Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ớt Cayenne

 

Cách trồng ớt Cayenne


Nếu bạn muốn thêm một chút gia vị vào khu vườn của mình, cây ớt cayenne có thể là lựa chọn hoàn hảo. Những cây này thuộc loài Capsicum annuum . Loài này bao gồm nhiều giống tiêu phổ biến khác, bao gồm ớt chuông, ớt Serrano và ớt jalapeños , mặc dù ớt cayenne có nhiều tác dụng hơn khi gặp nhiệt.

Bản thân những quả ớt dài khoảng 4-6 inch 8- 12cm, có hình dạng thon dài với đầu cong và phổ biến nhất là màu đỏ. Cây cũng ra hoa từ màu trắng đến hơi tím và có hình dạng giống như một cái chuông.

Những cây lâu năm chịu sương giá này có thể được trồng hàng năm ở các khu vực ôn đới, nhưng chúng phát triển tốt nhất ở các vùng ấm áp gần giống với điều kiện của các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới bản địa của chúng ở Nam và Trung Mỹ. Chúng có thể được trồng vào mùa xuân sau khi bất kỳ nguy cơ băng giá nào đã qua đi và chúng thường mất khoảng ba tháng để thu hoạch thành thục.

Cách trồng cây ớt Cayenne

Vị trí và khoảng cách là cực kỳ quan trọng để thu hoạch ớt Cayenne thành công. Đặt các cây cách nhau khoảng 24 inch 50cm (chỉ cho phép tiếp xúc với ánh sáng) và nếu hạt giống được bắt đầu trồng trong nhà, chúng không nên được gieo trồng cho đến vài tuần sau đợt sương giá cuối cùng và đất đã được làm ấm thích hợp. Đảm bảo rằng bạn chọn một vị trí chưa được sử dụng bởi các thành viên khác của họ Solanaceae, chẳng hạn như cà chua hoặc khoai tây, trong vài năm.Ánh sáng

Cây ớt cayenne sẽ phát triển tốt nhất khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đầy đủ trong ít nhất tám giờ mỗi ngày.

Đất

Cây ớt Cayenne yêu cầu đất ẩm, thoát nước tốt, màu mỡ với độ pH trung tính. Đất chua hơn có thể tạo ra ớt cay hơn bình thường. Nếu bạn không chắc chắn, có thể nên tiến hành kiểm tra độ pH của đất .

Nước 

Tưới nước cho cây ớt cayenne có thể là một quá trình phức tạp. Chúng yêu cầu đất ẩm, nhưng tưới quá nhiều cũng là một vấn đề. Nếu đất trở nên quá khô hoặc quá bão hòa, tán lá của cây có thể chuyển sang màu vàng. Tưới nước sâu vài ngày một lần ở gốc cây nói chung là có lợi. Phủ lớp phủ xung quanh cây có thể là một cách hữu ích để duy trì độ ẩm.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây ớt cayenne là một loài cây có thời tiết ấm áp có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, và nó đòi hỏi nhiệt độ ấm áp liên tục để tồn tại. Những cây này không thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, dù là nóng hay lạnh.

Nhiệt độ liên tục dưới 55 độ F ( dưới 13 độ C)sẽ làm cho cây phát triển chậm và lá bị biến màu. Nhiệt độ dưới 32 độ F (0 độ C) sẽ làm hỏng hoặc chết cây, và nhiệt độ ban đêm trên 75 độ F (24 độ C) có thể ảnh hưởng đến mức sản xuất trái.

Phân bón

Ớt cayenne sẽ phát triển tốt ở đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng. Nếu đất của bạn không đặc biệt giàu dinh dưỡng và bạn trồng để sử dụng phân bón, hãy đảm bảo rằng nó không phải là loại có hàm lượng nitơ cao . Điều này sẽ hướng năng lượng đến sự phát triển lá ấn tượng hơn là sản xuất trái cây.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Một số loài gây hại bị thu hút bởi ớt — chúng cũng có xu hướng gây hại cho các thành viên khác của họ cây ưa đêm (như cà chua ). Tuy nhiên, với sự chăm sóc chu đáo, sẽ hiếm khi chúng ảnh hưởng đáng kể đến thu hoạch của bạn. Để ý rệp , bọ ve, sâu sừng cây tiêu, bọ xít và sâu vẽ bùa .

Các bệnh nấm như đốm lá, héo Fusarium và thán thư đôi khi có thể là một vấn đề, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Khoảng cách thích hợp, thoát nước tốt và tưới nước từ gốc cây đều có thể giúp giảm thiểu nguy cơ các bệnh này trở thành vấn đề.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n