vùng trồng cây này. Bạn cũng có thể trồng chúng vào đầu mùa xuân để thu hoạch vào cuối mùa hè. Khoảng sáu đến tám tuần trước khi khu vực của bạn dự kiến ​​ngày sương giá cuối cùng vào mùa xuân, hãy trồng hẹ tây.Chọn địa điểm trồng cây

Chọn một vị trí đầy nắng trong vườn cho hẹ tây của bạn. Cũng lý tưởng để có một số không gian từ các cây khác, vì hẹ tây không thích cạnh tranh độ ẩm hoặc chất dinh dưỡng của đất. Thêm vào đó, vị trí trồng phải có đất thoát nước tốt và không dễ bị ngập úng. Hành lá cũng có thể được trồng trong các thùng chứa.

Ánh sáng

Để có kết quả tốt nhất, hãy trồng hẹ tây của bạn dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày. Hành tím cũng có thể chịu được một chút bóng râm, nhưng chúng có thể không mạnh mẽ.

Đất

Trồng hẹ tây trong đất thoát nước tốt giàu chất hữu cơ . Chúng thích đất có độ pH từ axit đến trung tính trong khoảng 5,0 đến 7,0.

Nước 

Hành tím cần nước liên tục trong suốt mùa sinh trưởng. Đảm bảo đất vẫn ẩm nhẹ, nhưng không để củ nằm trong đất sũng nước vì có thể làm thối củ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hành tím cần thời gian ngủ đông mát mẻ ít nhất một tháng với nhiệt độ từ 32 đến 50 độ F (0-10 độ C) trước khi bắt đầu phát triển. Cây hẹ thích nhiệt độ đất từ ​​35 đến 90 độ F (1-32 độ C). Ngoài ra, miễn là chúng được tưới nước thường xuyên và giữ trong đất thoát nước tốt, hẹ tây không nhạy cảm với độ ẩm.

Phân bón

Hành tím thường không cần phân bón. Tuy nhiên, cải tạo đất bằng phân trộn vào mùa xuân có thể giúp bổ sung chất dinh dưỡng và cải thiện hệ thống thoát nước. 

Sâu bệnh thông thường và bệnh hại cây trồng

Hành tím là đối tượng của nhiều vấn đề tương tự như hành tây. Các bệnh cần theo dõi bao gồm thối trắng và thối cổ. Thối trắng là bệnh do nấm tấn công vào rễ và gốc củ. Nó có thể tồn tại trong đất, vì vậy không nên trồng lại hẹ tây ở cùng một vị trí trong vòng 5 đến 8 năm sau khi bị thối trắng. Loại bỏ các cây bị ảnh hưởng. Bệnh thối cổ rễ là một loại nấm bệnh truyền qua đất, tấn công vào cổ và lá của cây. Vứt bỏ cây và không trồng lại ở cùng một khu vực trong hai năm.

Sâu bọ bám theo hành tím bao gồm ấu trùng ruồi hành và các loài gặm nhấm. Ấu trùng sâu non nở ra từ trứng ruồi chui vào bóng đèn. Nhưng trồng cà rốt gần đó có thể ngăn cản chúng. Hơn nữa, các loài gặm nhấm bao gồm chuột túi, thỏ và sóc thường đào củ hẹ để ăn củ. Các kỹ thuật loại trừ, chẳng hạn như sử dụng hàng rào, là cách tốt nhất để ngăn các loài gặm nhấm ra khỏi vườn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c