Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây quế (Cinnamon)

 

Cách trồng quếNhiều nhà bếp có các lọ quế hoặc thanh thô, thường được sử dụng để nấu ăn. Nếu bạn đã từng cầm một thanh quế, bạn đã từng nhìn thấy vỏ khô của cây quế ( Cinnamomum spp. ). Có hàng trăm loài trong chi Cinnamomum có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng có phần khác nhau về hình dáng, một số là cây cao và một số khác mọc ở dạng cây bụi nhỏ hơn.

Tán lá cây quế thường có màu xanh lục bóng đến xanh lục vàng và chúng tạo ra những bông hoa nhỏ. Cả vỏ và lá đều thơm nhờ dầu của chúng. Và đó là vỏ bên trong của nhiều loài khác nhau được sử dụng để làm gia vị . Các loài quế thường có tốc độ phát triển chậm đến trung bình và có thể được trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu. 

Cách trồng quế

Khi trồng, hãy đảm bảo để lại đủ không gian cho kích thước trưởng thành của loài của bạn. Chọn một vị trí cách xa các cây và bụi khác vài bước chân để cây quế của bạn có đủ ánh sáng. Hầu hết những người làm vườn bắt đầu với những cây ươm non hơn là hạt giống. Đào một cái lỗ có kích thước bằng quả bóng rễ cây của bạn và cải tạo đất bằng phân trộn. Trồng quế, nhẹ nhàng ấn đất xuống và tưới đẫm nước. Ánh sáng

Ánh nắng đầy đủ , có nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày, là tốt nhất cho cây quế. Tuy nhiên, chúng sẽ được hưởng lợi từ một số bóng râm buổi chiều trong thời tiết rất nóng và khô.

Đất

Cây quế thích đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Một lớp mùn cát sẽ hoạt động tốt. Chúng không hoạt động tốt trong đất úng nước, và do đó đất sét nặng hoặc đất cứng không phải là công thức thành công. Nếu đất của bạn không phù hợp với quế, hãy xem xét sự phát triển của thùng chứa.

Nước uống

Những loài này thích lượng mưa thường xuyên mà chúng nhận được ở vùng nhiệt đới, vì vậy bạn nên cố gắng tái tạo điều này bằng cách tưới tiêu khi mưa khan hiếm. Tưới nước bất cứ khi nào lớp đất 2 inch trên cùng bị khô, và sử dụng lớp phủ để giữ cho rễ mát và duy trì độ ẩm cho đất.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây quế ưa khí hậu ấm và ẩm . Trong môi trường sống bản địa của chúng, nhiệt độ trung bình 80 độ F(26 độ C) thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh. Chúng không hoạt động tốt khi nhiệt độ xuống dưới 40 độ F(6 độ c) hoặc trong điều kiện quá khô.

Phân bón

Sử dụng phân bón cân bằng, tan chậm trong hố trồng để cây quế của bạn bắt đầu ra hoa. Sau đó, bón phân vào mỗi mùa xuân, theo hướng dẫn trên nhãn.

Sâu bệnh thông thường

Bệnh nấm có thể ảnh hưởng đến cây quế phát triển căng thẳng trong điều kiện quá ẩm ướt hoặc quá râm. Nhiều loài côn trùng gây hại cho cây quế, chẳng hạn như bướm quế và mạt quế, không xuất hiện bên ngoài vùng nhiệt đới. Sâu vẽ bùa cũng có thể ảnh hưởng đến cây quế và gây rụng lá, rệp sáp có thể gây hại lá. Bôi thuốc diệt côn trùng hữu cơ nếu vết nhiễm nặng.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n