Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc củ carot (Carrots)

 

Cách trồng cà rốt


Trồng cà rốt ( Daucus carota) - hoặc bất kỳ loại rau củ nào, đối với vấn đề đó - có thể là một canh bạc vì bạn không thể thấy chúng hoạt động tốt như thế nào cho đến khi bạn thu hoạch. Ngay cả những người làm vườn có kinh nghiệm cũng có thể gặp khó khăn khi trồng cà rốt dài và ngọt. Thông thường, cà rốt có thể gây thất vọng với bộ rễ nhạt nhẽo, hình dạng xấu và cứng. Nhưng với đất tơi xốp, thời tiết mát mẻ và nhiều nước, không có lý do gì bạn không thể trồng cà rốt giòn, ngọt.

Cà rốt là loại rau trồng hai năm một lần, mặc dù chúng thường được thu hoạch vào năm sinh trưởng đầu tiên, trước khi mùa đông và ra hoa vào năm sau. Tán lá cà rốt được xẻ nhuyễn, với các lá kép giống cây dương xỉ. Hoa cà rốt có năm cánh hoa và lá đài, và được sinh ra trong các umbels kép. Hầu hết các rễ có đường kính khoảng 1 inch và dài từ một inch đến hơn 12 inch. Cà rốt được biết đến nhiều nhất với củ dài, màu cam, nhưng chúng thực sự có nhiều màu sắc và hình dạng.

Cà rốt có thể được trồng từ cây con ươm, nhưng phương pháp phổ biến hơn là gieo hạt trực tiếp vào vườn, bắt đầu ngay khi đất có thể sử dụng vào mùa xuân. Hạt sẽ nảy mầm sau 10 đến 21 ngày. Từ hạt giống đến khi thu hoạch thường mất từ ​​50 đến 75 ngày. Ngay cả khi để trên mặt đất vào mùa đông, rễ vẫn có thể khá ngon.

Cách trồng cà rốt

Cà rốt phát triển tốt trong thời tiết mát mẻ. Bạn có thể bắt đầu trồng cây giống cà rốt hoặc gieo hạt cà rốt ngay sau khi đất có thể làm việc vào mùa xuân, thậm chí hai đến ba tuần trước khi đợt sương giá cuối cùng. Bạn có thể trồng cà rốt liên tiếp vài tuần một lần trong suốt mùa xuân. Ở những vùng khí hậu ấm hơn, bạn có thể gặp may mắn hơn khi trồng cà rốt vào mùa thu, cho đến mùa đông.

Hạt cà rốt rất nhỏ nên rất khó trồng đều. Rải hạt liên tiếp và chỉ phủ không quá 1/4 inch đất. Chúng có thể mất đến ba tuần để nảy mầm. Khi cây con cao từ 1 đến 2 inch, hãy tỉa mỏng chúng với khoảng cách từ 1 1/2 đến 2 inch. Cắt hoặc kẹp cây con ở đường đất là cách tốt nhất để tránh làm tổn thương các rễ còn lại.

Để tránh tình trạng đất bị đóng vụn và khiến hạt khó nảy mầm, bạn có thể gieo hạt giống cà rốt với hạt giống củ cải, hạt sẽ nảy mầm trước và nới lỏng đất.

Để ngăn chặn rễ bị biến dạng, hãy giữ cho khu vực này không có cỏ dại khi cà rốt đang phát triển. Nếu sau này bạn cần thái mỏng lại, bạn có thể sử dụng cà rốt nhỏ trong món salad. Khi bạn đã hoàn thành việc bào mỏng, cà rốt của bạn phải đủ xa nhau để chúng không bị cọ xát khi trưởng thành.Ánh sáng

Mặc dù rễ mọc dưới đất nhưng tán lá cần có đủ nắng để tạo bóng râm cho rễ cà rốt nhanh chóng và phát triển thành đường.

Đất

Cà rốt cần đất tơi xốp, thoát nước tốt. Đá và vón cục sẽ làm cho rễ cà rốt bị tách ra và biến dạng. Trồng cà rốt trên luống cao bằng đất xốp là tình huống lý tưởng. Cà rốt ưa đất hơi chua - trong khoảng 6,0 đến 6,8

Nước

Tưới nước cho cà rốt của bạn thường xuyên. Phủ lớp phủ sẽ giúp tiết kiệm nước và giữ cho đất mát mẻ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cà rốt có thể được trồng ở bất cứ đâu, ngay cả trong nhà. Những cây hai năm một lần thường được trồng hàng năm ở tất cả các vùng và ở tất cả các vùng khí hậu. Tuy nhiên, chúng phát triển tốt nhất và ngon nhất khi nhiệt độ ban đêm trung bình khoảng 55 độ F (13 độ C)và nhiệt độ ban ngày trung bình 75 độ (24 độ C). Ở những vùng khí hậu ấm hơn, cà rốt đôi khi được trồng như một vụ cuối mùa thu và mùa đông.

Phân bón

Nếu đất của bạn không có nhiều  chất hữu cơ , việc bón phân bổ sung sẽ là cần thiết khoảng hai tuần sau khi ngọn cà rốt mọc lên. Bất kỳ loại phân bón rau tốt đều đượcBởi vì chúng được trồng để lấy củ, không nên bón quá nhiều phân đạm , nó chủ yếu hỗ trợ sự phát triển của lá

Sâu bệnh thông thường

Sâu hại lớn nhất là ruồi gỉ cà rốt. Nó đẻ trứng vào đất gần đầu củ cà rốt. Khi trứng nở, ấu trùng sẽ chui xuống đất rồi chui vào rễ của củ cà rốt, nơi chúng kiếm ăn và tạo ra các đường hầm xuyên qua củ cà rốt. Đuông cà rốt cũng có thể gây hại tương tự. Bạn có thể ngăn chặn một số loài gây hại bằng cách luân phiên trồng nơi bạn trồng mỗi năm, nhưng phương pháp dễ nhất là trồng cà rốt dưới giàn che hàng .

Tuyến trùng, sâu siêu nhỏ, có thể trở thành vấn đề vào cuối vụ, làm cho rễ bị biến dạng nặng. Làm nóng đất thông qua quá trình phân cực có thể giết chết tuyến trùng. Nếu bạn đang đấu tranh với tuyến trùng cà rốt ở một vị trí cụ thể, hãy luân phiên sang cây trồng khác và trồng cà rốt ở nơi khác.

Ngay cả khi chúng không nhận thấy rễ mọc bên dưới bề mặt đất, có rất nhiều loài động vật sẽ muốn ăn ngọn cà rốt của bạn và một số ít sẽ đào sâu hơn. Không nên để hươu, nai, thỏ, opossum và một số loài khác ra khỏi vườn — hàng rào thực sự là phương pháp hiệu quả duy nhất.

Có một số bệnh đốm lá và bệnh do vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến cà rốt, như bệnh cháy lá Alternaria , bệnh vàng lá cà rốt và bệnh thối mềm do vi khuẩn. Bạn không thể làm gì nhiều khi cây bị nhiễm bệnh. Theo dõi chặt chẽ và loại bỏ bất kỳ cây nào có dấu hiệu bị bệnh. Dọn sạch tất cả các mảnh vụn vào cuối vụ và chuyển cà rốt của bạn đến một khu vực khác trong vườn vào năm sau, vì vi sinh vật có thể tồn tại trong đất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n