Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây thuốc Vitex agnus-castus

 

Cách trồng VitexVitex ( Vitex agnus-castus) là một loại cây bụi rụng lá mang những chùm hoa màu tím vào mùa hè. Các lá của vitex gợi nhớ đến cây cần sa ( Cannabis sativa ), với năm lá chét xếp thành hình lòng bàn tay. Lá có mùi thơm tương tự như mùi thơm của cây xô thơm. Các cụm hoa màu tím (được gọi là chuỳ) trông giống như hoa của bụi bướm ( Buddleja spp .).

Giống như hầu hết các loại cây bụi, vitex tốt nhất nên được trồng vào mùa xuân để cây có nhiều thời gian hình thành rễ trước khi ngủ đông. Đây là một loại cây bụi phát triển nhanh, có thể cao tới 7 feet (2m)trong một mùa duy nhất, nhưng hầu hết những người làm vườn chọn giữ loại cây có khả năng xâm lấn này cao tới 10 feet (3m)hoặc thấp hơn.

Chăm sóc cây Vitex 

Vitex là một loại cây bụi dễ trồng, ít thách thức đối với người làm vườn tại nhà. Nếu bạn tránh đất quá ẩm ướt hoặc dày đặc, thành công gần như được đảm bảo. Nhược điểm lớn nhất của vitex là nó có thể phát triển quá mạnh, đòi hỏi phải cắt tỉa thường xuyên để giữ cho nó trong tầm kiểm soát. Trên thực tế, nó có thể thoát khỏi một khu vườn và trở nên xâm lấn nếu nó tự nhiên hóa trong môi trường hoang dã. 

Nó thường được sử dụng trong các đường viền cây bụi, để trồng nền và trong các vườn bướm — bướm và các loài thụ phấn khác rất thích hoa nở.Loại cây này không phát triển tốt ở những vùng có khí hậu quá ấm. Nó cũng là một lựa chọn tốt cho các khu vườn xeriscape , nơi sử dụng ít nước tưới.

Đây là một trong những loài duy nhất trong chi Vitex có nguồn gốc từ các vùng ôn đới; gần như tất cả những loài khác là cây nhiệt đới và cây bụi. Ở những vùng có khí hậu lạnh hơn , loài cây này đôi khi chết trở lại vào mùa đông và được trồng lâu năm, giống như cách trồng cây bụi bướm ở vùng khí hậu có mùa đông băng giá.Ánh sáng

Vitex sẽ phát triển tốt trong điều kiện ánh nắng đầy đủ đến bóng râm một phần, mặc dù sự ra hoa tốt nhất xảy ra trong điều kiện ánh nắng đầy đủ.

Đất

Chọn một vị trí để nước thoát đi thay vì tụ lại. Cây bụi này có thể xử lý đất có tính axit đến hơi kiềm nhưng nó không thích đất quá giàu dinh dưỡng, vì loại này có thể giữ quá nhiều độ ẩm xung quanh rễ. Có nguồn gốc từ các vùng Địa Trung Hải, loài cây này thích đất tương đối khô. Đất cát hoặc đá không có vấn đề gì.

Nước

Ở hầu hết các vùng, bạn sẽ không cần phải tưới nước cho vitex sau khi nó bén rễ. Trên thực tế, bạn nên tránh sử dụng lớp phủ hữu cơ, vì chúng chứa quá nhiều nước.

Phân bón

Cây vitex không yêu cầu nhiều phân bón. Tối đa, một hoặc hai lần bón một loại phân bón cân đối đa mục đích là đủ.

Sâu bọ và bệnh tật thông thường

Thông thường, các vấn đề duy nhất bạn thấy trên Vitex agnus-castus là thối rễ, tuyến trùng và đốm lá, mặc dù những vấn đề này không phổ biến. Các vấn đề thường xảy ra khi đất không đủ khô. Rệp , ruồi trắng và vảy cũng có thể tấn công, nhưng chúng thường dễ dàng kiểm soát bằng xà phòng và dầu trồng trọt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c