Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây mỏ két (Strelitzia Plant)

 

Cách trồng cây mỏ kétCây mỏ két ( Strelitzia spp. ) Là một trong những loài hoa nhiệt đới nổi tiếng nhất. Nó có liên quan mật thiết đến cây chuốiCây mỏ két  có tên gần giống với loài chim nhiệt đới cùng tên. Nó dễ trồng hơn nhiều loại cây nhiệt đới và là loại cây trồng trong nhà có sức sống và phát triển nhanh chóng. Nó có thể được di chuyển ra ngoài vào mùa hè và phát triển mạnh bên ngoài trong nửa năm. Cây mỏ két thường ra hoa vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, nhưng nó có thể ra hoa vào các thời điểm khác trong năm khi được cung cấp điều kiện tối ưu. Những cây này mọc với những chiếc lá thẳng đứng trồi lên trực tiếp từ đất và không có thân. Các lá lớn dài từ 12 đến 18 inch 925-40cm) và có thể tách ra ở lá khi tiếp xúc với điều kiện gió hoặc bị cọ xát trong hành lang đông đúc. Cây mỏ két  là chất độc đối với mèo, chó và ngựa .

Chăm sóc cây mỏ két

Cây mỏ két  là những cây đẹp có thể trồng thành công bên trong nhà; tuy nhiên, những hạn chế lớn nhất là kích thước của chúng; chúng có thể cao từ 5 đến 6 feet (1,5-1,8m). Những cây này cần ba đến năm năm để trưởng thành trước khi chúng ra hoa. Chúng hoạt động tốt trong việc trồng đại trà bên ngoài hoặc làm cây mẫu  ở vùng khí hậu ấm áp, nơi hoa của chúng vươn lên trên tán lá để có một màn hình ấn tượng.

Bí quyết để phát triển thành công trong nhà là ánh sáng rực rỡ với ánh nắng trực tiếp, tưới nước thường xuyên và ấm áp. Bón phân trộn vào đầu mùa xuân trước khi cây mới bắt đầu phát triển và bón phân hàng tuần trong suốt mùa sinh trưởng. Để tăng tỷ lệ sống sót, hãy trồng cây trong một thùng có thể di chuyển ra ngoài vào những tháng mùa hè ấm áp và trở lại bên trong vào mùa đông.Ánh sáng

Cây này cần ánh sáng rực rỡ, bao gồm cả một số ánh sáng mặt trời trực tiếp, để nở hoa tốt. Tuy nhiên, cần phải che chắn dưới ánh nắng trực tiếp giữa trưa hè, có thể làm cháy lá của các cây non. 

 Vị trí tốt là phòng có cửa sổ quay về hướng đông hoặc tây. Tránh những phòng chỉ có cửa sổ quay mặt về hướng Bắc.

Đất

Sử dụng hỗn hợp bầu giàu, thoát nước tốt cho cây trồng trong chậu hoặc hỗn hợp phân trộn. Nếu sử dụng chậu, hãy đảm bảo chậu có nhiều lỗ thoát nước để nước chảy qua đất và ra khỏi chậu.

Nước

Giữ đất liên tục ẩm quanh năm. Mặc dù không nên để úng nhưng nên tưới nước hàng ngày vào mùa xuân và mùa hè vì nó mất độ ẩm qua các lá to. Bạn có thể tưới nước cho đến khi thấy nước chảy ra từ các lỗ thoát nước, nhưng hãy đảm bảo rằng nó không đọng lại trong một vũng nước. Nếu tưới quá nhiều cây sẽ phát triển lá màu nâu giòn. Nếu thiếu ẩm, những lá xa tâm nhất sẽ chuyển sang màu vàng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây mỏ két  thích độ ẩm cao. Bạn có thể muốn để sẵn một chai xịt để phun sương nếu nhà bạn khô ráo. Giữ nhiệt độ không khí trên 60 độ F (16 độ C) vào mùa đông. Đây không phải là một loại cây chịu lạnh, và nó phục hồi chậm sau những thiệt hại do sương giá gây ra.

