Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Tạo phì thảo ( Soapwort)

 

Cách trồng cây tạo phì thảoTạo phì thảo (Soapwort) là một loại thảo mộc lâu năm đa dụng, có một vị trí trong bất kỳ khu vườn thảo mộc nào Đúng như tên gọi trong tiếng anh, xà phòng từ lâu đã được sử dụng để làm chất tẩy rửa và xà phòng , nhờ chất saponin trong rễ và lá của nó tạo ra bọt khí. Ngoài thực tế, cây còn có giá trị làm cảnh.

Có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á, cây xà cừ mọc thẳng với thân lá màu xanh lục, không có cành bên. Nó dễ dàng ra hoa trong suốt những tháng mùa hè, với những bông hoa hình thành từng chùm tỏa ra hương thơm ngọt ngào, hoa có phần gợi nhớ đến đinh hương.

Tạo phì thảo là một loại cây mọc rất nhanh và có thể tự gieo hạt. Nó sẽ phát triển thành công bất kể được trồng vào thời điểm nào, mặc dù theo truyền thống, tốt nhất nên bắt đầu trồng vào đầu mùa xuân sau khi nguy cơ băng giá qua đi. Xà phòng rất dễ hình thành nên nó thực sự được coi là loài xâm lấn ở nhiều vùng, vì vậy hãy chú ý giám sát sự lây lan của nó nếu bạn chọn trồng trong vườn của mình.

Chăm sóc Tạo phì thảo

Tạo phì thảo là một loại cây phát triển mạnh mẽ, ít cần chăm sóc. Trên thực tế, nỗ lực nhiều nhất bạn dành cho cây có thể ngăn nó lan ra khắp khu vườn của bạn. Loại thảo mộc này không quá kén chọn nơi trồng, mặc dù nó thích nơi có nắng với đất thoát nước tốt. Tạo phì thảo thích hợp để sử dụng làm lớp phủ mặt đất , viền, tường trên cùng, trên mái nhà sống và hơn thế nữa. Nó cũng là một lựa chọn tốt cho những người làm vườn đang tìm cách thu hút các loài thụ phấn. Ngoài ra, nó gặp ít vấn đề với sâu bệnh.

Tạo phì thảo đã thấy nhiều ứng dụng khác nhau trong suốt lịch sử. Người La Mã được cho là đã sử dụng loại thảo mộc này như một chất làm mềm nước. Nông dân sẽ làm xà phòng từ nó để tắm cho cừu trước khi xén lông và những người thực dân đến Hoa Kỳ đã mang theo cây từ châu Âu để thay thế xà phòng.

Khi được cắt nhỏ và đun sôi trong một ít nước, Tạo phì thảo tạo ra một chất tẩy rửa có thể loại bỏ dầu hiệu quả, nhưng rất nhẹ đến mức các viện bảo tàng đôi khi thậm chí còn sử dụng nó để giặt đồ dệt mỏng manh. Tại nhà, bạn có thể sử dụng nó để giặt các loại vải mỏng manh, chẳng hạn như ren hoặc vải lanh. Tạo phì thảo cũng dịu nhẹ trên da nhạy cảm hoặc da bị kích ứng và không có gì lạ khi đun rễ của nó để rửa cho da ngứa, mụn trứng cá và bệnh vẩy nến. Đun sôi lá, thân và rễ của cây cũng có thể tạo ra dung dịch gội đầu có mùi thơm.Ánh sáng

Để trồng cây rậm rạp với nhiều bông hoa, hãy trồng cây Tạo phì thảo dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ . Nó cũng có thể chịu được một chút bóng râm (đặc biệt là ở những vùng khí hậu ấm hơn), mặc dù cây có thể không tươi tốt. Cuối cùng, sáu đến tám giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ tạo ra những bông hoa đầy đủ và phong phú nhất.

Đất

Tạo phì thảo dễ trồng ở hầu hết các loại đất, miễn là hỗn hợp này thoát nước tốt. Tuy nhiên, khi được trồng trong đất ẩm, giàu dinh dưỡng, cây Tạo phì thảo có thể phát triển không kiểm soát được và có vẻ ngoài xộc xệch và mềm nhũn. Đất hơi đá có thể giúp kiềm chế sự phát triển của nó. 

Nước

Giống như hầu hết các loại thảo mộc, Tạo phì thảo thích độ ẩm phù hợp nhưng có thể chịu được hạn hán vài ngày sau khi bén rễ. Khi tưới nước cho cây, bạn nhớ ngâm đất thật kỹ, sau đó đợi khô khi sờ vào (nhưng không hoàn toàn) rồi mới tưới tiếp.

Nhiệt độ và độ ẩm

Tạo phì thảo là một loại cây cứng cáp, phát triển mạnh trong đầy đủ các điều kiện được tìm thấy trong vùng sinh trưởng của nó. Nó thích ít nhất 130 ngày không có sương giá mỗi năm, mặc dù nó có thể tồn tại ở nhiệt độ mùa đông dưới mức đóng băng. Ở những vùng khí hậu lạnh hơn, một lớp phủ có thể giúp bảo vệ cây qua mùa đông.

Phân bón

Sau khi trưởng thành, cây Tạo phì thảo có thể phát triển trong nhiều năm mà không cần sự hỗ trợ nào. Nếu bạn có đất nghèo, hãy xem xét bón phân cho cây mỗi năm một lần vào mùa xuân bằng phân bón đa dụng . C


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c