Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây sen cạn (Nasturtium)

 

Cách trồng sen cạnCây sen cạn ( Tropaeolum spp. ) Được yêu thích vì màu sắc phong phú, bão hòa, tông màu ngọc bích. Được trồng vào mùa xuân sau khi nguy cơ sương giá qua đi, chúng rất nhanh và dễ trồng. Trên thực tế, họ làm tốt nhất với một chút lơ là. Có nhiều loại cây sen cạn dành cho hầu hết mọi mục đích làm vườn: cây bụi rậm cho đường viền và cạnh, cây leo tường và thùng chứa, và cây leo  để tăng thêm chiều cao ấn tượng. Thêm vào đó, lá và hoa có thể ăn được , với một lớp vỏ mỏng, và thậm chí vỏ hạt có thể được sử dụng thay thế cho nụ bạch hoa .

Cây sen cạn mọc đầy đủ, với rất nhiều lá xanh tươi và những đốm hoa màu sắc rực rỡ nhô ra khỏi những tán lá. Lá của chúng tròn giống như hoa súng, và hoa có hình phễu mở với một chút vuốt hoặc nhọn ở mặt dưới. Những bông hoa này có thể khác nhau về bóng , nhưng các phiên bản phổ biến nhất là vàng, cam, hồng, đỏ, hoặc gỗ gụ. Ngoài ra còn có các loại có màu vàng bơ và kem nhẹ nhàng, cũng như các loại có lá loang lổ.

Chăm sóc Cây sen cạn

Cây sen cạn thường được bắt đầu từ hạt giống như hàng năm, vì vậy bạn sẽ không thường tìm thấy chúng dưới dạng cây trồng tại vườn ươm. Tuy nhiên, hạt giống nảy mầm nhanh chóng, và cây sẽ nhanh chóng lên và nở hoa.

Hạt giống có thể được  gieo trực tiếp  trong vườn khi đất đã ấm lên hoặc bắt đầu trồng trong nhà khoảng hai đến bốn tuần trước đó. Cây sen cạn đặc biệt không thích cấy ghép, vì vậy việc ươm cây trong nhà bằng than bùn hoặc chậu giấy có thể giúp giảm sốc khi cấy ghép. Và một khi chúng được trồng, chúng sẽ tự chăm sóc và thưởng cho bạn những bông hoa và tán lá đẹp đẽ của chúng. 

Cây sen cạn sẽ đẹp tràn trên tường và trên tấm lát nền khi được sử dụng làm cây viền. Chúng cũng được giữ tốt trong các thùng chứa. Các giống leo sẽ leo lên và xuyên qua các bụi cây. Những cây sen cạn rậm rạp , ôm sát mặt đất sẽ lấp đầy những khoảng trống nở hoa giữa hoa ban ngày và hoa hồng có màu bổ sung Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các cụm để làm sáng vườn rau .

Một yếu tố cần lưu ý khi chọn loài sen cạn để trồng là tán lá rộng của một số giống có thể cản trở hoa của chúng. Nếu bạn đang trồng cây sen cạn ở mặt đất, hãy chọn loại có hoa ở trên lá để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng.Ánh sáng

Cây sen cạn sẽ phát triển và nở hoa đẹp nhất khi có nắng đầy đủ . Nhưng chúng có thể chịu được một chút bóng râm và thực sự có thể thích bóng râm từ ánh nắng mặt trời buổi trưa nóng nực ở những vùng có khí hậu ấm hơn.

Đất

Những bông hoa này sống tốt trong đất trung bình với khả năng thoát nước tốt. Chúng có thể chịu được phần nào đất khô, mặc dù độ ẩm vừa phải được đánh giá cao. 

Nước

Cây sen cạn thường thích tưới nước hàng tuần. Chúng sẽ sống sót trong một số điều kiện khô hạn, nhưng khả năng ra hoa sẽ giảm đi và các tán lá có thể bắt đầu trông xù xì. 

Nhiệt độ và độ ẩm

 Trồng chúng sau đợt sương giá cuối cùng vào mùa xuân và bạn sẽ có thể thưởng thức chúng cho đến khi sương giá lại đến vào mùa thu. Ngoài ra, những cây này thường thích độ ẩm trung bình, mặc dù chúng không quá đặc biệt. Nhưng chúng có thể gặp khó khăn trong điều kiện rất khô hoặc rất ẩm ướt.

Phân bón

Bạn có thể sẽ không phải bón phân cho cây sen cạn trong suốt mùa sinh trưởng trừ khi  đất rất nghèo. Chúng phát triển mạnh ở đất từ ​​gầy đến trung bình, và phân bón có thể khiến chúng ra nhiều lá hơn và ít hoa hơn.

Sâu bệnh thông thường

Cây sen cạn rất dễ bị rệp và do đó đôi khi được sử dụng làm cây bẫy trong vườn rau. Nếu tán lá của cây trông nhăn nheo hoặc không khỏe mạnh, rệp có thể là vấn đề. Ngoài ra, nhiều kiến ​​trên cây cũng có thể là dấu hiệu của rệp, vì kiến ​​ăn chất tiết dính của rệp. Một luồng nước mạnh thường đủ để loại bỏ rệp trước khi bạn chuyển sang sử dụng thuốc diệt côn trùng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n