Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hành lá (Scallions)

 

Cách trồng hành lá


Hành lá ( Allium awgi ) mang hương vị của hành mà không cần đợi lâu trong vườn hay bóc trong bếp. Hành lá là loại cây sống lâu năm, hình thành những chiếc lá dài, màu xanh đậm, hình ống đổi thành củ màu trắng dưới lòng đất, mặc dù được coi là hành "không có củ". Những chiếc lá có thể cao tới 3 feet 0,9m nhưng thường được thu hoạch khi chúng cao khoảng một feet 0,3m. Cả thân và củ đều được đánh giá cao vì có hương vị hành tây tươi nhưng nhẹ, và chúng thường được ăn sống. Hành lá có tốc độ phát triển nhanh chóng và có thể thu hoạch trong vòng 60 đến 80 ngày sau khi gieo. Tốt nhất nên trồng chúng vào mùa xuân để thu hoạch vào mùa hè. Ở những vùng khí hậu mà hành lá phát triển tốt như lâu năm, chúng có thể được thu hoạch hàng năm mà không cần trồng lại.

Chăm sóc hành lá

Bạn có thể bắt đầu gieo hạt trong nhà khoảng 8 đến 10 tuần trước ngày sương giá cuối cùng dự kiến ​​của bạn, hoặc gieo trực tiếp trong vườn khi mối đe dọa của sương giá đã qua đi. Gieo hạt sâu khoảng 1/4 inch . Cũng như các loại hành khác, quá trình nảy mầm có thể chậm và kém. Yếu tố quan trọng nhất mà hạt hành lá cần là độ ẩm liên tục, điều này làm cho việc bắt đầu trồng chúng trong nhà, nơi bạn có thể để mắt đến chúng là một lựa chọn tốt. Cây con sẽ xuất hiện sau một đến hai tuần.

Khi bạn đã phát triển, hãy tỉa mỏng các cây con cách nhau khoảng 2 inch. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn nhanh chóng nhổ bất kỳ cỏ dại nào xung quanh cây con của bạn, vì cỏ dại cạnh tranh nước và chất dinh dưỡng. Để có một vụ thu hoạch liên tục, hãy trồng các loại cây mới sau mỗi ba đến bốn tuần. Việc trồng kế tiếp này cũng sẽ giúp giảm bớt sự cạnh tranh của cỏ dại trong khu vực.Ánh sáng

Đây là những loại rau ăn lá có thể chịu bóng một chút. Nhưng chúng hoạt động tốt nhất và vẫn khỏe mạnh nhất dưới ánh nắng đầy đủ , có nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày.

Đất

Hành lá ưa đất nhiều mùn, thoát nước tốt. Thêm chất hữu cơ, chẳng hạn như phân trộn, vào đất sâu ít nhất 6 đến 8 inch 15-20cm, và loại bỏ đá. Nếu bạn đang trồng hành lá lâu năm, hãy phủ một lớp mùn dày vào cuối mùa thu để bảo vệ khỏi thời tiết lạnh và loại bỏ chúng vào mùa xuân khi đất đã ấm lên. Bạn sẽ có được một vụ mùa sớm hơn theo cách này.

Nước 

Hành lá có bộ rễ ăn nông, vì vậy cần phải tưới nước thường xuyên và / hoặc lượng mưa ngay khi đất bắt đầu khô. Tuy nhiên, không để chúng ngồi trong đất ẩm ướt, có thể dẫn đến thối và các bệnh khác. Đất phải luôn ẩm nhưng không bị sũng nước. Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giữ cho rễ cây được tưới nước tốt trong khi bảo vệ tán lá khỏi độ ẩm dư thừa, vốn cũng có thể gây bệnh.

Nhiệt độ và độ ẩm 

Hạt giống hành lá thường cần nhiệt độ đất ít nhất 45 độ F (8 độ C) để nảy mầm, mặc dù ấm hơn sẽ tốt hơn. Cây ưa nhiệt độ từ 68 đến 78 độ (20-25 độ C). Nó không ngại điều kiện ẩm ướt, miễn là có khả năng thoát nước tốt để ngăn ngừa thối rữa và các bệnh khác.

Phân bón

Cung cấp cho cây của bạn một lượng phân bón cân đối hàng tháng. Phân bón có nhiều nitơ, chẳng hạn như nhũ tương cá, sẽ giữ cho chúng xanh tốt và phát triển.

Sâu bọ và bệnh tật thông thường

Có một số loài gây hại có thể gây ra vấn đề cho hành lá. Đề phòng sâu cắt, dòi hành, tuyến trùng hành, sên, bọ trĩ và sâu đục lá allium. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy các vấn đề, chẳng hạn như tán lá bị hư hại hoặc không phát triển khỏe mạnh, trồng cây tiếp theo của bạn ở một khu vực khác trong vườn có thể hữu ích.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n