Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây sen cạn (Nasturtium)

 

Cách trồng sen cạnCây sen cạn ( Tropaeolum spp. ) Được yêu thích vì màu sắc phong phú, bão hòa, tông màu ngọc bích. Được trồng vào mùa xuân sau khi nguy cơ sương giá qua đi, chúng rất nhanh và dễ trồng. Trên thực tế, họ làm tốt nhất với một chút lơ là. Có nhiều loại cây sen cạn dành cho hầu hết mọi mục đích làm vườn: cây bụi rậm cho đường viền và cạnh, cây leo tường và thùng chứa, và cây leo  để tăng thêm chiều cao ấn tượng. Thêm vào đó, lá và hoa có thể ăn được , với một lớp vỏ mỏng, và thậm chí vỏ hạt có thể được sử dụng thay thế cho nụ bạch hoa .

Cây sen cạn mọc đầy đủ, với rất nhiều lá xanh tươi và những đốm hoa màu sắc rực rỡ nhô ra khỏi những tán lá. Lá của chúng tròn giống như hoa súng, và hoa có hình phễu mở với một chút vuốt hoặc nhọn ở mặt dưới. Những bông hoa này có thể khác nhau về bóng , nhưng các phiên bản phổ biến nhất là vàng, cam, hồng, đỏ, hoặc gỗ gụ. Ngoài ra còn có các loại có màu vàng bơ và kem nhẹ nhàng, cũng như các loại có lá loang lổ.

Chăm sóc Cây sen cạn

Cây sen cạn thường được bắt đầu từ hạt giống như hàng năm, vì vậy bạn sẽ không thường tìm thấy chúng dưới dạng cây trồng tại vườn ươm. Tuy nhiên, hạt giống nảy mầm nhanh chóng, và cây sẽ nhanh chóng lên và nở hoa.

Hạt giống có thể được  gieo trực tiếp  trong vườn khi đất đã ấm lên hoặc bắt đầu trồng trong nhà khoảng hai đến bốn tuần trước đó. Cây sen cạn đặc biệt không thích cấy ghép, vì vậy việc ươm cây trong nhà bằng than bùn hoặc chậu giấy có thể giúp giảm sốc khi cấy ghép. Và một khi chúng được trồng, chúng sẽ tự chăm sóc và thưởng cho bạn những bông hoa và tán lá đẹp đẽ của chúng. 

Cây sen cạn sẽ đẹp tràn trên tường và trên tấm lát nền khi được sử dụng làm cây viền. Chúng cũng được giữ tốt trong các thùng chứa. Các giống leo sẽ leo lên và xuyên qua các bụi cây. Những cây sen cạn rậm rạp , ôm sát mặt đất sẽ lấp đầy những khoảng trống nở hoa giữa hoa ban ngày và hoa hồng có màu bổ sung Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các cụm để làm sáng vườn rau .

Một yếu tố cần lưu ý khi chọn loài sen cạn để trồng là tán lá rộng của một số giống có thể cản trở hoa của chúng. Nếu bạn đang trồng cây sen cạn ở mặt đất, hãy chọn loại có hoa ở trên lá để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng.Ánh sáng

Cây sen cạn sẽ phát triển và nở hoa đẹp nhất khi có nắng đầy đủ . Nhưng chúng có thể chịu được một chút bóng râm và thực sự có thể thích bóng râm từ ánh nắng mặt trời buổi trưa nóng nực ở những vùng có khí hậu ấm hơn.

Đất

Những bông hoa này sống tốt trong đất trung bình với khả năng thoát nước tốt. Chúng có thể chịu được phần nào đất khô, mặc dù độ ẩm vừa phải được đánh giá cao. 

Nước

Cây sen cạn thường thích tưới nước hàng tuần. Chúng sẽ sống sót trong một số điều kiện khô hạn, nhưng khả năng ra hoa sẽ giảm đi và các tán lá có thể bắt đầu trông xù xì. 

Nhiệt độ và độ ẩm

 Trồng chúng sau đợt sương giá cuối cùng vào mùa xuân và bạn sẽ có thể thưởng thức chúng cho đến khi sương giá lại đến vào mùa thu. Ngoài ra, những cây này thường thích độ ẩm trung bình, mặc dù chúng không quá đặc biệt. Nhưng chúng có thể gặp khó khăn trong điều kiện rất khô hoặc rất ẩm ướt.

Phân bón

Bạn có thể sẽ không phải bón phân cho cây sen cạn trong suốt mùa sinh trưởng trừ khi  đất rất nghèo. Chúng phát triển mạnh ở đất từ ​​gầy đến trung bình, và phân bón có thể khiến chúng ra nhiều lá hơn và ít hoa hơn.

Sâu bệnh thông thường

Cây sen cạn rất dễ bị rệp và do đó đôi khi được sử dụng làm cây bẫy trong vườn rau. Nếu tán lá của cây trông nhăn nheo hoặc không khỏe mạnh, rệp có thể là vấn đề. Ngoài ra, nhiều kiến ​​trên cây cũng có thể là dấu hiệu của rệp, vì kiến ​​ăn chất tiết dính của rệp. Một luồng nước mạnh thường đủ để loại bỏ rệp trước khi bạn chuyển sang sử dụng thuốc diệt côn trùng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c