Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc dâu tây (Strawberry )

 

Cách trồng cây dâu tâyNhững cây mà chúng ta gọi là dâu tây  gần như là tất cả các giống của một cây lai có tên là Fragaria x ananassa, được lai tạo lần đầu tiên vào giữa những năm 1700 ở Pháp bằng cách lai giữa dâu Bắc Mỹ, F. virginiana và dâu Chile, F. chiloensis . Về mặt kỹ thuật, dâu tây không phải là một loại quả mọng thực sự có hạt bên trong, mà là một loại "quả phụ kết hợp" với hạt ở bên ngoài phần thịt của quả.

Dâu tây là một dễ phát triển cây đậu quả lâu năm rằng sẽ thưởng cho người làm vườn nhà với thu hoạch dồi dào trong nhiều năm. Nó có một tập tính mọc thấp và lan rộng, với nhiều lá màu xanh đậm, có rãnh và hoa nhỏ màu trắng. Các quả mọc ra từ đầu của các chồi mỏng manh không lá. Các cây riêng lẻ không đặc biệt phát triển nhanh, nhưng chúng nhanh chóng lan rộng ra bên ngoài.

Với điều kiện thuận lợi, mỗi cây dâu tây có thể cho đến một tạ dâu tây mỗi mùa. Dâu tây vườn ra quả từ cuối mùa xuân đến những tháng đầu mùa hè, và thậm chí vào mùa thu, tùy thuộc vào giống, mặc dù chúng có thể bắt đầu ra quả vào đầu mùa xuân ở các vùng ấm áp. Ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn, nên bắt đầu trồng cây mới vào mùa xuân; ở những vùng ấm hơn, có thể bắt đầu trồng cây vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Làm thế nào để trồng dâu tây 

Cây dâu tây thường được trồng trong đất ẩm, giàu dinh dưỡng, cách nhau 12 đến 18 inch (25-40cm)Thông thường, bạn nên cắt bỏ tất cả các bông hoa trong năm đầu tiên , điều này khuyến khích cây trồng tập trung năng lượng vào sự phát triển của rễ. 

Phủ lớp phủ giữa các cây sau khi trồng để giữ cho nhiệt độ đất mát, giữ ẩm, ngăn cỏ dại và giữ cho quả ở trên mặt đất. Rơm là loại  truyền thống. Không sử dụng nhựa đen, vì nó sẽ làm tăng nhiệt độ của đất, và việc sản xuất trái cây tối ưu cần có đất mát.

Không trồng dâu tây ở những nơi đã trồng cà chua, ớt hoặc cà tím, vì những cây này rất dễ bị héo do nấm verticillium, có thể ảnh hưởng đến dâu tây. 
Chăm sóc dâu tây


Ánh sáng

Cây dâu tây trong vườn lý tưởng là cần 8 giờ nắng đầy đủ mỗi ngày nhưng có thể trồng ở bất cứ nơi nào có ánh sáng mặt trời từ 6 đến 10 giờ mỗi ngày. Nếu trồng nơi ít ánh sáng thì thu hoạch sẽ ít hơn.

Đất

Cây dâu tây trong vườn thích đất giàu mùn với độ pH từ 5,8 đến 6,2 để sản xuất tối đa. Trồng dâu tây sao cho rễ ngập đất nhưng phần ngọn lại tiếp xúc với không khí và ánh sáng trong lành. Nếu chôn sâu, cây sẽ bị thối rữa.

Nước 

Đối với dâu tây ngon ngọt, hãy cung cấp 1 đến 2 inch nước mỗi tuần. Tưới nước thường xuyên là đặc biệt quan trọng trong khi quả đang hình thành, từ khi nở sớm đến khi kết thúc thu hoạch.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ lý tưởng cho vườn dâu tây là từ 60 độ đến 80 độ F (16-26 độ C). Tuy nhiên, cây có thể chịu được nhiệt độ thấp đến 22 độ F (-5 độ C), miễn là cây được bảo vệ khỏi sương giá.

Độ ẩm cao có thể khuyến khích sự phát triển và lây lan của bệnh phấn trắng, vì vậy hãy cung cấp nhiều không khí lưu thông cho cây. 

Phân bón

Bắt đầu với đất hữu cơ, giàu phân trộn, và bón phân cân đối (10-10-10) vào thời điểm trồng, với tỷ lệ một pound trên 100 feet vuông. Bón phân lại sau khi cải tạo cây mang tháng sáu hoặc sau vụ thu hoạch thứ hai đối với loại trung tính và sinh sản.

Không nên bón quá nhiều dẫn đến lá phát triển quá mức và cây ra hoa kém.   Ngoài ra, không bón phân cho dâu tây vào cuối mùa ở những nơi có khí hậu lạnh hơn, vì bạn muốn ngăn chặn sự phát triển mới sẽ bị hư hỏng do sương giá.

Sâu bệnh thông thường

Dâu tây là loại cây có khả năng chống chịu sâu bệnh kém, vì vậy hãy chuẩn bị cho nhiều vấn đề, bao gồm đốm lá và các bệnh trên lá khác, bệnh thối rễ, bệnh thối trái (như bệnh thán thư), mốc xám, virus và bệnh cháy nắng. Các loài gây hại phổ biến bao gồm rệp cây bị xỉn màu, ve, rệp, sâu cuốn lá, sên, tuyến trùng và mọt dâu.   Loài chim có thể tàn phá mùa màng, trừ khi khu vực này được bảo vệ bằng lưới.

Như với bất kỳ loại cây ăn được nào, tốt nhất bạn nên tìm kiếm các dung dịch ít độc nhất có thể khi điều trị bệnh và sâu bệnh. Nhiều người làm vườn cam chịu với thực tế rằng họ sẽ luôn mất một phần cây trồng vì những vấn đề như vậy.

Nhiều giống cây trồng được lai tạo để có khả năng chống lại các bệnh thông thường, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia địa phương để được khuyến nghị về các giống tốt nhất cho khu vực của bạn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c