Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây vừng (Sesamum indicum)

 

Cách trồng cây vừngCây vừng tạo ra hạt vừng ngon, phổ biến mà chúng ta thấy trên bánh mì tròn, trong tahini, và là một thành phần thiết yếu trong nhiều loại thực phẩm. Các hạt được tạo ra rất nhỏ, nhưng một vỏ hạt có thể tạo ra hàng trăm hạt.

Vừng được biết đến như một "cây trồng có dầu" và là một trong những loại cây trồng lâu đời nhất được lịch sử loài người ghi lại. Nó có hàm lượng dầu cao, làm cho nó đậm đặc về mặt dinh dưỡng. Hương vị béo ngậy, độc đáo có thể nhận biết được trong bột tahini, một trong những sản phẩm phổ biến nhất được làm từ nó. Nó cũng được sử dụng cho nhiều loại bánh nướng thương mại bao gồm bánh mì, bánh ngọt và bánh quy.

Loại cây này là một loại cây sống lâu năm nhiệt đới có nguồn gốc từ Châu Phi và Ấn Độ. Nó phải có những điều kiện rất nóng và khô để phát triển, khiến nó trở thành một thách thức đối với những người làm vườn không sống trong các khu vực trồng trọt thích hợp.

Cây lộc vừng tạo ra những bông hoa hình chuông trông hơi giống bao tay cáo và có thể có màu trắng, tím hoặc xanh lam. Ong rất thích những bông hoa này và mật ong rất ngon và có nhu cầu cao.

Các cây mọc cao đến ba feet (0,9m). Các hạt có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào giống và có thể có màu trắng, nâu, đỏ hoặc màu nâu.

Từ "mè" có nguồn gốc từ các từ Latin, Hy Lạp và Semitic, tất cả đều có nghĩa là "dầu" hoặc "chất béo lỏng". Chúng không chỉ chứa calo mà còn chứa chất béo, protein và carbohydrate, cùng một số khoáng chất và vitamin B trong chế độ ăn uống.

Chăm sóc cây vừng

Có hàng ngàn giống vừng được trồng, có lẽ vì nó là một loại cây được con người biết đến trong hơn 5000 năm.

Mặc dù những loại cây này thường chịu được các điều kiện sinh trưởng rất kém (đất mỏng, nhiệt độ cao, khô hạn), nhưng năng suất cây trồng tốt nhất xảy ra ở đất màu mỡ, thoát nước tốt.

Ánh sáng

Cây  vừng cần nhiều ánh nắng trực tiếp và chúng ưa ấm. Cố gắng trồng gần một bức tường bằng đá hoặc gạch để tạo thêm nhiệt.

Đất

Cây vừng chịu được các điều kiện đất khác nhau, nhưng thoát nước tốt là điều cần thiết. Đất cát, nhiều mùn là một lựa chọn tốt. Không cần bón phân và thực tế là không nên khuyến khích.

Vừng không thể xử lý nước đọng hoặc đất ẩm ướt, hoặc đất sét nặng, cũng như không chịu được đất mặn hoặc không khí muối.

Nước

Trong khi tưới nước thường xuyên là quan trọng để nảy mầm và hình thành cây non, cây vừng không cần nhiều nước.

Tốt nhất không nên đặt chúng gần những cây khác được tưới nước thường xuyên. Cho chúng lên luống hoặc khu vườn riêng đảm bảo độ ẩm thích hợp và độ ẩm thấp.

Trồng chúng cùng với các loại cây chịu hạn khác (như oải hương, cỏ xạ hương hoặc trầm) là một ý tưởng hay. Không sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt vì sẽ làm cây bị chết đuối.

Nhiệt độ và độ ẩm

Khả năng chống chọi với điều kiện sa mạc khô nóng của cây vừng khiến nó trở thành cây lương thực rất có giá trị cho những nơi trên thế giới gặp khó khăn vì hạn hán.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c