Phân bón

Loài này cần nhiều dinh dưỡng. Bón phân vào mùa xuân bằng  viên tan chậm hoặc hàng tuần trong mùa sinh trưởng bằng phân lỏng.

Sâu bệnh thông thường và bệnh hại cây trồng

Theo dõi cây trồng để tìm rệp , vảy và ruồi trắng .  Nếu bạn nhìn thấy chúng, hãy sử dụng xà phòng diệt côn trùng để kiểm soát và bôi vào mặt dưới của lá. Thuốc trừ sâu toàn thân cũng có hiệu quả. Nếu bạn sử dụng thuốc trừ sâu toàn thân, cây sẽ phân phối thuốc từ rễ qua lá và hoa. Cây mỏ két  cũng dễ bị nhiễm nấm Botrytis cinerea (mốc xám).  Hoa và lá gặp tình trạng này sẽ xuất hiện các đốm đen, sau đó là một lớp nấm mốc xám. Loại bỏ các bộ phận bị ảnh hưởng của cây và để chúng thoát khí.

Các vấn đề thường gặp với cây mỏ két


Cây mỏ két  là một loại cây tương đối dễ tính với rất ít vấn đề. Cây dễ bị thối rễ nhất và côn trùng ăn mồi khi cây không được đáp ứng các điều kiện tối ưu. 

Héo hoặc nâu của lá

Bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến bệnh Cây mỏ két  là bệnh thối rễ. Khi rễ cây ngập trong nước hoặc đất bị sũng nước trong một thời gian dài, một loại nấm gây thối rễ có thể lấn át cây. Có thể tránh nó bằng cách để đất khô giữa các lần tưới. Một dấu hiệu khác cho thấy bạn bị thối rễ bao gồm mùi thối rữa. Một số cây có thể được cứu nếu được phát hiện sớm. Để khắc phục bệnh thối rễ, nhổ rễ cây lên, cắt bỏ những phần bị mốc, đen của thân rễ, bôi thuốc diệt nấm theo hướng dẫn và thay chậu vào thùng đã khử trùng bằng đất sạch, thoát nước tốt.

Lá uốn

Lá xoăn là một dấu hiệu của việc thiếu nước. Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách cho nhiều nước hơn và đảm bảo rằng nước chảy tự do từ đáy chậu. Việc tưới nước kỹ lưỡng này đảm bảo rằng tất cả các rễ đều có thể tiếp cận được nước, nhưng hãy đảm bảo rằng cây không bị ngập trong nước. Đất sũng nước có thể gây ra các vấn đề khác.

Lá vàng

Lá úa vàng có thể có một số ý nghĩa. Đầu tiên, nếu dịp này lá chuyển sang màu vàng và cây đó là cây trưởng thành, thì đó có thể là vòng đời bình thường của lá cây đó. Tuy nhiên, nếu nhiều lá bắt đầu úa vàng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cây không có đủ độ ẩm cần thiết, cần nhiều chất dinh dưỡng hơn hoặc nếu lá vàng hướng ra bên ngoài cây thì đó là do cây không được tưới đủ nước. Tăng từng yếu tố đó — từng yếu tố một — để xem liệu điều đó có giải quyết được vấn đề hay không.

Khe hoặc ngắt trong lá

Lá của cây này lớn. Nếu bệnh Cây mỏ két của bạn phát triển thành các vết nứt hoặc gãy trên lá, đặc biệt là nếu cây của bạn sống bên ngoài một thời gian nào đó trong năm, đó là điều tự nhiên và bình thường. Cây phát triển các khe để cho phép cây lưu thông không khí xung quanh lá và rễ của nó. Gió và gió góp phần rạch. Lưu thông không khí giúp nấm mốc và các loài gây hại khác không thể trú ngụ.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c