Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây sắn (Cassava)

 

Cách trồng sắnThuộc chi Spurge lớn, sắn ( Manihot esculenta) là một loại cây bụi thân gỗ lâu nămMặc dù những cây bụi, lá to, xanh có thể tạo thêm một số điểm nhấn cho cảnh quan sân vườn, nhưng những cây này chủ yếu được trồng để thu hoạch lá và củ. Không phải tất cả những gì phổ biến ở Bắc Mỹ, rễ củ là một nguồn thực phẩm giàu tinh bột phổ biến ở những nơi như Nam Phi và Đông Nam Á.

Cách trồng sắn

Về  luân canh , sắn có thể xen canh với  khoai lang  và thường được trồng sau các gốc cây trồng sau ngô hoặc đậu bắp. Trồng sắn thành hàng cách nhau khoảng 3 - 4 mét.Ánh sáng

Mặc dù cây sắn cho thu hoạch tốt nhất nếu chúng được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, nhưng ánh nắng trực tiếp gay gắt có thể gây cháy lá. Trong những trường hợp này, môi trường bóng râm một phần sẽ tốt hơn.

Đất

Sắn có khả năng chịu đựng cao với nhiều loại đất và độ pH, do đó cây thoát nước tốt. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, tùy chọn cát, nhiều  mùn sẽ  hoạt động tốt.

Nước

Một phần của sức hấp dẫn của cây sắn là khả năng chịu đựng thời kỳ hạn hán và cả những trận mưa lớn vào mùa hè. Tuy nhiên, một số giống cây có khả năng chịu hạn tốt hơn những loại khác, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi trồng. Nước đọng có thể gây thối rễ , vì vậy nếu bạn sống ở vùng mưa nhiều, đất cần thoát nước tốt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Để đảm bảo cây trồng tốt quanh năm, sắn cần phải ở trong điều kiện khí hậu chủ yếu là không có sương giá. Chúng không có xu hướng hoạt động tốt ở nhiệt độ dưới 60 hoặc trên 85 độ F (Dưới 16 độ C và trên 27 độ C).

Phân bón

Bón phân là không cần thiết nếu bạn đã trồng sắn trên đất giàu chất hữu cơ . Tuy nhiên, bón phân bổ sung thích hợp có thể cải thiện năng suất mà bạn sẽ nhận được.

Yêu cầu về bón phân của chúng tương tự như đối với khoai lang. Phân bón nên có hàm lượng kali cao hơn để ngăn chặn rễ dài ra và lệch lạc. Nếu bạn muốn có một vụ mùa bội thu lá cây, một loại phân bón có nhiều nitơ sẽ hoạt động tốt hơn.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Nếu bạn sống trong một khu vực dễ bị mối mọt , đây có thể là một vấn đề đối với cây sắn của bạn. Chúng có thể nhanh chóng tàn lụi những cây trồng lấy củ này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n