Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây sả (Lemongrass)

 

Cách trồng và chăm sóc sả


Đối với những người làm vườn đang tìm cách khai thác tối đa đất đai của họ, Cảnh quan có thể ăn được đáp ứng hai mong muốn: tăng sự hấp dẫn khu vườn, đồng thời có được rau tươi ngon, trái cây và thảo mộc cho nhà bếp. Một số cây được quảng cáo là cây cảnh ăn được bị nghi ngờ về vẻ đẹp hoặc độ ngon của chúng ( bạn có thể ăn bao nhiêu quả ớt cảnh đó trong một tuần?), Nhưng ít cây có ngoại hình và hương vị như sả. Là một loại cỏ cảnh phát triển nhanh, cây sả đẹp như vẫy trong làn gió mùa hè cũng như là món khoái khẩu trong các món súp, món xào và trà của bạn. Những tán lá cũng thêm màu sắc tuyệt đẹp trong các khu vườn mùa thu, khi nó chuyển sang màu đỏ tía và đỏ. Theo ASPCA, sả  độc hại đối với chó và mèo. 

Cách trồng sả


Sả phát triển với sự phong phú ở những nơi điều kiện bắt chước các môi trường sống nhiệt đới có nguồn gốc của họ. Cây ưa nhiều nhiệt, ánh sáng và độ ẩm: Cung cấp chất này, cây sả của bạn sẽ phát triển và sinh sôi nhanh chóng.Ánh sáng

Trong môi trường sống bản địa của nó, sả phát triển dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ , ngay cả trong khí hậu nóng. Ít nhất sáu giờ nắng trực tiếp mỗi ngày sẽ đáp ứng nhu cầu năng lượng của cây. Cây mọc trong bóng râm sẽ thưa thớt và có thể thu hút sâu bệnh. 

Đất

Cây sả ưa đất nhiều mùn . Bạn có thể tạo ra loại đất lý tưởng này bằng cách thêm một số chất cải tạo đất khác nhau: phân trộn , phân chuồng và nấm mốc lá đều là những chất phụ gia làm giàu mà bạn có thể thêm vào lúc trồng.

Nước 

Sả thích đất ẩm để cây phát triển tốt nhất, nhưng một khi đã được hình thành, nó sẽ chịu được khô hạn. Một lớp mùn dài 3 inch có thể giúp duy trì độ ẩm của đất và sẽ làm giàu thêm đất khi đất bị phân hủy. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Là cây nhiệt đới, sả phát triển mạnh ở những vùng khí hậu nóng ẩm. Thời gian trồng sả ngoài trời tương tự như thời điểm trồng cà chua: khi nhiệt độ ban đêm ở độ 16 độ C là lúc gieo trồng . Sả rất nhạy cảm với sương giá, vì vậy nếu bạn dự định trồng cây trong nhà mùa đông, hãy mang cây vào bên trong trước khi nhiệt độ xuống tới 6 độ C. 

Phân bón

Là cây thân cỏ, sả cần bón phân giàu nitơ để cây phát triển tốt nhất. Bạn có thể sử dụng phân bón tan chậm 6-4-0 để bón cho sả trong suốt mùa sinh trưởng. Bạn cũng có thể tưới cây sả bằng trà phân chuồng để bổ sung chất dinh dưỡng vi lượng.

Nhân giống sả

Sả mọc thành từng chùm rất dễ phân chia. Bạn có thể kết hợp các nhiệm vụ thu hoạch và phân chia, vì cả hai đều yêu cầu đào cây. Mỗi chiếc quạt lá sẽ được gắn vào một đế giống củ hẹp có gắn rễ, và mỗi chiếc quạt lá này có khả năng trở thành một cụm mới. Bạn muốn độ lớn của mỗi bộ phận là tùy thuộc vào bạn. Trồng lại một bộ phận có ít nhất năm hoặc sáu củ sẽ trông đáng kể hơn so với một củ duy nhất. Các bóng đèn dễ dàng vỡ ra bằng thuổng hoặc cuốc. Cây sả cũng dễ bắt đầu từ hạt giống.

Sâu bệnh thông thường

Ở một số vùng, nấm gỉ sắt có thể ảnh hưởng đến cây sả. Các triệu chứng bao gồm các đốm hoặc vệt nâu trên lá, dẫn đến chết cây. Ngăn ngừa bệnh gỉ sắt bằng cách tưới cây ở mức đất.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c