Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hành lá (Scallions)

 

Cách trồng hành lá


Hành lá ( Allium awgi ) mang hương vị của hành mà không cần đợi lâu trong vườn hay bóc trong bếp. Hành lá là loại cây sống lâu năm, hình thành những chiếc lá dài, màu xanh đậm, hình ống đổi thành củ màu trắng dưới lòng đất, mặc dù được coi là hành "không có củ". Những chiếc lá có thể cao tới 3 feet 0,9m nhưng thường được thu hoạch khi chúng cao khoảng một feet 0,3m. Cả thân và củ đều được đánh giá cao vì có hương vị hành tây tươi nhưng nhẹ, và chúng thường được ăn sống. Hành lá có tốc độ phát triển nhanh chóng và có thể thu hoạch trong vòng 60 đến 80 ngày sau khi gieo. Tốt nhất nên trồng chúng vào mùa xuân để thu hoạch vào mùa hè. Ở những vùng khí hậu mà hành lá phát triển tốt như lâu năm, chúng có thể được thu hoạch hàng năm mà không cần trồng lại.

Chăm sóc hành lá

Bạn có thể bắt đầu gieo hạt trong nhà khoảng 8 đến 10 tuần trước ngày sương giá cuối cùng dự kiến ​​của bạn, hoặc gieo trực tiếp trong vườn khi mối đe dọa của sương giá đã qua đi. Gieo hạt sâu khoảng 1/4 inch . Cũng như các loại hành khác, quá trình nảy mầm có thể chậm và kém. Yếu tố quan trọng nhất mà hạt hành lá cần là độ ẩm liên tục, điều này làm cho việc bắt đầu trồng chúng trong nhà, nơi bạn có thể để mắt đến chúng là một lựa chọn tốt. Cây con sẽ xuất hiện sau một đến hai tuần.

Khi bạn đã phát triển, hãy tỉa mỏng các cây con cách nhau khoảng 2 inch. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn nhanh chóng nhổ bất kỳ cỏ dại nào xung quanh cây con của bạn, vì cỏ dại cạnh tranh nước và chất dinh dưỡng. Để có một vụ thu hoạch liên tục, hãy trồng các loại cây mới sau mỗi ba đến bốn tuần. Việc trồng kế tiếp này cũng sẽ giúp giảm bớt sự cạnh tranh của cỏ dại trong khu vực.Ánh sáng

Đây là những loại rau ăn lá có thể chịu bóng một chút. Nhưng chúng hoạt động tốt nhất và vẫn khỏe mạnh nhất dưới ánh nắng đầy đủ , có nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày.

Đất

Hành lá ưa đất nhiều mùn, thoát nước tốt. Thêm chất hữu cơ, chẳng hạn như phân trộn, vào đất sâu ít nhất 6 đến 8 inch 15-20cm, và loại bỏ đá. Nếu bạn đang trồng hành lá lâu năm, hãy phủ một lớp mùn dày vào cuối mùa thu để bảo vệ khỏi thời tiết lạnh và loại bỏ chúng vào mùa xuân khi đất đã ấm lên. Bạn sẽ có được một vụ mùa sớm hơn theo cách này.

Nước 

Hành lá có bộ rễ ăn nông, vì vậy cần phải tưới nước thường xuyên và / hoặc lượng mưa ngay khi đất bắt đầu khô. Tuy nhiên, không để chúng ngồi trong đất ẩm ướt, có thể dẫn đến thối và các bệnh khác. Đất phải luôn ẩm nhưng không bị sũng nước. Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giữ cho rễ cây được tưới nước tốt trong khi bảo vệ tán lá khỏi độ ẩm dư thừa, vốn cũng có thể gây bệnh.

Nhiệt độ và độ ẩm 

Hạt giống hành lá thường cần nhiệt độ đất ít nhất 45 độ F (8 độ C) để nảy mầm, mặc dù ấm hơn sẽ tốt hơn. Cây ưa nhiệt độ từ 68 đến 78 độ (20-25 độ C). Nó không ngại điều kiện ẩm ướt, miễn là có khả năng thoát nước tốt để ngăn ngừa thối rữa và các bệnh khác.

Phân bón

Cung cấp cho cây của bạn một lượng phân bón cân đối hàng tháng. Phân bón có nhiều nitơ, chẳng hạn như nhũ tương cá, sẽ giữ cho chúng xanh tốt và phát triển.

Sâu bọ và bệnh tật thông thường

Có một số loài gây hại có thể gây ra vấn đề cho hành lá. Đề phòng sâu cắt, dòi hành, tuyến trùng hành, sên, bọ trĩ và sâu đục lá allium. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy các vấn đề, chẳng hạn như tán lá bị hư hại hoặc không phát triển khỏe mạnh, trồng cây tiếp theo của bạn ở một khu vực khác trong vườn có thể hữu ích.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c