Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Vân sam Na uy (Norway Spruce)

 

Cách trồng cây vân sam Na UyHầu hết khắp thế giới, rất có thể bạn đã bắt gặp cây vân sam Na Uy. Tháng 12 hàng năm, tại các thị trấn lớn nhỏ, bạn có thể nhìn thấy chúng trong phòng khách và trung tâm thương mại. Vân sam Na Uy, hay Picea abies, đã trở nên ăn sâu vào nhiều truyền thống ngày lễ  như là một trong những loài cây Giáng sinh được lựa chọn , đến nỗi loại cây bản địa ở châu Âu này đã được đưa vào trồng và trồng trên khắp lục địa Bắc Mỹ để đáp ứng nhu cầu. May mắn thay, nó đã bỏ lại phía sau thích hợp cho kỳ nghỉ vui vẻ của nó và trở thành một yêu thích trong thương mại vườn ươm để sử dụng như một mặt hàng chủ lực trong vườn đa năng. 

Vân sam Na Uy là một loài cây lá kim thường xanh mọc nhanh , có thể cao tới 60 feet (18m) và đôi khi lên đến 100 feet(30m). Ở bản địa Châu Âu, nó thường cao tới 100-150 feet( 30-45m) và đôi khi cao tới 200 feet(60m). Những cây non có vỏ mỏng dày lên thành kết cấu giống vảy màu nâu xám khi nó trưởng thành. Các hình nón từ bốn đến sáu inch treo trên cây một cách duyên dáng, đó là một đặc điểm phân biệt quan trọng để giúp xác định chi Picea .

Việc phân biệt loài vân sam Na Uy với linh sam Douglas đôi khi là một công việc khó khăn. Một cách dễ dàng để phân biệt những thứ đầu tiên với spruces là những chiếc kim. Hãy nghĩ đến hai chữ cái đầu tiên của từ spruce, “SP” và nhớ từ đó, spikey. Kim của cây vân sam có đầu nhọn và sắc. Kim của linh sam mềm và gần như có lông. Hãy nghĩ về từ lông, bắt đầu bằng chữ “f”.  

Với kích thước của cây vân sam Nauy, rõ ràng đây không phải là loại cây dành cho không gian nhỏ. Nó thường được sử dụng để chắn gió hoặc bình phong trong cảnh quan đòi hỏi cảm giác lớn hơn về quy mô, nơi thông thường cây thủy tùng hoặc cây thông có thể đủ. 

Chăm sóc vân sam Na Uy

Việc trồng một cây vân sam Na Uy tương đối dễ dàng nếu bạn chọn một địa điểm có thể chấp nhận được. Sự phù hợp với địa điểm có thể rất khác nhau tùy thuộc vào việc bạn chọn cây vân sam bản địa của Na Uy hay giống cây trồng. Một số có thể cần không gian rộng rãi, đối với những người khác, bạn có thể trồng ở những khu vực rộng rãi, như một phần của việc trồng nền , trong thùng chứa hoặc thậm chí trong vườn đá.

Khi trồng cây vân sam Nauy, hãy đào một cái hố có chiều rộng gấp đôi chiều sâu của bầu rễ hoặc thùng chứa. Hãy nhớ luôn luôn trồng cạn chứ không phải sâu, bạn đang trồng rễ, không phải thân cây. Tưới thật nhiều nước cho rễ và thêm ba đến bốn inch lớp mùn hữu cơ để giúp duy trì độ ẩm. 

Một điều cuối cùng cần xem xét, vân sam Na Uy không hoạt động tốt với việc trồng cây dưới dòng nước nhỏ giọt do cây có hệ thống rễ lan rộng và nông.Ánh sáng

Vân sam Na Uy cần nơi có ánh nắng đầy đủ đến bóng râm một phần. Tìm vị trí nhận được ít nhất sáu giờ mặt trời mỗi ngày. Chúng không chịu được bóng râm đầy đủ. 

Đất

Bạn sẽ cần trồng cây trong đất ẩm và thoát nước tốt, hơi chua . Vân sam Na Uy sẽ phát triển mạnh ở đất giàu cát.

Nước

Sau khi cây của bạn bén rễ, nó không cần phải tưới nước thường xuyên. Trong năm đầu tiên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng cây của bạn được tưới nước đầy đủ. Nước ngâm sâu có lợi hơn nước ngắn và thường xuyên. Những cây lâu năm có thể tự giữ mình trong đất khô hơn, nhưng không có nghĩa là đây là một loài chịu hạn. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Vân sam Na Uy cực kỳ lạnh, chịu được sương giá đến -40 ° và -30 ° F. Chúng không hoạt động tốt trong thời tiết ấm áp. 

Phân bón

Bạn không cần bón phân cho cây vân sam Nauy. Khi trồng ban đầu, bạn có thể muốn kiểm tra đất của mình để xem có cần bổ sung các chất bổ sung để hỗ trợ độ chua hay không. Ngoài ra, bất kỳ việc bón phân nào cũng nên được thực hiện dựa trên điều kiện đất đai.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n