Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây bìm tía (Ipomoea purpurea)Morning Glory

 

Cách trồng bìm tía

Bìm tía là loài dây leo có hoa đầu tiên mà người làm vườn quen thuộc. Chúng là loại dây leo hàng năm phát triển nhanh , thực sự cùng họ thực vật với khoai lang (mặc dù chúng không tạo ra củ ăn được). Những bông hoa hình loa kèn có màu sắc rực rỡ, có mùi thơm nhẹ và rất được các loài bướm và chim ruồi ưa thích. Các chồi được xoay tròn chặt chẽ và mở ra khi ánh nắng mặt trời chiếu vào buổi sáng, đặt cho chúng cái tên độc đáo.

Có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, dây leo Bìm tía mọc bằng cách bám vào các giá đỡ gần đó bằng tua cuốn, nhanh chóng lên đến 12 feet (3,6m) hoặc hơn một mùa. Chúng có thể được trồng bằng hạt khoảng một tháng trước đợt sương giá mùa xuân cuối cùng và tự gieo hạt một cách hiệu quả, rất có thể chúng sẽ quay lại vào năm sau. Mặc dù một số người làm vườn thấy chúng quá xâm lấn, nhưng những cây con không mong muốn thường có thể dễ dàng nhổ ra.

Chăm sóc Bìm tía

Bìm tía là một yêu thích của những người làm vườn ở khắp mọi nơi vì lý do chính đáng. Các dây leo bắt mắt ít cần chăm sóc có thể dễ dàng bắt đầu từ hạt giống vào đầu mùa xuân, và bạn không cần phải tỉaChuẩn bị giàn hoặc giá đỡ khác ở bất cứ nơi nào bạn gieo hạt và cây nho sẽ sớm tìm thấy giá đỡ và tự đào tạo để lớn lên.

Với việc tưới nước thường xuyên, Bìm tía có thể bắt đầu nở vào giữa mùa hè, nhưng nhiều khi chúng chậm ra hoa. Nếu bạn muốn thử và tăng tốc thời gian ra hoa của những bông hoa Bìm tía mà bạn tự tay gieo hạt, bạn có thể thử gieo hạt sớm hơn vào mùa xuân bằng cách rải chúng trên mặt đất đóng băng và thậm chí trên tuyết.Ánh sáng

Trồng Bìm tía ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời là đặc biệt quan trọng. Những bông hoa sẽ chỉ nở khi chúng ở dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, vì vậy phơi nắng đầy đủ hàng ngày (ít nhất 6 đến 8 giờ một ngày) sẽ cho thời gian nở hoa lâu nhất. Nếu chúng ở một nơi không có ánh nắng mặt trời cho đến buổi chiều, đừng mong đợi những bông hoa.

Đất

Bìm tía phát triển tốt nhất ở đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Độ pH đất trung tính từ 6,0 đến 6,8 là tốt nhất, nhưng hoa Bìm tía sẽ mọc ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, chúng nở hoa tốt hơn trong đất không quá giàu chất hữu cơ.

Nước

Cung cấp nước thường xuyên cho cây Bìm tía vào buổi sángNhu cầu độ ẩm lớn nhất đến trong thời kỳ phát triển của cây — một khi trưởng thành (và vào mùa đông), bạn có thể làm chậm nhịp độ tưới nước của mình.

Nhiệt độ và độ ẩm

Bìm tía là loại cây rất cứng cáp và có thể dễ dàng chịu được nhiệt độ cả lạnh và ấm. Điều đó đang được nói, để chúng phát triển từ hạt giống, chúng nên được trồng khi nhiệt độ mặt đất đạt ít nhất 64 độ F (17 độ C). Chúng sẽ là cây hàng năm ở những vùng nhiệt độ xuống dưới 45 độ F ( 8 độ C) và là cây lâu năm ở vùng khí hậu ấm hơn. Ngoài ra, chúng không yêu cầu nhu cầu về độ ẩm đặc biệt.

Phân bón

Bón phân cho Bìm tía  loại phân bón có hàm lượng nitơ thấp sau mỗi bốn đến năm tuần trong suốt thời kỳ phát triển của chúng. Nếu bạn nhận thấy thiếu sự nở hoa, bạn có thể thử một hỗn hợp phân bón có nhiều phốt pho .

Sâu bệnh thông thường

Cây Bìm tía ít khi bị sâu bọ hay dịch bệnh làm phiền, mặc dù chúng có thể mắc một số bệnh nấm nếu gặp nhiều thời tiết ẩm ướt như đốm lá, thối thân, bạc lá và phồng rộp trắng.

Một vấn đề lớn hơn là động vật bốn chân thích gặm lá của chúng. Hươu , nai , thỏ và sâu bọ có thể gây nhiều thiệt hại cho các dây leo phía dưới, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ. Ngăn chúng đến buổi sáng của bạn bằng cách rào quanh ba đến năm feet thấp hơn của dây leo. Những cây dây leo cuối cùng sẽ phát triển qua hàng rào và ngụy trang tất cả cùng nhau. Tại thời điểm đó, nếu động vật duyệt một chút, nó sẽ không giết cả cây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c