Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây dứa trong chậu ( Pineapple)

 

Cách trồng cây dứa trong nhàDứa bạn tự trồng  ngay cả khi nhỏ hơn nhưng ngon hơn nhiều so với dứa bạn mua và về cơ bản chúng miễn phí. Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng bạn thực sự có thể tự trồng dứa tại nhà từ loại dứa mà bạn đã mua ở cửa hàng tạp hóa hoặc chợ nông sản. Nếu bạn đang tìm kiếm một dự án làm vườn thú vị  Thì đây có thể là nó.

Quả dứa có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cụ thể là Brazil Chúng được đặt tên độc đáo vào thời kỳ Châu Âu thuộc địa của Tân Thế giới khi chúng được cho là trông giống như những quả thông truyền thống. Cả trong tự nhiên và trong nhà, chúng phát triển chậm và đôi khi có thể mất 24 tháng để đạt độ chín hoàn toàn và sẵn sàng cho thu hoạch. Khi trồng và phát triển một cây dứa trong nhà, bạn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào; tuy nhiên, ở ngoài trời, chúng được trồng tốt nhất vào đầu mùa thu.


Chăm sóc dứa

Cây dứa là một phần của họ bromeliad  và có thể được trồng trong điều kiện tương tự như nhiều thành viên khác trong họ thực vật của nó, như aechmea và cây không khí . Khi cây dứa trưởng thành, nó sẽ cho ra một cành hoa, ngoại trừ việc thay vì một lá bắc hoa, nó sẽ mọc ra một quả dứa trên đỉnh một gai cứng. Nói một cách khoa học, dứa thực sự là tổng hợp của nhiều hoa và quả mọng của cây, chúng kết hợp lại để tạo thành một quả duy nhất. Khi quả chín, một nhánh mới xuất hiện từ đỉnh, trong khi những nhánh khác mọc từ dưới lên. Bất kỳ trong số này có thể được chia để thu được một quả dứa mới.

Dứa không khó trồng. Một cây dứa đã bén rễ thành công sẽ bắt đầu phát triển trong vòng vài tuần, với điều kiện là cây có nhiều hơi ấm và đủ độ ẩm. Sau khi bén rễ, dứa sẽ ra quả trưởng thành trong khoảng hai năm, mặc dù khoảng thời gian này sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của bạn.Bắt đầu

Bạn có thể bắt đầu trồng dứa trong nhà bằng cách mua cây mẹ, loại bỏ và trồng các cây con do cây mẹ sinh ra hoặc bằng cách cắt bỏ phần ngọn của quả trưởng thành.

Để nhân giống dứa từ trái cây ở cửa hàng tạp hóa, hãy xoắn hoặc cắt bỏ phần đầu lá của cây, Loại bỏ một số lá bên dưới. Phơi vết cắt trong vài ngày. Cắt cây sao cho lá phẳng hoặc cao hơn mặt đất một chút, sau đó bắt đầu tưới nước để giữ ẩm cho đất. Rễ sẽ bắt đầu hình thành sau khoảng 8 tuần ..

Ánh sáng

Dứa thích ánh nắng đầy đủ, vì vậy hãy cung cấp cho chúng nhiều ánh sáng — ít nhất sáu đến tám giờ một ngày. Khi chọn vị trí đặt dứa trong nhà, hãy chọn một bệ cửa sổ đầy nắng, cung cấp nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu bạn không có một vị trí trong nhà với đủ ánh sáng mặt trời, hãy cân nhắc đầu tư vào một giàn trồng nhân tạo để bổ sung tia nắng mặt trời.

Đất

Trồng dứa trong đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Bất kỳ hỗn hợp bầu truyền thống nào cũng hoạt động tốt, nhưng có khả năng bạn có thể tìm thấy hỗn hợp đất dành riêng cho bromeliad. Sẽ rất hữu ích nếu đất có tính axit nhẹ, nhưng nhìn chung chúng cũng có thể phát triển trong môi trường có độ pH trung tính.

Nước

Tưới nhiều nước cho cây dứa trong suốt cuộc đời của nó. Như với hầu hết các loại bromeliad, bạn không bao giờ được để dứa ngập trong nước và luôn tưới từ trên xuống. Dứa sẽ phát triển chậm hơn nếu không được cung cấp đủ nước, nhưng nhìn chung chúng có khả năng chịu đựng trong điều kiện thiếu nước hơn là tưới quá nhiều .

Nhiệt độ và độ ẩm

Đúng như nguồn gốc nhiệt đới của chúng, dứa không thể phát triển trong điều kiện thời tiết khô, mát - và không bao giờ trong điều kiện băng giá. Để có kết quả tốt nhất, hãy giữ cây dứa của bạn ở nhiệt độ từ 65 độ F đến 95 độ F (18-37 độ C). Khi nói đến độ ẩm , cây dứa của bạn có thể sẽ ổn với các điều kiện đã có trong nhà của bạn. Nếu bạn sống trong một khí hậu đặc biệt khô, bạn có thể thử phun sương cho cây của mình thỉnh thoảng, nhưng không bao giờ đến mức bão hòa.

Phân bón

Cho cây dứa non phân loãng hàng tháng trong suốt mùa sinh trưởng của chúng. Sau năm đầu tiên của cây dứa, bạn có thể bón phân cho cây vài tháng một lần.

Sâu bệnh thông thường

Nếu bạn đang chăm sóc và thu hoạch dứa tại nhà, hãy lưu ý một số vấn đề chung. Một trong những bệnh phổ biến nhất là bệnh thối ngọn và thối rễ , đều là những bệnh do nấm gây ra do tưới cây quá thường xuyên hoặc đất thoát nước kém. Để giải quyết vấn đề này, hãy cân nhắc thay chậu vào đất thoát nước tốt hoặc giảm lịch tưới nước và để đất khô giữa các lần tưới.

Ngoài các bệnh nấm, hãy tìm các loài gây hại thông thường như rệp sáp và vảy. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu của sự xâm nhập, hãy xử lý cây trồng bằng một loại dầu làm vườn không độc hại, như dầu neem , thường xuyên cho đến khi tất cả các bằng chứng về sâu bệnh đã biến mất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n