Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây trầu bà Dubia (Monstera Dubia)

 

Cách trồng Monstera DubiaCây Monstera dubia là một loài leo,  ít được biết đến hiếm hoi của Monstera so với thông thường monstera deliciosa hoặc monstera adansonii , nhưng đó là đốm tuyệt đẹp và thói quen tăng trưởng hấp dẫn làm cho nó một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bộ sưu tập vườn trong nhà.

Trong môi trường sống bản địa của nó ở vùng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ, Monstera dubia là một loại cây leo leo trên cây và các cây lớn. Cây non có đặc điểm là lá hình trái tim nhỏ với cả màu xanh lục nhạt và xanh lá cây đậm và lá nằm phẳng so với bất cứ thứ gì chúng đang phát triển. Ngược lại, các cây Monstera dubia trưởng thành, thường chỉ được nhìn thấy trong tự nhiên, gần giống với Monstera deliciosas với các đốm lớn và không có vết nứt. Không giống như lá Monstera dubia khi còn nhỏ, các lá trưởng thành treo trên cây leo.

Loài trầu bà nhiệt đới này, đôi khi được gọi là cây bệnh zona, không có sẵn ở hầu hết các trung tâm làm vườn hoặc vườn ươm và có thể bạn sẽ phải mua trực tuyến hoặc từ một cửa hàng thực vật đặc biệt. Hãy cẩn thận với những người bán lừa đảo hoặc những hạt giống giả đang được bán trực tuyến và luôn đảm bảo rằng bạn đang mua từ những người bán có uy tín. Mặc dù có thể khó tìm như thế nào, nhưng Monstera dubia tương đối dễ chăm sóc.

Chăm sóc Monstera Dubia

Trong khi Monstera dubia ít phổ biến hơn Monstera deliciosa và Monstera adansonii, cách chăm sóc của nó gần như giống hệt nhau. Tuy nhiên, trong khi tất cả Monstera thích leo lên vật tổ hoặc vật hỗ trợ, Monstera dubias yêu cầu sự hỗ trợ đó để phát triển. Bởi vì lá nằm rất phẳng, nhiều người làm vườn trong nhà chọn gắn cây Monstera dubia của họ trên một tấm ván gỗ trơn để thể hiện tính năng độc đáo này. Ánh sáng

Trong môi trường sống bản địa của chúng, Monstera dubias phát triển bên dưới tán rừng, nơi chúng nhận được ánh sáng mặt trời chói lọi suốt cả ngày. Điều đó có nghĩa là chúng nên được tiếp xúc với ánh sáng gián tiếp sáng khi trồng trong nhà. Tránh ánh nắng trực tiếp kéo dài vì có thể làm cháy lá non của cây. 

Đất

Monstera dubias phát triển tốt trong hỗn hợp bầu xốp, ẩm nhưng thoát nước tốt với nhiều chất hữu cơ. Một hỗn hợp đất tơi xốp được thiết kế cho các loại aroids là tốt nhất cho những loại cây nhiệt đới này. Điều này có thể dễ dàng tạo ra tại nhà bằng cách trộn các phần bằng nhau của vỏ cây phong lan, rêu than bùn hoặc xơ dừa và đá trân châu . Hỗn hợp này rất lý tưởng cho Monstera dubia vì nó tơi xốp và giàu chất hữu cơ và sẽ giữ được lượng nước thích hợp mà không làm cây bị úng. Tránh sử dụng đất bầu thông thường cho Monstera dubia của bạn bằng mọi giá vì nó có thể sẽ quá dày và làm bộ rễ bị chết ngạt. 

Nước

Tưới nước cho Monstera dubia của bạn khi một vài inch trên cùng của ruột bầu đã khô. Đảm bảo rằng bạn đang tưới nước đầy đủ và để lượng nước dư thừa thoát ra khỏi chậu. Những loài gió chướng này có thể chịu đựng một chút lơ là khi gặp nước và chúng sẽ không chết nếu thỉnh thoảng đất khô hoàn toàn (đặc biệt là trong mùa đông), nhưng nói chung, đừng để chúng bị khô quá thường xuyên. . 

Nhiệt độ và độ ẩm

Monstera dubias có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới, có nghĩa là chúng phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm ướt. Nói chung, nhiệt độ và độ ẩm điển hình của hộ gia đình là phù hợp với những loại cây này; chỉ cần đảm bảo rằng bạn không đặt Monstera dubia gần cửa sổ có gió lùa hoặc các lỗ thông hơi sưởi ấm hoặc làm mát.

Nếu ngôi nhà của bạn khô bất thường, bạn có thể cần cung cấp thêm độ ẩm cho Monstera dubia của mình. Các lá cong ra khỏi thân cây hoặc phát triển các cạnh giòn đều là dấu hiệu cho thấy cây của bạn cần thêm độ ẩm . Đặt một khay đá cuội chứa đầy nước dưới gốc cây hoặc máy tạo độ ẩm gần đó đều là những lựa chọn tuyệt vời. 

Phân bón

Những aroid này  đánh giá cao việc bón phân thường xuyên Sử dụng phân bón tan chậm thông thường ba lần một năm và phân bón cân đối cường độ thấp mỗi tháng một lần trong thời kỳ sinh trưởng để giúp khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ. 

Sâu bệnh thông thường

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà mọi người gặp phải khi trồng Monstera dubia là thối rễ xảy ra nếu việc tưới nước không được quản lý đúng cách, hoặc nếu Monstera được trồng trong đất bị nén quá chặt và làm úng rễ. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng hỗn hợp bầu xốp, tơi xốp để tránh đất quá ướt. 

Monstera dubia cũng dễ bị ảnh hưởng bởi hai loài gây hại chính: nhện đỏ và bọ nâu thông thường , cả hai đều là loài gây hại hút nhựa cây. Đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra cây trồng của mình để tìm sâu bệnh để có thể phát hiện sớm bất kỳ sự xâm nhập nào. Cả hai loại sâu bệnh này có thể được điều trị bằng dầu neem hoặc cồn xoa bóp phun lên các khu vực bị ảnh hưởng của cây. Các loại côn trùng có vảy sẽ cần được loại bỏ thủ công khỏi cây bằng tăm bông và cồn vì khi chúng bám vào thân cây, chúng rất khó thoát ra. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n