Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây xương rồng trong nhà (Cactus)

 

Cách trồng cây xương rồng trong nhàTất cả các cây xương rồng đều là thành viên của họ Cactaceae , và có hàng nghìn loài ở tất cả. Có hai nhóm xương rồng lớn được trồng trong nhà : xương rồng sa mạc và xương rồng rừng. Cả hai đều phổ biến và quen thuộc, và cả hai đều có thể phát triển mạnh trong nhà mà không cần bảo dưỡng tương đối ít. Cây xương rồng có nhiều kích cỡ, nhưng hầu hết các loại cây trồng trong nhà đều nhỏ đến trung bình,

Xương rồng sa mạc là loại xương rồng "truyền thống" hơn, thường được bao phủ bởi gai hoặc lông và thường mọc thành mái chèo, bóng hoặc tháp. Xương rồng rừng mọc ở các khu vực nhiều cây cối, từ rừng ôn đới đến cận nhiệt đới và nhiệt đới. Các loài xương rồng rừng được biết đến nhiều nhất có thể là xương rồng Giáng sinh , có nguồn gốc từ Brazil, nở hoa với màu đỏ, hồng, tím và thậm chí là vàng. Cả xương rồng sa mạc và xương rồng rừng đều phát triển chậm và có những bông hoa đẹp, nhưng chúng có thói quen sinh trưởng rất khác nhau.

Chăm sóc xương rồng trong nhà

Xương rồng sa mạc có một vẻ đẹp độc đáo, khắc nghiệt, và một số trong số chúng có những bông hoa đẹp nhất. Trồng xương rồng sa mạc không khó. Đây là một trong những khó khăn nhất trong tất cả các loại cây trồng trong nhà. Có hàng chục loại xương rồng sa mạc trên thị trường và một số loài sẽ nở hoa sau ba hoặc bốn năm trồng trọt; những loại khác sẽ lâu hơn hoặc không bao giờ nở trong nhà.

Xương rồng rừng mọc ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Chúng thường là cây leo hoặc biểu sinh bám vào cây và có thể làm cây treo tuyệt vời.

Ánh sáng

Ánh sáng mạnh là điều cần thiết để xương rồng sa mạc khỏe mạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Một số loài có thể bị cháy xém dưới ánh nắng trực tiếp của mùa hè nếu chúng chưa được làm cứng trước.

Xương rồng rừng thích ánh sáng mặt trời sáng, nhưng không trực tiếp. Di chuyển chúng ra bên ngoài trong mùa hè.

Đất

Chậu xương rồng sa mạc thành hỗn hợp xương rồng thoát nước nhanh. Nếu không có sẵn, hãy cải tạo đất bầu thường xuyên bằng các chất vô cơ như cát hoặc đá trân châu để tăng khả năng thoát nước và thoáng khí. Xương rồng là loại cây phát triển chậm và sẽ hiếm khi cần thay chậu. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nhiều loài xương rồng sẽ nở hoa tốt hơn khi chúng được đặt trong chậu hơi thấp.

Đối với cây xương rồng rừng, sử dụng kết hợp bầu thường xuyên. Thay chậu vào đầu mùa sinh trưởng.Nước 

Vào mùa xuân và mùa hè, khi cây xương rồng sa mạc của bạn đang tích cực phát triển và nở hoa hoặc cả hai, hãy tưới nước bất cứ khi nào phân trộn bắt đầu khô. Trong những tưới nước, đảm bảo cây được tưới nước triệt để. Trong thời kỳ nghỉ đông, gần như ngừng tưới nước. Chỉ tưới nước nếu cây bắt đầu héo. Sai lầm phổ biến nhất với xương rồng sa mạc là tưới quá nhiều vào mùa đông, điều này sẽ gây thối rễ cây hoặc ngọn. Nếu bệnh thối phát triển nặng, có thể cần phải trồng cây mới từ cành giâm hoặc loại bỏ toàn bộ cây.

Tưới nước cho cây xương rồng rừng của bạn như một cây nhà bình thường trong những tháng mùa hè và khi chồi bắt đầu lộ ra. Trong thời gian cây nghỉ, chỉ tưới khi đất khô sờ vào. Như với sen đá và sa mạc xương rồng, cây xương rồng rừng không nên tưới nặng nề trong thời gian nghỉ ngơi. Sẽ bị thối rễ. Bệnh thối rễ nặng chỉ có thể được điều trị bằng cách lấy cành giâm mới và bắt đầu lại.

Nhiệt độ và độ ẩm

Trong thời kỳ sinh trưởng tích cực, xương rồng sa mạc thích nhiệt độ khô, nóng, dao động từ 70-80 F (21-26 độ C)Vào mùa đông, cây thích thời kỳ mát mẻ hơn, xuống còn 55 F (12 độ C). Trong môi trường sống sa mạc của chúng, nhiều loài xương rồng quen với những đêm rất lạnh. Bạn phải bảo vệ chúng khỏi gió lùa mùa đông rất lạnh.

Xương rồng rừng có phần ít kén nhiệt độ hơn; trong mùa sinh trưởng, chúng có phạm vi rộng, từ 55-70 F. Trong thời kỳ nghỉ ngơi, một đợt lạnh hơn là 50 F là chủ yếu.

Phân bón

Đối với xương rồng sa mạc, hãy sử dụng phân bón cho xương rồng trong mùa sinh trưởng. Một số người trồng có kết quả kém với phân bón tiêu chuẩn, vì vậy có lẽ rất đáng để tìm kiếm một loại phân bón chuyên dụng cho xương rồng.

Đối với cây xương rồng rừng, bón phân trong mùa sinh trưởng bằng phân bón tiêu chuẩn. Giảm lượng phân bón trong mùa sinh trưởng.

Nhân giống cây xương rồng trong nhà

Nếu xương rồng của bạn tạo ra các nhánh, bạn có thể nhân giống chúng. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có một con dao sạch, sắc, đã được tiệt trùng. Tiếp theo, đeo găng tay bảo hộ để bảo vệ bản thân: Bạn không muốn bị gai xương rồng đâm.

Cắt phần gốc càng gần với gốc càng tốt. Để nó ở nơi khô ráo trong vài ngày, cho nó có thời gian để chai sần trên vết cắt. Sau đó, nhúng đầu cắt vào thuốc kích thích tạo rễ , và đặt nó bằng phẳng lên trên một chất trồng tốt, chúng tôi đề xuất hỗn hợp bầu cho xương rồng và các loài xương rồng, và thường xuyên phun sương. Một khi nó phát triển rễ mạnh, nó có thể được trồng trong chậu riêng của nó.

Sâu bệnh thông thường

Tất cả các loại xương rồng đều có thể dễ bị sâu bệnh bao gồm rệp sáp, vảy, nấm gặm nhấm và nhện. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể dùng tăm bông và nước để rửa sạch những loài gây hại này một cách cẩn thận .

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n