Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây mâm xôi hoang dã(Wild Raspberry Bushes)

 

Cách trồng cây mâm xôi hoang dãCó thể dễ dàng nhận biết bụi cây mâm xôi dại, hay Rubus idaeus bằng ba hoặc năm lá chét kép, gai nhọn và những chùm hoa nhỏ màu trắng mọc thành quả mọng màu đỏ tươi.

Có hai loại cây này: đậu quả vào mùa hè và luôn mang. Những bụi cây đậu quả vào mùa hè tạo ra một vụ quả mọng vào mùa hè trong khi những bụi cây thường ra quả vào mùa thu và mùa hè.

Thời gian tốt nhất để trồng cây mâm xôi dại là vào đầu mùa xuân, ngay khi đất có thể sử dụng được. Những bụi cây khỏe mạnh có thể cao tới 4 feet (1,2m) và rộng 3 feet (0,3m). Hãy tưởng tượng tất cả các loại quả bạn sẽ có.

Cách trồng cây mâm xôi hoang dã

Tự trồng những quả mâm xôi ngon ngọt thật dễ dàng và bổ ích. Giống như hầu hết các loại cây đậu quả, những bụi cây này thích đất giàu dinh dưỡng và nhiều nước.

Việc cắt tỉa hàng năm , tùy thuộc vào giống cây mâm xôi mà bạn có, sẽ giúp cây khỏe mạnh và sản xuất tốt. Bạn thậm chí có thể tìm thấy những bụi cây con mọc lên gần cây ban đầu của bạn.Ánh sáng

Cây mâm xôi hoang dã có thể phát triển dưới ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần, nhưng thích nhiều nắng hơn.

Nếu bạn nhận thấy một đốm trắng trên một số quả mọng đỏ của mình, đừng lo lắng, chúng chỉ bị cháy nắng một chút. Rất may, điều này không ảnh hưởng gì khác ngoài vẻ ngoài của họ.

Đất

Cây mâm xôi đỏ hoang dã thích đất đai màu mỡ, giàu có. Một khía cạnh quan trọng khác là đảm bảo rằng đất thoát nước tốt vì cây mâm xôi rất dễ bị thối rễ. Thêm phân trộn không chỉ giúp tăng độ phì nhiêu của đất mà còn giúp thoát nước.

Nước

Quả mâm xôi hoang dã của bạn cần nước phù hợp để tạo ra những quả mọng ngon ngọt. 

Đặc biệt chú ý đến lượng nước mà cây của bạn nhận được khi mới bắt đầu hình thành và bổ sung khi cần thiết.

Đảm bảo nước không bắn khắp lá và thân cây. Quả mâm xôi và rất dễ bị nhiễm nhiều loại nấm, chẳng hạn như bệnh bạc lá. Lá ẩm ướt chỉ khuyến khích nấm phát triển. Tưới nước gần đất để tránh vấn đề này.

Nhiệt độ và độ ẩm

Vì những bụi cây mâm xôi đỏ hoang dã có nguồn gốc ở những vùng mát hơn, chúng thích nhiệt độ và độ ẩm vừa phải. Nếu bạn sống ở một nơi nào đó có mùa hè đặc biệt nóng, hãy thử trồng những bụi mâm xôi của bạn trong bóng râm một phần để bảo vệ chúng khỏi cái nóng.

Phân bón

Giữ cho đất của bạn giàu có và màu mỡ . Tùy thuộc vào độ giàu của đất của bạn, có thể cần bón phân thêm.

Sử dụng phân bón cân đối dành cho các bụi cây đậu quả, như phân bón 10-10-10, vào mùa xuân và đầu mùa hè. Trong năm đầu tiên, cây mâm xôi của bạn có thể đánh giá cao việc được bón phân hai lần. Sau đó, họ có thể làm tốt hơn với một ứng dụng hàng năm.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Dưới đây là một số sâu và bệnh hại phổ biến của bụi cây mâm xôi cùng với các cách ngăn chúng tránh xa vụ thu hoạch quả mọng của bạn.

  • Chim: Chúng có thể nhanh chóng quét sạch những quả chín mọng của bạn. Để ngăn chúng khỏi cây trồng của bạn , hãy thử giăng lưới.
  • Rệp : Rệp, bọ cánh cứng Nhật Bản và bọ cánh cứng hại mâm xôi là một trong những loài gây hại phổ biến nhất. Bạn có thể vớt chúng bằng tay vào một lọ nước xà phòng. Điều này sẽ giết chúng nhanh chóng. Đối với rệp, bạn cũng có thể thử giới thiệu một số loài săn mồi tự nhiên của chúng, chẳng hạn như bọ rùa. Họ sẽ giải quyết vấn đề dịch hại cho bạn. Cố gắng tránh sử dụng thuốc diệt côn trùng để không gây hại cho côn trùng có ích như ong. Các lựa chọn khác bao gồm thuốc xịt tự nhiên như hỗn hợp xà phòng và nước hoặc dầu neem.
  • Nấm : Đảm bảo không để nước bắn lên lá cây của bạn trong khi tưới nước và cắt tỉa những cây bị nhiễm bệnh hoặc trông ốm yếu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c