Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây trầu bà Dubia (Monstera Dubia)

 

Cách trồng Monstera Dubia



Cây Monstera dubia là một loài leo,  ít được biết đến hiếm hoi của Monstera so với thông thường monstera deliciosa hoặc monstera adansonii , nhưng đó là đốm tuyệt đẹp và thói quen tăng trưởng hấp dẫn làm cho nó một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bộ sưu tập vườn trong nhà.

Trong môi trường sống bản địa của nó ở vùng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ, Monstera dubia là một loại cây leo leo trên cây và các cây lớn. Cây non có đặc điểm là lá hình trái tim nhỏ với cả màu xanh lục nhạt và xanh lá cây đậm và lá nằm phẳng so với bất cứ thứ gì chúng đang phát triển. Ngược lại, các cây Monstera dubia trưởng thành, thường chỉ được nhìn thấy trong tự nhiên, gần giống với Monstera deliciosas với các đốm lớn và không có vết nứt. Không giống như lá Monstera dubia khi còn nhỏ, các lá trưởng thành treo trên cây leo.

Loài trầu bà nhiệt đới này, đôi khi được gọi là cây bệnh zona, không có sẵn ở hầu hết các trung tâm làm vườn hoặc vườn ươm và có thể bạn sẽ phải mua trực tuyến hoặc từ một cửa hàng thực vật đặc biệt. Hãy cẩn thận với những người bán lừa đảo hoặc những hạt giống giả đang được bán trực tuyến và luôn đảm bảo rằng bạn đang mua từ những người bán có uy tín. Mặc dù có thể khó tìm như thế nào, nhưng Monstera dubia tương đối dễ chăm sóc.

Chăm sóc Monstera Dubia

Trong khi Monstera dubia ít phổ biến hơn Monstera deliciosa và Monstera adansonii, cách chăm sóc của nó gần như giống hệt nhau. Tuy nhiên, trong khi tất cả Monstera thích leo lên vật tổ hoặc vật hỗ trợ, Monstera dubias yêu cầu sự hỗ trợ đó để phát triển. Bởi vì lá nằm rất phẳng, nhiều người làm vườn trong nhà chọn gắn cây Monstera dubia của họ trên một tấm ván gỗ trơn để thể hiện tính năng độc đáo này. 



Ánh sáng

Trong môi trường sống bản địa của chúng, Monstera dubias phát triển bên dưới tán rừng, nơi chúng nhận được ánh sáng mặt trời chói lọi suốt cả ngày. Điều đó có nghĩa là chúng nên được tiếp xúc với ánh sáng gián tiếp sáng khi trồng trong nhà. Tránh ánh nắng trực tiếp kéo dài vì có thể làm cháy lá non của cây. 

Đất

Monstera dubias phát triển tốt trong hỗn hợp bầu xốp, ẩm nhưng thoát nước tốt với nhiều chất hữu cơ. Một hỗn hợp đất tơi xốp được thiết kế cho các loại aroids là tốt nhất cho những loại cây nhiệt đới này. Điều này có thể dễ dàng tạo ra tại nhà bằng cách trộn các phần bằng nhau của vỏ cây phong lan, rêu than bùn hoặc xơ dừa và đá trân châu . Hỗn hợp này rất lý tưởng cho Monstera dubia vì nó tơi xốp và giàu chất hữu cơ và sẽ giữ được lượng nước thích hợp mà không làm cây bị úng. Tránh sử dụng đất bầu thông thường cho Monstera dubia của bạn bằng mọi giá vì nó có thể sẽ quá dày và làm bộ rễ bị chết ngạt. 

Nước

Tưới nước cho Monstera dubia của bạn khi một vài inch trên cùng của ruột bầu đã khô. Đảm bảo rằng bạn đang tưới nước đầy đủ và để lượng nước dư thừa thoát ra khỏi chậu. Những loài gió chướng này có thể chịu đựng một chút lơ là khi gặp nước và chúng sẽ không chết nếu thỉnh thoảng đất khô hoàn toàn (đặc biệt là trong mùa đông), nhưng nói chung, đừng để chúng bị khô quá thường xuyên. . 

Nhiệt độ và độ ẩm

Monstera dubias có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới, có nghĩa là chúng phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm ướt. Nói chung, nhiệt độ và độ ẩm điển hình của hộ gia đình là phù hợp với những loại cây này; chỉ cần đảm bảo rằng bạn không đặt Monstera dubia gần cửa sổ có gió lùa hoặc các lỗ thông hơi sưởi ấm hoặc làm mát.

Nếu ngôi nhà của bạn khô bất thường, bạn có thể cần cung cấp thêm độ ẩm cho Monstera dubia của mình. Các lá cong ra khỏi thân cây hoặc phát triển các cạnh giòn đều là dấu hiệu cho thấy cây của bạn cần thêm độ ẩm . Đặt một khay đá cuội chứa đầy nước dưới gốc cây hoặc máy tạo độ ẩm gần đó đều là những lựa chọn tuyệt vời. 

Phân bón

Những aroid này  đánh giá cao việc bón phân thường xuyên Sử dụng phân bón tan chậm thông thường ba lần một năm và phân bón cân đối cường độ thấp mỗi tháng một lần trong thời kỳ sinh trưởng để giúp khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ. 

Sâu bệnh thông thường

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà mọi người gặp phải khi trồng Monstera dubia là thối rễ xảy ra nếu việc tưới nước không được quản lý đúng cách, hoặc nếu Monstera được trồng trong đất bị nén quá chặt và làm úng rễ. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng hỗn hợp bầu xốp, tơi xốp để tránh đất quá ướt. 

Monstera dubia cũng dễ bị ảnh hưởng bởi hai loài gây hại chính: nhện đỏ và bọ nâu thông thường , cả hai đều là loài gây hại hút nhựa cây. Đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra cây trồng của mình để tìm sâu bệnh để có thể phát hiện sớm bất kỳ sự xâm nhập nào. Cả hai loại sâu bệnh này có thể được điều trị bằng dầu neem hoặc cồn xoa bóp phun lên các khu vực bị ảnh hưởng của cây. Các loại côn trùng có vảy sẽ cần được loại bỏ thủ công khỏi cây bằng tăm bông và cồn vì khi chúng bám vào thân cây, chúng rất khó thoát ra. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c