Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hẹ ( Chives)

 

Cách trồng hẹHẹ ( Allium schoenoprasum) là loại cây cỏ sống lâu năm dễ trồng, cùng họ với hành, tỏi. Nó có một hương vị hành tây nhẹ, rất ngon trong món salad hoặc như một món súp trang trí. Những bông hoa màu tím hấp dẫn cũng làm cho nó trở thành một loại cây vườn thú vị. Hẹ thu hút ong và các loài thụ phấn khác đồng thời nó dường như xua đuổi các côn trùng khác; Đôi khi nó được trồng giữa các loại rau để ngăn chặn bọ cánh cứng Nhật Bản và các loài côn trùng gây hại khác.

Những cây lâu năm chịu lạnh này là lý tưởng cho các vùng nhiệt độ cao hơn và thường được trồng từ các vườn ươm vào đầu mùa xuân để cho một vụ thu hoạch phong phú bắt đầu vào cuối mùa xuân. Nếu được trồng từ hạt, chúng sẽ đạt độ chín có thể thu hoạch trong khoảng hai tháng.

Cách trồng hẹ

Lá hẹ là một loại cây cỏ vườn thường được trồng để để bàn, nhưng chúng cũng là một loại cây cảnh tốt cho các sân vườn đá hoặc các đường viền. Chúng cũng phát triển tốt trong chậu và có thể được che phủ trong nhà hoặc đặt trên bệ cửa sổ quanh năm để cho phép thu hoạch liên tục.

Cây hẹ ưa nhiều nắng, đất thoát nước tốt, giữ ẩm tốt. Tốt hơn là bạn nên đào sâu 4 đến 6 inch 10-15cm phân trộn đã phân hủy kỹ vào đất trước khi trồng. Do thói quen tạo thành cụm, hẹ có thể dễ bị quá đông, vì vậy việc chia các khóm thường xuyên sẽ giúp đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ.

Ở những vùng khí hậu ấm áp, chúng có thể vẫn thường xanh quanh năm; trong điều kiện khí hậu lạnh, chúng sẽ chết trở lại mặt đất vào mỗi mùa thu, trở lại như những cây lâu năm vào mùa xuân. Hẹ là loại cây thân nông; xem xét cẩn thận những gì bạn trồng xung quanh chúng và để ý cỏ dại mọc lên, vì chúng có thể cạnh tranh với hẹ nếu bạn không cẩn thận .

Những người làm vườn trồng hẹ như một loại thảo mộc ăn được có thể cắt bớt hoa để ngăn cây kết hạt. Nếu bạn chọn thưởng thức những bông hoa nở (cũng có thể ăn được), hãy lưu ý rằng cây sẽ tự gieo hạt rất tự do, để lại cho bạn nhiều cây con. Tuy nhiên, đây không phải là một loài thực vật xâm lấn nghiêm trọng.

Hẹ không có vấn đề gì nghiêm trọng về sâu bệnh, nhưng bệnh thối rễ có thể là một vấn đề đối với những khóm mọc ở đất dày, thoát nước kém.Ánh sáng

Hẹ phát triển mạnh ở nơi có ánh nắng đầy đủ Mặc dù chúng chịu được bóng râm nhẹ, nhưng việc trưng bày hoa sẽ kém ấn tượng hơn ở những nơi râm mát.

Đất

Để thu hoạch tốt nhất, bạn sẽ muốn trồng hẹ trong đất thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. và ẩm - cùng những điều kiện mà hành tây phát triển mạnh.

Nước

Hẹ là loài cây chịu hạn một khi đã bén rễ. Điều đó không có nghĩa là bạn không nên bỏ qua việc tưới nước cho chúng trong thời tiết khô nóng. Để đạt được một vụ thu hoạch ấn tượng, hãy đảm bảo rằng hẹ được giữ ẩm liên tục trong suốt mùa sinh trưởng.

Nếu không phải lúc nào bạn cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ tưới nước, bạn có thể cân nhắc việc phủ lớp phủ . Vì củ hẹ nằm sát bề mặt đất nên điều này có thể giúp duy trì độ ẩm cho đất.

Nhiệt độ và độ ẩm

Là một loại thảo mộc mùa mát, hẹ cho thu hoạch tốt nhất vào mùa xuân và mùa thu. Cái nóng mùa hè khắc nghiệt đôi khi có thể khiến hẹ không hoạt động vào giữa mùa hè. Quá lạnh cũng có thể làm chết các tán lá, và đây là lý do tại sao hẹ trồng trong chậu thường bị che khuất trong nhà.

Phân bón

Hẹ không cần nhiều chất dinh dưỡng để tồn tại, vì vậy việc bón phân thường xuyên là không cần thiết. Nhưng tốt hơn hết bạn nên bón thúc một lần cho hẹ bằng phân bón nặng nitơ vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Nhân giống Hẹ

Cây hẹ rất dễ nhân giống bằng cách phân chia . Ngay cả khi bạn không cần làm cây mới, bạn vẫn nên chia các khóm sau mỗi vài năm. Điều này giúp cải thiện năng suất và sức khỏe của cây trồng và ngăn chúng bị tắc nghẽn quá mức.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n