Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây tỏi (Garlic)

 

Cách trồng tỏi


Một họ hàng gần của hành , tỏi là một loài thực vật củ, có thể ăn được có nguồn gốc từ châu Á đã được trồng trong vài nghìn năm. Ngày nay nó phổ biến hơn bao giờ hết và có lý do chính đáng - nó chứa đầy hương vị và, đối với những người mới làm vườn tại nhà, nó rất dễ trồng, khiến nó trở thành sự giới thiệu lý tưởng cho các loại cây trồng ăn được. Gần như không thể không ghi được một thu hoạch hậu hĩnh trong lần đầu tiên bạn tham gia nó, miễn là bạn duy trì các điều kiện thích hợp (tối thiểu) mà nó yêu cầu.

Trên mặt đất, tỏi xuất hiện dưới dạng những chiếc lá dẹt, giống như cỏ (còn được gọi là vảy). Ngược lại, ở dưới mặt đất, nó tạo thành một củ chắc, thường chứa từ bốn đến 20 tép, được bao bọc trong một lớp giấy bên ngoài. Tỏi nên được trồng vào mùa thu, khoảng một tháng hoặc lâu hơn trước đợt sương giá đầu tiên. Nó sẽ phát triển chậm trong chín tháng tới và sẽ cho một vụ thu hoạch bội thu vào giữa mùa xuân.

Cách trồng tỏi

Khi chọn một địa điểm để trồng tỏi, hãy đảm bảo rằng nó không có hành tây hoặc các loại cây khác mọc ở đó trong mùa trước và lý tưởng là không phải trong ít nhất ba năm.

Nó là một  loại cây  đồng hành phổ biến  vì nó ngăn chặn nhiều loại sâu bệnh và có chứa chất diệt nấm tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Nhiều loại rau khác có thể được trồng cùng với tỏi, bao gồm cà chua, ớt, khoai tây, cà rốt và rau bina. Trồng tỏi bên cạnh hoa cúc được cho là giúp cải thiện hương vị của củ, cỏ thi và rau mặn mùa hè có thể góp phần tăng trưởng tốt hơn. Tuy nhiên, tỏi và các chất allium khác có thể làm kìm hãm sự phát triển của một số loại cây, bao gồm đậu, đậu Hà Lan, cây xô thơm, mùi tây và măng tây.Chăm sóc tỏi


Ánh sáng

Mặc dù có thể gây ngạc nhiên đối với một loại cây mọc chủ yếu dưới đất, nhưng tỏi lại rất thích ánh sáng. Để đảm bảo cơ hội phát triển thành công tốt nhất, hãy trồng tỏi của bạn ở nơi nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời trong ít nhất sáu đến tám giờ một ngày.

Đất

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để trồng tỏi thành công là bắt đầu từ đất giàu dinh dưỡng. Nó cũng phải ẩm nhưng thoát nước tốt, với độ pH lý tưởng từ 6,0 đến 7,0. Nó giúp phủ thêm một lớp mùn trên đất của bạn sau khi trồng để bảo vệ bóng đèn, duy trì độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại.

Nước

Đúng với bản chất dễ tính của nó, tỏi không có nhiều yêu cầu về nước. Nó thường thích đất ẩm bạn cần tưới nước thường xuyên, có thể tăng lên một chút nếu thời tiết đặc biệt ấm áp. Giữ cho đất ẩm đều trong suốt phần đầu của mùa sinh trưởng, nhưng để đất khô trong hai hoặc ba tuần trước khi thu hoạch — nếu điều kiện quá ẩm ướt gần thời điểm thu hoạch, nấm mốc có thể phát triển.

Nhiệt độ và độ ẩm

Tỏi là một loại cây rất cứng và thực sự phát triển tốt nhất trong những tháng mùa đông lạnh hơn. Điều đó đang được nói, hãy nhớ gieo hạt giống tỏi của bạn khoảng một tháng trước khi đợt sương giá cứng đầu tiên vào mùa thu. Ngoài ra, tỏi không có yêu cầu đặc biệt về độ ẩm; Nó thường đã được thu hoạch trước khi nhiệt độ và độ ẩm cao nhất vào mùa hè.

Phân bón

Việc sử dụng phân bón có thể có lợi khi trồng tỏi. Trộn hỗn hợp phân bón hữu cơ tan chậm vào đất khi bạn trồng tỏi vào mùa thu. Sau đó, khi lá bắt đầu mọc vào mùa xuân, hãy bón phân cho đất xung quanh cây trồng của bạn với một hỗn hợp phân bón có hàm lượng nitơ cao.

Sâu bệnh thông thường

Tuy là một loại cây trồng khá vất vả nhưng tỏi phải đối mặt với một số loại sâu bệnh trong suốt vòng đời của nó. Nấm thối trắng, thường phát triển vào giữa mùa, là một trong những bệnh nghiêm trọng nhất mà tỏi có thể đối mặt.  Nó lây nhiễm cho cây, làm vàng lá, héo và chết trở lại. Khi rễ bị thối, cây bị nhiễm bệnh có thể nhổ dễ dàng. Hãy chắc chắn rằng bạn có được cây đinh hương từ nguồn giống sạch bệnh được chứng nhận bởi vì một khi ruộng đã bị nhiễm nấm thối trắng, có thể mất hàng thập kỷ để bệnh hoàn toàn sạch.

Tuyến trùng là một vấn đề mãn tính khác của tỏi. Những sinh vật giống giun cực nhỏ này sống bên trong cây tỏi, ăn nó trong khi sinh sản. Tuyến trùng không cần nước để tồn tại và có thể sống trong đất xung quanh trong vài năm. Sự xâm nhập của tuyến trùng có thể tích tụ trong vài mùa mà không bị thiệt hại nhiều, sau đó tấn công và tiêu diệt toàn bộ cây trồng. Để kiểm soát tuyến trùng, cố gắng trồng cây sạch, kiểm tra cây đang phát triển thường xuyên và loại bỏ bất kỳ cây nào trông bị bệnh.

Bọ trĩ hành tây cũng đã được biết đến là dịch bệnh hại tỏi. Bọ trĩ có bộ phận miệng chích hút gây hại đầu tiên trên lá sau đó hút dịch cây thấm. Nếu bị hại nặng cây tỏi có thể bị héo và chết. Để kiểm soát bọ trĩ, hãy giữ cho những khu vực không có lớp phủ ẩm ướt cung cấp khu vực sinh sản và bẫy côn trùng bằng bẫy dính .

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n