Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây chuỗi ngọc (String of Pearls)

 

Cách trồng cây chuỗi ngọcCây chuỗi ngọc là loài  sen đá có dây leo độc đáo , dễ nhận biết bởi những chiếc lá nhỏ hình hạt đậu gần như hình cầu. Những chiếc lá mọc trên những thân cây mọc theo lối mòn duyên dáng tràn ra hai bên chậu trồng cây và giỏ treo. Bạn có thể sử dụng những thân cây này để nhân giống cây, đây là một loại cây phát triển rất mạnh mẽ và nhanh chóng nhưng không sống lâu nếu không nhân giống.

Mặc dù thường được trồng quanh năm như một loại cây treo , nhưng trong môi trường sống tự nhiên của nó (các sa mạc ở Đông Phi), chuỗi ngọc là trên cạn và tạo thành một lớp phủ trên mặt đất. Ngoài những chiếc lá hình cầu kỳ dị, chuỗi ngọc còn ra hoa màu trắng vào mùa xuân với hương thơm dễ chịu gợi nhớ đến mùi quế (mặc dù hiếm khi ra hoa trong nhà).

Chăm sóc cây trồng Chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc không yêu cầu nhiều công chăm sóc. Cung cấp đủ ánh sáng và phân bón, nó sẽ phát triển khá mạnh mẽ trong một mùa. Một cây duy nhất sẽ tồn tại trong khoảng năm năm nếu được chăm sóc đúng cách, nhưng nếu bạn nhân giống cây mới từ cành giâm, bạn có thể giữ nó sống vô thời hạn.

Để loại cây này tỏa bóng mát, hãy cân nhắc trồng chuỗi ngọc nhiều cành trong giỏ treo . Thân của nó cũng có thể được bện lại với nhau, và bạn cũng có thể trồng nó trong một cái đĩa, cho phép nó tạo thành một tấm thảm trên cạn như cách nó làm trong tự nhiên. Chuỗi ngọc không có vấn đề về sâu bệnh hại và không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, nó cần nhiều ánh sáng quanh năm.Ánh sáng

Cây chuỗi ngọc phát triển mạnh nhờ sự kết hợp của ánh sáng mặt trời trực tiếp và gián tiếp, tổng cộng từ sáu đến tám giờ một ngày. Tốt nhất chúng nên được giữ dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp vào những giờ buổi sáng dịu hơn, sau đó chuyển đến nơi có ánh sáng khuếch tán, gián tiếp hoặc bóng râm một phần trong suốt những giờ buổi chiều khắc nghiệt hơn.

Đất

Bất kỳ loại đất bầu sen đá thông thường nào cũng tốt cho cây chuỗi ngọc của bạn, nhưng tốt nhất là đất cát. Một lựa chọn tốt cho loại cây này là hỗn hợp trồng cây xương rồng — ngoài ra, bạn có thể sử dụng hỗn hợp 3: 1 gồm đất bầu và cát sắc. Những cây này rất dễ bị thối rễ, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo đất của chúng thoát nước tốt.   Trồng chúng trong một thùng chứa có nhiều lỗ thoát nước ở đáy — một thùng làm bằng đất nung hoặc đất sét cũng có thể giúp loại bỏ độ ẩm dư thừa khỏi đất.

Nước

Giữ ẩm nhẹ cho đất của cây trong suốt mùa sinh trưởng vào mùa xuân và mùa hè, sau đó giảm bớt nước trong những tháng mùa đông. Nếu bạn nhận thấy những chiếc lá hình cầu của mọng nước đang dẹt ra, đó là dấu hiệu tốt cho thấy cây cần nhiều nước hơn. Hãy cẩn thận không để cây chuỗi ngọc của bạn tưới nước quá mức — cây xương rồng chịu hạn nhưng không thể sống được với rễ ẩm ướt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây chuỗi ngọc phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm áp trên 70 độ F (21 độ C) từ mùa xuân đến mùa thu. Nó phát triển tốt nhất với nhiệt độ mùa đông mát hơn, dao động từ 50 đến 60 độ F (10-16 độ C). Độ ẩm thấp cũng được ưu tiên cho cây, vì vậy hãy tránh đặt cây ở bất kỳ khu vực nào đã ẩm ướt trong nhà của bạn, như nhà bếp hoặc phòng tắm.

Phân bón

Bón phân cho cây chuỗi ngọc của bạn hai tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng của chúng với phân bón dạng lỏng hoặc hòa tan trong nước cân bằng , được pha loãng đến nửa nồng độ. Trong thời kỳ ngủ đông của nó, bạn chỉ cần bón phân cho cây sáu tuần một lần hoặc lâu hơn.

Nhân giống cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc nhân giống khá dễ dàng, và làm như vậy là không thể thiếu để cây tiếp tục có mặt trong nhà bạn. Để nhân giống, hãy lấy cành giâm cành có chiều dài vài inch và để chúng lành lại (tạo thành vảy ở đầu vết cắt) trong vài ngày trước khi trồng lại.

Đổ hỗn hợp đất trồng cây mọng nước hoặc xương rồng vào chậu nhỏ và trồng lại cành giâm vào đất. Để những cây mới ổn định trong vài ngày, sau đó tưới nước đầy đủ cho chúng — chúng sẽ nhanh chóng bén rễ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c