Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây thì là (Dill)


Cách trồng thì làThì là là một loài thảo mộc gia vị có hương vị đặc biệt. Có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á, thì là đóng một vai trò quan trọng trong việc làm gia vị cho các loại thực phẩm ngâm chua được đóng hộp và lưu trữ cho mùa đông. Ngoài ra, cả lá và hạt đều được sử dụng để làm gia vị cho nhiều món ăn.

Tán lá nhỏ li ti của thì là có thể khá trang trí, nó là một bổ sung tuyệt vời cho các bồn hoa, nơi nó sẽ thu hút các loài thụ phấn và bướm. Nó kết hợp tốt với các loại cây khác, cho dù được sử dụng làm tán lá hay cho một điểm sáng màu — chỉ cần đảm bảo giữ thói quen tự gieo hạt của nó.

Mặc dù có vẻ ngoài tinh tế nhưng thì là thực chất là một loại cây khá ưa lạnh. Tốt nhất nên bắt đầu trồng vào đầu mùa xuân sau khi hết sương giá, và nó sẽ phát triển nhanh chóng, với các cây con xuất hiện trong khoảng mười ngày. Cây trưởng thành có nhiều nhánh và mọc thẳng đứng, với các lá xẻ nhỏ và hoa phẳng, rộng có thể làm cho cây nặng đầu và khiến cây bị uốn cong. Toàn bộ cây rất thơm - lá và hạt thường được coi là gia vị, nhưng hoa cũng có thể ăn được .

Cách trồng thì là

Mặc dù đã có bán sẵn dạng bầu, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên gieo hạt giống thì là trực tiếp trong vườn, vì nó có rễ dài không thích bị xáo trộn. Nó sẽ nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ đất từ ​​60 đến 70 độ F (16-21 độ C). Cây con sẽ xuất hiện sau 10 đến 14 ngày và để tiếp tục thu hoạch, bạn có thể gieo thêm hạt hai tuần một lần.

Thì là là một loại cây cần thiết cho những người làm vườn thích ẩm thực. Bạn có thể thu hoạch lá bất cứ lúc nào, mặc dù nói chung thì là sẽ nở khoảng tám tuần sau khi gieo. Khi hoa phát triển, cây ngừng tạo lá và tập trung vào sự phát triển của hạt. Có thể thu hoạch hạt khi chúng bắt đầu chuyển sang màu nâu. Theo dõi chặt chẽ, nếu không chúng sẽ tự phân tán. Chúng có thể được sử dụng tươi hoặc bảo quản trong tủ lạnh từ hai đến ba tuần. Thì là cũng có thể được đông lạnh hoặc sấy khô, để sử dụng sau này cho khoai tây, bánh mì, cá hồi và các loại cá khác, cũng như thịt cừu và nhiều loại rau, bao gồm đậu Hà Lan, củ cải đường và măng tây .Ánh sáng

Trồng thì là ở nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời ít nhất sáu đến tám giờ một ngày. Nếu bạn sống trong một khí hậu đặc biệt nóng trong mùa hè, một chút bóng râm buổi chiều là tốt và được đánh giá cao.

Đất

Cây thì là ưa đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Thì là không đặc biệt về độ pH của đất nhưng phát triển tốt nhất trong hỗn hợp hơi chua. Hãy nhớ rằng, cây thì là có một rễ cái (rễ chi phối trung tâm mà từ đó các rễ nhỏ hơn mọc ra), vì vậy đất nén chặt có thể là một vấn đề. Vì thì là có thể tự gieo nên điều quan trọng là bạn phải trồng ở nơi được phép đi lang thang hoặc nơi bạn có thể thu hoạch tất cả trước khi gieo hạt.

Nước 

Luôn giữ cho cây thì là luôn ẩm, không để đất bị lầy hoặc bị ngâm nước. Đất không bao giờ được để khô hoàn toàn giữa các lần tưới, vì điều đó có thể khiến cây sớm kết hạt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây thì là rất chịu lạnh và có thể chịu được nhiệt độ thấp đến 25 độ F (-3 độ C). Điều đó đang được nói, nhiệt độ tối ưu cho cây thì là của bạn là khi đất ở khoảng 70 độ F (21 độ C), . Thì là không có yêu cầu đặc biệt về độ ẩm.

Phân bón

Nếu đất vườn của bạn giàu chất hữu cơ, thì là không cần bón bổ sung. Giữ đất hơi nạc sẽ cho cây thơm hơn.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Đừng hoảng sợ nếu bạn thấy sâu bướm đang ăn thì là của bạn. Nó có thể là một loài sâu bướm đuôi én đen — thì là là thức ăn yêu thích của chúng, cùng với các thành viên khác trong gia đình cà rốt. Những con sâu bướm sẽ không ở lại lâu, vì vậy thay vì chiến đấu để loại bỏ chúng trong khu vườn của bạn, chỉ cần trồng một số phụ kiện để chia sẻ.

Nếu không, thì là hầu như không có vấn đề gì. Trên thực tế, nó thu hút các loài côn trùng có ích đến khu vườn của bạn — ruồi muỗi và ruồi syrphid sẽ ăn phấn hoa của cây và đẻ trứng ở gần đó, còn ấu trùng lại ăn rệp, có thể gây ra nhiều vấn đề cho nhiều loại cây.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n