Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cúc tâm tư ( cúc kim tiền) Calendula

 

Cách trồng cúc tâm tưCúc tâm tư ( Calendula officinalis ) là một loài cây lâu năm sống ngắn ngày ở những vùng khí hậu ấm áp hơn, nhưng nó thường được trồng như một loài hoa hàng năm trong các luống vườn và thùng chứa. Mặc dù thường được gọi là cúc  , Cúc tâm tư  khác với cúc  thông thường ( Tagetes spp. ). Tuy nhiên, nó là một phần của cùng họ AsteraceaeNó được trồng vào mùa xuân sau đợt sương giá cuối cùng và phát triển tương đối nhanh, ra hoa từ sáu đến tám tuần kể từ khi gieo hạt.

Tên gọi chung của Cúc tâm tư bắt nguồn từ những bông hoa vàng nở trong các lễ hội của Đức mẹ Đồng trinh Maria vào thời Phục hưng Theo truyền thống, người ta thường sử dụng hoa trong nấu ăn. Ngày nay, những người làm vườn trồng những loại cây này vì hoa tươi và thói quen nở rộ. Mặc dù chúng thường được nhìn thấy nhiều nhất trong các giống có hoa màu vàng và cam, bạn cũng có thể tìm thấy chúng với các sắc thái nhẹ nhàng của màu hồng và kem.

Chăm sóc Cúc tâm tư

Cúc tâm tư rất dễ trồng từ hạt gieo trực tiếp trong vườn hoặc thùng chứa. Trồng hạt vào đầu mùa xuân và thay chậu hoặc cấy ghép những cây con cứng cáp sau khi có sương giá đe dọa. Cúc tâm tư sẽ chịu được điều kiện kém nhưng phát triển tốt nhất khi nó có đất giàu dinh dưỡng. Sau khi bén rễ, nó không cần nhiều nước hoặc phân bón để phát triển. Cúc tâm tư là một loại cây cần đầy đủ ánh nắng mặt trời, tuy nhiên, nó không phải là loài chịu được nhiệt độ nóng oi bức và có thể bắt đầu héo khi nắng nóng gay gắt.

Cúc tâm tư không có vấn đề về côn trùng hoặc bệnh tật nghiêm trọng. Đôi khi chúng có thể dễ bị bệnh phấn trắng (khắc phục bằng cách lưu thông không khí tốt), sên và ốc sên có thể ăn chúng, đặc biệt là các cây non. Giữ cho các khu vực mặt đất không có mảnh vụn để giảm thiểu sự hư hại của sên và ốc. Rệp và ruồi trắng đôi khi có thể là một vấn đề; phun nước hoặc xử lý bằng xà phòng diệt côn trùng có thể kiểm soát các loài gây hại này.Ánh sáng

Cúc tâm tư nói chung thích ánh nắng đầy đủ, nhưng đôi khi nó héo úa trong những tháng nóng nhất, trừ khi nó nhận được một số bóng râm buổi chiều ở những khu vực nóng hơn.

Đất

Giống như hầu hết các thành viên của gia đình cúc, Cúc tâm tư cần một loại đất thoát nước tốt, có nhiều chất hữu cơ. Đất ẩm ướt, dày đặc có thể làm thối rễ. Loại cây này chịu được nhiều độ pH của đất nhưng thích đất từ ​​hơi chua đến trung tính.

Nước uống

Tưới nước thường xuyên cho đến khi cây ra hoa. Khi cây trưởng thành để cây ra hoa nhiều giảm lượng nước tưới . Tránh tưới quá nhiều nước cho những loại cây này.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cúc tâm tư thích nhiệt độ mùa hè ôn hòa và có thể chết vào cuối mùa hè ở những vùng khí hậu rất nóng.

Phân bón

Cúc tâm tư không cần bón phân nhiều. Nếu được trồng trên đất vườn màu mỡ, nó không cần cho ăn bổ sung gì cả. Đất rìa có thể cần được bón phân cân đối, hòa tan trong nước , nhưng bón phân quá nhiều có thể làm cho cây chân dài và khẳng khiu. Các cây trồng trong thùng chứa yêu cầu bón phân hàng tháng với một loại phân bón đã được pha loãng, cân đối.

Cắt tỉa

Véo các cây non sẽ thúc đẩy sự phát triển cứng cáp, rậm rạp hơn và giúp cây không bị chai chân. Sau đó, cắt tỉa những bông hoa cũ để khuyến khích sự phát triển trở lại.

Nhân giống Cúc tâm tư

Cúc tâm tư rất dễ trồng từ hạt hoặc cấy ghép. Bạn nên trồng cây con đã mua sau khi nguy cơ sương giá qua đi; bạn có thể gieo hạt ngay trước ngày sương giá cuối cùng vào mùa xuân.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n