Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc củ cải thơm (Parsnips)

 

Cách trồng củ cải thơmCủ cải thơm ( Pastinaca sativa ) trông giống như cà rốt không màu, nhưng chúng có vị cay ngọt, phức tạp riêng. Và những loại rau ăn củ hàng năm này thậm chí còn dễ trồng hơn cà rốt, một họ hàng gần. Củ cải thơm có nguồn gốc từ Âu-Á và là một loại thực phẩm phổ biến của châu Âu kể từ thời La Mã cổ đại. Những người Anh định cư đầu tiên đã mang củ cải đến châu Mỹ, nhưng chúng đã bị lu mờ bởi cả cà rốt và khoai tây .

Củ cải thơm phát triển tốt ở hầu hết các vùng, mặc dù chúng đòi hỏi thời gian trồng dài và có hương vị tốt nhất khi chúng có thể được trồng trong những tháng tương đối mát mẻ. Từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch có thể mất từ ​​120 đến 180 ngày nên ở nhiều vùng, củ cải được trồng như một vụ đông, trồng vào giữa mùa thu và thu hoạch vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Ở những vùng lạnh, nơi mặt đất đóng băng cứng, củ cải được trồng vào đầu mùa xuân ngay khi mặt đất có thể làm việc và thu hoạch vào mùa thu năm sau.

Chăm sóc Củ cải thơm

Củ cải thơm được trồng chủ yếu để lấy củ dài, trông giống như củ cà rốt nhạt. Không giống như nhiều loại rau, Củ cải thơm có thể khó trồng và phát triển. Trong một số trường hợp, chúng có thể mất 4 tháng để trưởng thành hoàn toàn.

Gieo hạt cách nhau khoảng 1/2 inch và sâu 1/2 inch vào đất sạch, tơi xốp. Chúng có thể được trồng đầy đủ hai tuần trước ngày sương giá dự kiến ​​cuối cùng — ngay khi có thể làm đất vào mùa xuân. Khi hạt bắt đầu nảy mầm, hãy tỉa thưa các cây cách nhau từ 3 đến 6 inch (8-15cm). Khi tỉa thưa, cắt bỏ cây ở mặt đất chứ không nhổ để tránh làm xáo trộn các cây xung quanh.

Trong những tuần đầu tiên, bạn có thể không thấy tăng trưởng nhiều và điều đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian này, hãy đảm bảo không có cỏ dại xung quanh, vì chúng sẽ ngăn cản khả năng phát triển của củ cải trong vườn.Chăm sóc Củ cải thơm

Ánh sáng

Mặc dù Củ cải thơm thích ánh nắng mặt trời đầy đủ , chúng có thể chịu được bóng râm một phần.

Đất

Điều kiện đất lý tưởng là đất sâu, giàu và nhiều mùn. Củ cải vàng thích độ pH từ hơi chua đến trung tính - 6,0 đến 7,0. Ngoài ra, hãy cố gắng đảm bảo không có đá trong đất vì chúng có thể làm đứt rễ. Xới đất kỹ lưỡng xuống 12 inch sẽ đảm bảo sự phát triển tốt cho củ cải và các loại rau ăn củ khác.

Nước

Củ cải thơm rất thích nước và rất nhiều nước. Tưới nước khuyến khích sự phát triển của rễ mạnh mẽ và đều đặn. Khi bạn đi tưới nước cho cây củ cải của mình, hãy tưới cho chúng  thật nhiều, nhưng hãy cố gắng tưới chúng từ từ thay vì làm chúng bị ướt trong vòng vài giây. Tưới nước cho Củ cải thơm của bạn 10 ngày một lần.

Nhiệt độ và độ ẩm

Củ cải thơm  phát triển tốt nhất trong môi trường có nhiệt độ trung bình từ 45 đến 70 độ F (8-21 độ C). Chúng sẽ chịu được nhiệt độ đóng băng vào cả đầu và cuối mùa sinh trưởng. Ở những vùng khí hậu ấm áp, củ cải thường được trồng vào mùa đông mát mẻ hơn. Củ cải thơm không có ưu tiên  độ ẩm không khí.

Phân bón

Bón phân cho Củ cải thơm bằng cách bón lót cho cây vào giữa mùa vụ bằng phân bón đa dụng dạng hạt. Củ cải cần nhiều nitơ, nhưng chỉ một ít phốt pho và kali.

Sâu bệnh thông thường

Ruồi cà rốt đẻ trứng trên đất gần cây và ấu trùng chui vào rễ. Không trồng gần cà rốt hoặc cần tây và cân nhắc trồng một số hành tây gần đó, điều này sẽ ngăn chặn nhiều loại sâu bệnh. Ruồi cần tây làm cho cây của bạn bị phồng rộp nhỏ màu nâu. Nó sẽ không gây hại cho rễ, nhưng loại bỏ lá để loại bỏ giòi. Giun dây sẽ tạo ra những lỗ nhỏ đều đặn.

Canker là một bệnh thực vật gây ra các mảng tối trên vai của rễ. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến rễ bị thương. Nếu bệnh thối rữa là một vấn đề, hãy chọn những giống cải củ có khả năng kháng bệnh. Bệnh đốm lá cũng gây ra những đốm nâu nhỏ trên lá, nhưng những đốm này sẽ không ảnh hưởng đến rễ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n