Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây húng tây ( Basil)

 

Cây húng tâyCây húng tây là một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất để trồng và cũng là một trong những loại cây dễ trồng nhất. Cây húng tâyOcimum basilicum)  là một loại cây thuộc họ bạc hàNó được liên hệ chặt chẽ với cách nấu ăn của Ý, mặc dù nó có nguồn gốc từ Ấn Độ. Các loại lá cực kỳ thơm cũng có nhiều hương vị thú vị, từ bạc hà hơi chanh của húng quế ngọt đến quế và cam thảo. Màu sắc lá trải dài từ xanh lục đậm đến tím đậm, với các lá nhẵn hoặc nhăn nheo. 

Tất cả các loại húng tây đều phát triển dễ dàng trong điều kiện thời tiết nắng ấm. Lá được sử dụng phổ biến trong nấu ăn, nhưng nụ hoa cũng có thể ăn được. Loại thảo mộc phát triển nhanh này phát triển tốt như nhau trong các khu vườn và thùng chứa. Với thời tiết đủ ấm, những cây húng quế mới đã sẵn sàng để cắt tỉa (để khuyến khích sự phát triển của bụi rậm) trong khoảng sáu tuần.

Cách trồng Cây húng tây

Húng quế ngọt là một loại thảo mộc ưa thời tiết ấm. Nếu bạn trồng húng quế từ hạt, bạn sẽ cần bắt đầu trồng chúng trong nhà khoảng sáu tuần trước khi đợt sương giá mùa xuân cuối cùng của bạn. Cây húng tây đã sẵn sàng để bắt đầu thu hoạch trong khoảng 60 đến 90 ngày kể từ khi gieo hạt.

Ngăn không cho Cây húng tây của bạn nở hoa càng lâu càng tốt bằng cách thu hoạch hoặc ngắt các bộ lá trên cùng ngay khi cây đạt chiều cao khoảng 6 inch 15cm. Nếu cây ra hoa, nó đang trong quá trình kết hạt và sẽ không mọc bụi và có rất nhiều lá ngon.

Kích thước của cây của bạn sẽ phụ thuộc vào giống, điều kiện trồng trọt và số lượng bạn thu hoạch. Cây húng tâyOcimum basilicum) có thể cao tới 6 feet 1,8m nhưng thường phát triển đến khoảng 18 đến 24 inch  50cm— hoặc thậm chí ngắn hơn, vì chiều cao của nó được kiểm tra nếu bạn đang thu hoạch thường xuyên và không để cây ra hoa. Liên tục véo và sử dụng húng tây của bạn sẽ giúp nó trở nên rậm rạp và có nhiều lá hơn. Ngoài ra còn có các giống lùn ngắn 6 inch, đặc biệt hoạt động tốt trong chậu.Ánh sáng

Húng tây phát triển tốt nhất với sáu đến tám giờ nắng đầy đủ mỗi ngày. Nhiều nắng cũng có nghĩa là ít bệnh tật hơn và cây cối khỏe mạnh hơn. Đây là trường hợp ngoại trừ ở những vùng khí hậu nóng nhất, nơi húng quế thích một phần bóng râm.

Đất

Húng quế phát triển tốt nhất ở đất ẩm, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Bạn nên cải tạo đất bằng phân trộn hoặc lớp phủ giàu chất dinh dưỡng khác.

Nước 

Thường xuyên tưới đẫm nước cho cây húng tây nhưng phải đảm bảo đất thoát nước tốt. Sử dụng lớp phủ để giúp giữ ẩm.

Nhiệt độ và độ ẩm

Húng tây là một người yêu nhiệt. Đừng bận tâm trồng nó  khi nhiệt độ ban ngày duy trì ở 70 và nhiệt độ ban đêm trên 50 độ F (10-21 độ C). Húng tây rất nhạy cảm với sương giá và sẽ là một trong những cây đầu tiên chết vào mùa đông. Bạn có thể kéo dài mùa một chút bằng cách che phủ hàng cây khi sương giá bị đe dọa. Đừng để tấm che hàng chạm vào lá — sương giá bên ngoài tấm che hàng đủ để làm hỏng các lá mềm, có khả năng làm chúng chuyển sang màu đen.

Nếu bạn sống trong một khu vực không có sương giá, bạn có thể muốn cho một số cây húng tây ra hoa và tự gieo hạt trong vườn của bạn. Không phải tất cả các giống sẽ làm điều này thành công.

Phân bón

Bởi vì bạn sẽ thu hoạch lá từ cây húng tây của bạn, bạn có thể cần phải bón phân thường xuyên. Phân bón đa năng hoạt động tốt và giúp đảm bảo rằng các lá mới sẽ phát triển liên tục.

Sâu bệnh thông thường

Rệp là loài gây hại lớn nhất cho húng tây, đặc biệt là với những cây trồng trong nhà. Bọ cánh cứng và sên cũng có thể gây phiền toái ở ngoài trời, tạo ra các lỗ trên lá. Phủ toàn bộ cây bằng dung dịch xà phòng gồm 2 thìa cà phê nước rửa chén vào một gallon nước đầy để diệt trừ những loài gây hại này.

Húng tây rất dễ bị bệnh phấn trắng, có thể kiểm soát bằng cách cung cấp nhiều không gian giữa các cây để cải thiện lưu thông không khí và tránh tưới nước quá cao có thể làm văng bào tử nấm lên cây. Những lá bị nặng nên nhặt bỏ và bỏ đi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n