Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc dây leo chuỗi cá heo (String of Dolphins)

 

Cách trồng chuỗi cá heoLoại cây mọng nước đáng yêu này sẽ mang đến cho bạn những rung cảm bên bãi biển suốt cả ngày bởi vì, đúng với tên gọi của nó, những chiếc lá của nó giống như một đám cá heo đang nhảy! Là loài lai của chuỗi ngọc trai ( senecio rowleyanus ) và cây nến ( senecio articulatus ) chuỗi  cá heo ( senecio Peregrinus ) là một cây  mọng nước dấu trong họ Cúc.

Chuỗi cá heo được đặc trưng bởi những chiếc lá hình cá heo mang tính biểu tượng của chúng và những tua cuốn dài. Mặc dù chúng có thể nở hoa, nhưng những bông hoa mỏng manh tương đối kín đáo và những cây này được trồng để lấy lá thú vị hơn là hoa của chúng. Chúng trông tuyệt vời trong giỏ treo và vườn thẳng đứng , hoặc chúng có thể được huấn luyện để phát triển lên trên giàn hoặc cột rêu tùy thuộc vào diện mạo của bạn.

Chuỗi cá heo thường được trồng trong nhà làm cây trồng trong nhà, mặc dù chúng cũng có thể được trồng ngoài trời. Tuy nhiên, chúng không phải là loài xương rồng chịu được sương giá và cần thời tiết ấm áp quanh năm để tồn tại ở ngoài trời.

Chăm sóc Chuỗi cá heo

Chuỗi cá heo thường được coi là loài sen đá có khả năng bảo dưỡng thấp Những chiếc lá đầy đặn của chúng giữ nước, giúp chúng có khả năng chịu hạn và không cần chăm sóc hay bảo dưỡng đặc biệt để giữ chúng phát triển tốt. Chúng cũng dễ dàng được nhân giống, vì vậy chỉ cần sở hữu một trong những loài sen đá này, bạn có thể dễ dàng chia sẻ một số với bạn bè của mình.

Chuỗi cá heo không phải là một loại cây ít ánh sáng, và việc cung cấp đủ ánh sáng mặt trời cho chúng là điều bắt buộc để chúng phát triển khỏe mạnh. Đặt chuỗi cá heo của bạn ở một cửa sổ sáng sủa, đầy nắng và bỏ qua nó hầu hết thời gian và loài mọng nước đáng yêu này sẽ phát triển mạnh.Ánh sáng

Mặc dù có thể dễ bị cháy nắng dưới ánh nắng trực tiếp khi trồng ngoài trời, nhưng khi được trồng làm cây trong nhà, dây cá heo phát triển tốt nhất khi nhận được ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày.

Một cửa sổ hướng Nam là lý tưởng, nhưng nó cũng có thể thích ứng với ánh sáng trung bình khi trồng trong nhà. Nếu cần, hãy sử dụng đèn trồng để cung cấp thêm ánh sáng.

Đất

Giống như hầu hết các loài sen đá, Chuỗi cá heo yêu cầu đất khô cằn, thoát nước tốt. Hỗn hợp xương rồng / sen đá có bán trên thị trường là phù hợp với loại cây này, nhưng bạn cũng có thể tự làm hỗn hợp tại nhà. Chỉ cần kết hợp 2 phần đất bầu, 1 phần đá bọt hoặc đá trân châu và 1 phần cát.

Nước

Chuỗi lá cá heo có thể giữ nước trong thời gian dài, do đó, chúng được coi là cây chịu hạn tốt và không cần tưới nước thường xuyên.

Để đất thật khô giữa các lần tưới để tránh thối rễ , sau đó tưới đều. Hạn chế tưới nước trong những tháng mùa thu và mùa đông khi cây chuyển sang giai đoạn ngủ đông.

Nhiệt độ và độ ẩm

Chuỗi cá heo phát triển tốt ở nhiệt độ trung bình trong gia đình và độ ẩm khi nuôi trong nhà. Điều thú vị là, trong khi những cây này không chịu được sương giá, chúng có xu hướng thích nhiệt độ mát hơn so với câysen đá trung bình. Chúng chịu được nhiệt độ mùa đông thấp tới 40 độ F (4 độ C).

Nếu bạn sống ở khu vực có mùa đông lạnh giá, bạn không cần phải cẩn thận đặt cây gần cửa sổ lạnh hoặc gió lùa như khi trồng cây chuỗi ngọc .

Phân bón

Chuỗi cá heo  không cần bón phân thường xuyên. Trên thực tế, việc bón quá nhiều phân cho cây này có thể khiến lá cây mất đi hình dạng biểu tượng của loài cá heo. Tuy nhiên, chúng có thể được hưởng lợi từ việc cho ăn nhẹ vào đầu mùa xuân để giúp tăng trưởng và khuyến khích hoa nở.

Thường nên sử dụng phân bón hữu cơ như phân trùn quế, tảo bẹ dạng lỏng hoặc nhũ tương cá . 

Nhân giống chuỗi cá heo

Chuỗi cá heo có thể nhân giống dễ dàng từ giâm cành trong nước hoặc đất. Lấy cành giâm có ít nhất 2-3 nốt dọc theo thân để có cơ hội thành công tốt nhất. Các nút có thể được tìm thấy ở những điểm mà lá trồi ra khỏi thân và là nơi rễ mới sẽ phát triển. 

Nếu bạn đang nhân giống giâm cành trong nước, hãy cắt bỏ các lá ở một hoặc hai nút dưới cùng để đảm bảo rằng lá không bị thối. Rễ sẽ phát triển trong vòng vài tuần, lúc đó bạn có thể chuyển vết cắt vào đất.

Nếu bạn chỉ nhân giống trong đất, chỉ cần đặt cành cắt lên trên mặt đất và đảm bảo rằng đất được giữ ẩm cho đến khi rễ phát triển. 

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Các loài gây hại phổ biến cho cây nhà như rệp , rệp sáp , vảy và nhện có thể là một vấn đề đối với chuỗi cá heo. Những loài gây hại này là những kẻ hút nhựa cây, và nếu không được điều trị có thể tàn phá một cây khỏe mạnh. Với việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp, những loài gây hại phổ biến này có thể dễ dàng được kiểm soát. 

Những cây này không dễ bị bất kỳ bệnh cụ thể nào, ngoại trừ bệnh thối rễ do tưới quá nhiều. Nếu bạn chỉ tưới nước khi đất khô hoàn toàn, trồng cây trong chậu có lỗ thoát nước đầy đủ và sử dụng hỗn hợp đất thoát nước tốt, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n