Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc dây leo chuỗi cá heo (String of Dolphins)

 

Cách trồng chuỗi cá heoLoại cây mọng nước đáng yêu này sẽ mang đến cho bạn những rung cảm bên bãi biển suốt cả ngày bởi vì, đúng với tên gọi của nó, những chiếc lá của nó giống như một đám cá heo đang nhảy! Là loài lai của chuỗi ngọc trai ( senecio rowleyanus ) và cây nến ( senecio articulatus ) chuỗi  cá heo ( senecio Peregrinus ) là một cây  mọng nước dấu trong họ Cúc.

Chuỗi cá heo được đặc trưng bởi những chiếc lá hình cá heo mang tính biểu tượng của chúng và những tua cuốn dài. Mặc dù chúng có thể nở hoa, nhưng những bông hoa mỏng manh tương đối kín đáo và những cây này được trồng để lấy lá thú vị hơn là hoa của chúng. Chúng trông tuyệt vời trong giỏ treo và vườn thẳng đứng , hoặc chúng có thể được huấn luyện để phát triển lên trên giàn hoặc cột rêu tùy thuộc vào diện mạo của bạn.

Chuỗi cá heo thường được trồng trong nhà làm cây trồng trong nhà, mặc dù chúng cũng có thể được trồng ngoài trời. Tuy nhiên, chúng không phải là loài xương rồng chịu được sương giá và cần thời tiết ấm áp quanh năm để tồn tại ở ngoài trời.

Chăm sóc Chuỗi cá heo

Chuỗi cá heo thường được coi là loài sen đá có khả năng bảo dưỡng thấp Những chiếc lá đầy đặn của chúng giữ nước, giúp chúng có khả năng chịu hạn và không cần chăm sóc hay bảo dưỡng đặc biệt để giữ chúng phát triển tốt. Chúng cũng dễ dàng được nhân giống, vì vậy chỉ cần sở hữu một trong những loài sen đá này, bạn có thể dễ dàng chia sẻ một số với bạn bè của mình.

Chuỗi cá heo không phải là một loại cây ít ánh sáng, và việc cung cấp đủ ánh sáng mặt trời cho chúng là điều bắt buộc để chúng phát triển khỏe mạnh. Đặt chuỗi cá heo của bạn ở một cửa sổ sáng sủa, đầy nắng và bỏ qua nó hầu hết thời gian và loài mọng nước đáng yêu này sẽ phát triển mạnh.Ánh sáng

Mặc dù có thể dễ bị cháy nắng dưới ánh nắng trực tiếp khi trồng ngoài trời, nhưng khi được trồng làm cây trong nhà, dây cá heo phát triển tốt nhất khi nhận được ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày.

Một cửa sổ hướng Nam là lý tưởng, nhưng nó cũng có thể thích ứng với ánh sáng trung bình khi trồng trong nhà. Nếu cần, hãy sử dụng đèn trồng để cung cấp thêm ánh sáng.

Đất

Giống như hầu hết các loài sen đá, Chuỗi cá heo yêu cầu đất khô cằn, thoát nước tốt. Hỗn hợp xương rồng / sen đá có bán trên thị trường là phù hợp với loại cây này, nhưng bạn cũng có thể tự làm hỗn hợp tại nhà. Chỉ cần kết hợp 2 phần đất bầu, 1 phần đá bọt hoặc đá trân châu và 1 phần cát.

Nước

Chuỗi lá cá heo có thể giữ nước trong thời gian dài, do đó, chúng được coi là cây chịu hạn tốt và không cần tưới nước thường xuyên.

Để đất thật khô giữa các lần tưới để tránh thối rễ , sau đó tưới đều. Hạn chế tưới nước trong những tháng mùa thu và mùa đông khi cây chuyển sang giai đoạn ngủ đông.

Nhiệt độ và độ ẩm

Chuỗi cá heo phát triển tốt ở nhiệt độ trung bình trong gia đình và độ ẩm khi nuôi trong nhà. Điều thú vị là, trong khi những cây này không chịu được sương giá, chúng có xu hướng thích nhiệt độ mát hơn so với câysen đá trung bình. Chúng chịu được nhiệt độ mùa đông thấp tới 40 độ F (4 độ C).

Nếu bạn sống ở khu vực có mùa đông lạnh giá, bạn không cần phải cẩn thận đặt cây gần cửa sổ lạnh hoặc gió lùa như khi trồng cây chuỗi ngọc .

Phân bón

Chuỗi cá heo  không cần bón phân thường xuyên. Trên thực tế, việc bón quá nhiều phân cho cây này có thể khiến lá cây mất đi hình dạng biểu tượng của loài cá heo. Tuy nhiên, chúng có thể được hưởng lợi từ việc cho ăn nhẹ vào đầu mùa xuân để giúp tăng trưởng và khuyến khích hoa nở.

Thường nên sử dụng phân bón hữu cơ như phân trùn quế, tảo bẹ dạng lỏng hoặc nhũ tương cá . 

Nhân giống chuỗi cá heo

Chuỗi cá heo có thể nhân giống dễ dàng từ giâm cành trong nước hoặc đất. Lấy cành giâm có ít nhất 2-3 nốt dọc theo thân để có cơ hội thành công tốt nhất. Các nút có thể được tìm thấy ở những điểm mà lá trồi ra khỏi thân và là nơi rễ mới sẽ phát triển. 

Nếu bạn đang nhân giống giâm cành trong nước, hãy cắt bỏ các lá ở một hoặc hai nút dưới cùng để đảm bảo rằng lá không bị thối. Rễ sẽ phát triển trong vòng vài tuần, lúc đó bạn có thể chuyển vết cắt vào đất.

Nếu bạn chỉ nhân giống trong đất, chỉ cần đặt cành cắt lên trên mặt đất và đảm bảo rằng đất được giữ ẩm cho đến khi rễ phát triển. 

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Các loài gây hại phổ biến cho cây nhà như rệp , rệp sáp , vảy và nhện có thể là một vấn đề đối với chuỗi cá heo. Những loài gây hại này là những kẻ hút nhựa cây, và nếu không được điều trị có thể tàn phá một cây khỏe mạnh. Với việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp, những loài gây hại phổ biến này có thể dễ dàng được kiểm soát. 

Những cây này không dễ bị bất kỳ bệnh cụ thể nào, ngoại trừ bệnh thối rễ do tưới quá nhiều. Nếu bạn chỉ tưới nước khi đất khô hoàn toàn, trồng cây trong chậu có lỗ thoát nước đầy đủ và sử dụng hỗn hợp đất thoát nước tốt, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c