Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây chanh Meyer (Meyer Lemon Trees)

 

Cách trồng cây chanh Meyer
Trồng cây chanh Meyer Citrus × meyeri ) trong chậu vườn hoặc dưới đất là một kinh nghiệm bổ ích. Chúng không chỉ cho quả sung mãn mà những bông hoa màu trắng sặc sỡ của chúng còn vô cùng thơm và đẹp, với những tán lá sẫm màu sáng bóng càng làm tăng thêm sự thú vị.

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, cây chanh Meyer tự nhiên giống cây bụi nhưng có thể dễ dàng cắt tỉa thành dạng cây thật. Khi trồng dưới đất, chúng có thể cao tới 10 feet (3m), mặc dù khi trồng trong chậu vườn, chúng sẽ nhỏ hơn và phát triển tương ứng với kích thước của chậu. Cây con phát triển với tốc độ vừa phải và có thể kết trái trong khoảng bốn năm. Những cây này tốt nhất nên được trồng vào đầu mùa xuân sau khi nguy cơ băng giá qua đi. Chúng cần điều kiện ấm áp quanh năm để tạo ra một vụ mùa bội thu, nếu không chúng sẽ cần được sưởi ấm trong nhà.

Không giống như các loại chanh Eureka và Lisbon thông thường, Meyer thực sự là một loại trái cây lai và được cho là con lai giữa chanh và cam quýt. Quả chanh Meyer ngọt hơn quả của các cây chanh khác, và ngay cả vỏ cũng rất ngon và rất thích hợp để nấu ăn. Chúng cũng nhỏ hơn và có hình dạng tròn hơn. Giống với các loại trái cây họ cam quýt khác, vỏ trái cây và nguyên liệu thực vật rất độc hại đối với chó và mèo. 

Chăm sóc cây chanh Meyer

Cây chanh Meyer sinh trưởng tốt ở những vùng khí hậu ấm áp, nơi chúng được ưa chuộng như những cây trồng trong thùng ít cần bảo dưỡng cả ngoài trời và trong nhà. Chúng chịu lạnh tốt hơn một chút so với cây chanh Eureka và Lisbon nhưng vẫn cần một vị trí có mái che và nắng để phát triển mạnh.

Những cây này không phát triển tốt trong điều kiện bão hòa, vì vậy hãy chọn một vị trí có khả năng thoát nước tốt. Nếu bạn lo lắng về nước đọng, hãy đắp một gò đất rộng để trồng cây hoặc đặt cây trên một sườn dốc.Ánh sáng

Tất cả các cây có múi đều thích ánh nắng mặt trời, và cây chanh Meyer cũng không ngoại lệ. Nó sẽ phát triển và kết trái tốt nhất khi được đặt dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ, mặc dù nó có thể tồn tại ở một nơi hơi râm. Cây này thích ánh sáng trực tiếp ít nhất tám giờ một ngày. Nếu trồng trong nhà, hãy chọn cửa sổ nhiều nắng nhất hoặc sử dụng đèn trồng để bổ sung ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Đất

Cây chanh Meyer có thể phát triển ở hầu hết mọi loại đất, miễn là nó thoát nước tốt. Chúng thích độ pH của đất từ ​​5,5 đến 6,5 và phát triển mạnh trong hỗn hợp nhiều mùn hoặc cát. Bạn nên kiểm tra đất trước khi trồng để xác định xem đất có cần điều chỉnh hay không. Bạn có thể thêm vôi để tăng độ pH của đất hoặc lưu huỳnh để hạ thấp nó nếu cần thiết.

Nước

Tưới nước đúng cách là một trong những chìa khóa để trồng bất kỳ loại cây có múi nào, đặc biệt là những cây trồng trong chậu. Mục đích là giữ cho đất của cây chanh Meyer của bạn ẩm nhưng không bị sũng nước. Để xác định đã đến lúc phải tưới cây hay chưa, hãy cắm ngón tay vào đất ít nhất cho đến đốt ngón tay thứ hai. Nếu bạn cảm thấy ẩm ướt ở đầu ngón tay, hãy đợi để tưới nước. Nếu thấy khô, hãy tưới cây cho đến khi thấy nước cạn dưới đáy chậu.

Nếu cây chanh Meyer của bạn ở trong nhà, đặc biệt là vào mùa đông khi nắng nóng, việc phun sương vào lá với nước cũng có thể giúp giữ cho cây khỏe mạnh. Bạn nên sử dụng chân chậu để giúp nước thoát ra khỏi chậu và giúp cây không bị úng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây chanh Meyer phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 50 đến 80 độ F (10-26 độ C). bạn nên mang cây vào trong nhà khi trời băng giá .

Cây chanh Meyer phát triển tốt nhất với độ ẩm từ 50 phần trăm trở lên. Nếu bạn không có chỗ đủ ẩm trong nhà, hãy đổ đầy đá vào khay, đổ nước ngay dưới đỉnh đá và đặt chậu của bạn lên trên đá để độ ẩm tăng lên xung quanh cây. Bạn cũng có thể cân nhắc đặt một máy tạo độ ẩm nhỏ gần đó.

Phân bón

Trong suốt mùa sinh trưởng (từ đầu mùa xuân đến mùa thu), hãy cho cây chanh Meyer của bạn phân bón có hàm lượng nitơ cao hoặc phân bón đa năng tan chậm. Thông thường, ba lần bón phân cách đều nhau trong suốt mùa sinh trưởng sẽ đủ để giúp cây trồng của bạn  phát triển và năng suốt. Cây chanh Meyer cũng đáp ứng tốt với việc cho ăn bổ sung bằng phân bón lỏng, chẳng hạn như trà ủ , tảo bẹ lỏng, hoặc nhũ tương cá, nhưng nói chung là không cần thiết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n