Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc củ carot (Carrots)

 

Cách trồng cà rốt


Trồng cà rốt ( Daucus carota) - hoặc bất kỳ loại rau củ nào, đối với vấn đề đó - có thể là một canh bạc vì bạn không thể thấy chúng hoạt động tốt như thế nào cho đến khi bạn thu hoạch. Ngay cả những người làm vườn có kinh nghiệm cũng có thể gặp khó khăn khi trồng cà rốt dài và ngọt. Thông thường, cà rốt có thể gây thất vọng với bộ rễ nhạt nhẽo, hình dạng xấu và cứng. Nhưng với đất tơi xốp, thời tiết mát mẻ và nhiều nước, không có lý do gì bạn không thể trồng cà rốt giòn, ngọt.

Cà rốt là loại rau trồng hai năm một lần, mặc dù chúng thường được thu hoạch vào năm sinh trưởng đầu tiên, trước khi mùa đông và ra hoa vào năm sau. Tán lá cà rốt được xẻ nhuyễn, với các lá kép giống cây dương xỉ. Hoa cà rốt có năm cánh hoa và lá đài, và được sinh ra trong các umbels kép. Hầu hết các rễ có đường kính khoảng 1 inch và dài từ một inch đến hơn 12 inch. Cà rốt được biết đến nhiều nhất với củ dài, màu cam, nhưng chúng thực sự có nhiều màu sắc và hình dạng.

Cà rốt có thể được trồng từ cây con ươm, nhưng phương pháp phổ biến hơn là gieo hạt trực tiếp vào vườn, bắt đầu ngay khi đất có thể sử dụng vào mùa xuân. Hạt sẽ nảy mầm sau 10 đến 21 ngày. Từ hạt giống đến khi thu hoạch thường mất từ ​​50 đến 75 ngày. Ngay cả khi để trên mặt đất vào mùa đông, rễ vẫn có thể khá ngon.

Cách trồng cà rốt

Cà rốt phát triển tốt trong thời tiết mát mẻ. Bạn có thể bắt đầu trồng cây giống cà rốt hoặc gieo hạt cà rốt ngay sau khi đất có thể làm việc vào mùa xuân, thậm chí hai đến ba tuần trước khi đợt sương giá cuối cùng. Bạn có thể trồng cà rốt liên tiếp vài tuần một lần trong suốt mùa xuân. Ở những vùng khí hậu ấm hơn, bạn có thể gặp may mắn hơn khi trồng cà rốt vào mùa thu, cho đến mùa đông.

Hạt cà rốt rất nhỏ nên rất khó trồng đều. Rải hạt liên tiếp và chỉ phủ không quá 1/4 inch đất. Chúng có thể mất đến ba tuần để nảy mầm. Khi cây con cao từ 1 đến 2 inch, hãy tỉa mỏng chúng với khoảng cách từ 1 1/2 đến 2 inch. Cắt hoặc kẹp cây con ở đường đất là cách tốt nhất để tránh làm tổn thương các rễ còn lại.

Để tránh tình trạng đất bị đóng vụn và khiến hạt khó nảy mầm, bạn có thể gieo hạt giống cà rốt với hạt giống củ cải, hạt sẽ nảy mầm trước và nới lỏng đất.

Để ngăn chặn rễ bị biến dạng, hãy giữ cho khu vực này không có cỏ dại khi cà rốt đang phát triển. Nếu sau này bạn cần thái mỏng lại, bạn có thể sử dụng cà rốt nhỏ trong món salad. Khi bạn đã hoàn thành việc bào mỏng, cà rốt của bạn phải đủ xa nhau để chúng không bị cọ xát khi trưởng thành.Ánh sáng

Mặc dù rễ mọc dưới đất nhưng tán lá cần có đủ nắng để tạo bóng râm cho rễ cà rốt nhanh chóng và phát triển thành đường.

Đất

Cà rốt cần đất tơi xốp, thoát nước tốt. Đá và vón cục sẽ làm cho rễ cà rốt bị tách ra và biến dạng. Trồng cà rốt trên luống cao bằng đất xốp là tình huống lý tưởng. Cà rốt ưa đất hơi chua - trong khoảng 6,0 đến 6,8

Nước

Tưới nước cho cà rốt của bạn thường xuyên. Phủ lớp phủ sẽ giúp tiết kiệm nước và giữ cho đất mát mẻ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cà rốt có thể được trồng ở bất cứ đâu, ngay cả trong nhà. Những cây hai năm một lần thường được trồng hàng năm ở tất cả các vùng và ở tất cả các vùng khí hậu. Tuy nhiên, chúng phát triển tốt nhất và ngon nhất khi nhiệt độ ban đêm trung bình khoảng 55 độ F (13 độ C)và nhiệt độ ban ngày trung bình 75 độ (24 độ C). Ở những vùng khí hậu ấm hơn, cà rốt đôi khi được trồng như một vụ cuối mùa thu và mùa đông.

Phân bón

Nếu đất của bạn không có nhiều  chất hữu cơ , việc bón phân bổ sung sẽ là cần thiết khoảng hai tuần sau khi ngọn cà rốt mọc lên. Bất kỳ loại phân bón rau tốt đều đượcBởi vì chúng được trồng để lấy củ, không nên bón quá nhiều phân đạm , nó chủ yếu hỗ trợ sự phát triển của lá

Sâu bệnh thông thường

Sâu hại lớn nhất là ruồi gỉ cà rốt. Nó đẻ trứng vào đất gần đầu củ cà rốt. Khi trứng nở, ấu trùng sẽ chui xuống đất rồi chui vào rễ của củ cà rốt, nơi chúng kiếm ăn và tạo ra các đường hầm xuyên qua củ cà rốt. Đuông cà rốt cũng có thể gây hại tương tự. Bạn có thể ngăn chặn một số loài gây hại bằng cách luân phiên trồng nơi bạn trồng mỗi năm, nhưng phương pháp dễ nhất là trồng cà rốt dưới giàn che hàng .

Tuyến trùng, sâu siêu nhỏ, có thể trở thành vấn đề vào cuối vụ, làm cho rễ bị biến dạng nặng. Làm nóng đất thông qua quá trình phân cực có thể giết chết tuyến trùng. Nếu bạn đang đấu tranh với tuyến trùng cà rốt ở một vị trí cụ thể, hãy luân phiên sang cây trồng khác và trồng cà rốt ở nơi khác.

Ngay cả khi chúng không nhận thấy rễ mọc bên dưới bề mặt đất, có rất nhiều loài động vật sẽ muốn ăn ngọn cà rốt của bạn và một số ít sẽ đào sâu hơn. Không nên để hươu, nai, thỏ, opossum và một số loài khác ra khỏi vườn — hàng rào thực sự là phương pháp hiệu quả duy nhất.

Có một số bệnh đốm lá và bệnh do vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến cà rốt, như bệnh cháy lá Alternaria , bệnh vàng lá cà rốt và bệnh thối mềm do vi khuẩn. Bạn không thể làm gì nhiều khi cây bị nhiễm bệnh. Theo dõi chặt chẽ và loại bỏ bất kỳ cây nào có dấu hiệu bị bệnh. Dọn sạch tất cả các mảnh vụn vào cuối vụ và chuyển cà rốt của bạn đến một khu vực khác trong vườn vào năm sau, vì vi sinh vật có thể tồn tại trong đất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c