Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây lạc, đậu phộng ( Peanuts)

 

Cách trồng lạcLạc nổi tiếng thực ra không phải là hạt, mà là quả dưới lòng đất của một loại cây họ đậu nhiệt đới có liên quan đến đậu Hà Lan và đậu. Và Lạc có một thói quen phát triển thực sự độc đáo. Trong khi những bông hoa màu vàng nở trên mặt đất theo kiểu truyền thống, thì quả và hạt của chúng phát triển ở phần cuối của chồi sống được gọi là "chốt", mọc xuống đất. Các cụm đậu phộng là quả hình thành ở đầu của các chốt này.

Lạc có mùa sinh trưởng kéo dài và thường được trồng nhiều nhất ở những vùng có khí hậu ấm hơn. Những cây hàng năm này thường được trồng từ hạt (đậu phộng có vỏ) vào mùa xuân sau đợt sương giá cuối cùng và thu hoạch vào đầu mùa thu. Nó cần tới 150 ngày để sản xuất đậu phộng ăn được, nhưng có những giống phát triển nhanh chỉ cần ít hơn 100 ngày không có sương giá.

Chăm sóc Lạc 

Nếu bạn sống ở một khu vực có mùa hè dài và ấm áp với ít nhất 120 đến 150 ngày không có sương giá, bạn đang ở đúng vị trí để trồng đậu phộng.

Khi hạt đã đi vào đất, việc giữ cho khu vực xung quanh cây lạc không có cỏ dại và tơi xốp là rất quan trọng để tạo ra các chốt khỏe mạnh. Sau khi cây ra hoa và được thụ phấn, nó sẽ bắt đầu đưa các chốt vào đất. Thêm một vài inch lớp phủ khi cây cao khoảng một foot sẽ giúp kiểm soát cỏ dại và giữ cho đất đủ mềm để các chốt xuyên qua.

Sau khi các chốt đã vào đất, không làm phiền chúng. Bạn có thể thấy rất nhiều hoa trên cây nhưng chỉ có 15% trong số đó thực sự đưa một cái chốt vào đất và trồng đậu phộng.Ánh sáng

Lạc cần nắng đầy đủ ít nhất tám giờ mỗi ngày.

Đất

Lạc phát triển tốt nhất ở đất thịt tơi xốp , thoát nước tốt, có pha cát . Tránh đất sét cứng và thoát nước kém. Không trồng đậu phộng trong cùng một không gian mà bạn đã trồng các loại đậu khác (đậu hoặc đậu Hà Lan) trong những năm trước.

Nước

Lạc  cần lượng mưa hoặc nước tưới  mỗi tuần trong suốt mùa sinh trưởng. Tưới nước là quan trọng nhất ngay sau khi trồng, để đảm bảo sự nảy mầm và hình thành của cây con, sau đó tưới lại từ 60 đến 110 ngày sau khi trồng khi các chốt đã vào đất và lấp đầy các khóm lạc. Ngừng tưới cây 10 ngày đến hai tuần trước khi thu hoạch.

Khi tưới tránh làm ướt lá và sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt nếu có thể. Đất phải ẩm nhưng không bão hòa.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ phát triển lý tưởng cho Lạc  là từ 86 đến 93 độ F (27-33 độ C). Nhiệt độ cao hơn có thể dẫn đến hỏng hoa.

Điều kiện hơi ẩm là tốt trong khi cây phát triển nhưng cần một thời gian khô ráo trước khi thu hoạch.

Phân bón

Lạc  cần canxi ở 6 inch phía trên của đất nơi vỏ phát triển. Bổ sung bột xương hoặc một nguồn canxi khác tại thời điểm trồng cây có thể giúp ích cho việc này.

Lạc là cây họ đậu tự cố định nitơ trong đất nếu có vi khuẩn rhizobium. Do đó cây lạc không cần bón bổ sung đạm. Tuy nhiên, nếu bạn trồng ở nơi chưa từng trồng Lạc  thì nên trộn thêm chế phẩm đậu phộng vào đất lúc mới trồng để kích thích rễ mọc nốt sần giúp cố định đạm trong đất. .

Lưu ý rằng Lạc  rất dễ bị cháy phân, vì vậy nếu bạn cho ăn, hãy làm như vậy trước khi gieo hạt và đảm bảo bón kỹ lượng phân bón vào đất.

Sâu bọ và bệnh tật thông thường

Lạc có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều loại sâu bệnh, đặc biệt là sóc đói, chuột và sóc chuột (có thể giúp ích cho việc che phủ hàng rào bằng lưới an toàn ở đây). Côn trùng ăn lá có thể bao gồm sâu quân đội và sâu bướm . Các bệnh thường gặp là bệnh đốm lá, bệnh rỉ sắt, bệnh bạc lá, bệnh do virus. Để giúp xác định những gì đang gây hại cho cây trồng, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ văn phòng khuyến nông trường đại học địa phương của bạn. Họ cũng sẽ đề xuất các biện pháp khắc phục tốt nhất cho bệnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c