Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây bắt ruồi Venus (Venus Fly Trap)

 

Cây Bẫy ruồi VenusBẫy ruồi Venus chắc chắn là một trong những loài thực vật có vẻ ngoài khác thường nhất thế giới Nhưng người ta trồng nó không phải vì nó trông như thế nào mà vì nó làm gì: Nó ăn ruồi Thực tế này làm cho nó trở thành một trong những loại cây thú vị nhất để trồng , đặc biệt là đối với trẻ em, những người có thể ngắm nó hàng giờ khi nó "đóng". Là một loại cây ăn thịt thuộc họ Droseraceae, cây bẫy ruồi Venus không khó trồng, nhưng nó cần những điều kiện khác với những loại cây trồng quen thuộc.

Bẫy ruồi Venus thực chất là một chiếc lá đã được biến đổi. Một cây có thể có đến tám trong số chúng. Bẫy ruồi Venus không phải là ví dụ duy nhất về cây có lá biến đổi. Một ví dụ khác là  ( Sarracenia purpurea  subsp.  Purpurea ).

Lá / bẫy này bao gồm hai thùy giống như môi được kết hợp bởi một bản lề. Mật hoa trong bẫy là mồi nhử côn trùng đến . Khi vào bên trong, nếu côn trùng tiếp xúc với một trong những sợi lông kích hoạt, cái bẫy sẽ bung ra: Nó đóng lại, khiến con mồi bên trong ngậm chặt. Côn trùng được tiêu hóa thông qua các enzym trong vòng 4 đến 10 ngày. Sau khi tiêu hóa, các "hàm" sẽ mở ra trở lại.

Cách trồng Bẫy ruồi Venus làm cây nhà

Vì bẫy ruồi Venus được trồng để quan sát cận cảnh chứ không phải để tăng thêm vẻ đẹp cho sân vườn, nên nó thường được trồng làm cây cảnh trong thùng chứa, nơi bạn sẽ thuận tiện hơn trong việc nghiên cứu hành vi kỳ lạ của nó. Nó không khó chăm sóc hơn nhiều loại cây trồng trong nhà khác, nhưng nó cần những điều kiện cụ thể.

Nơi cây mọc trong tự nhiên báo hiệu cho chúng ta về những điều kiện đó. Bẫy ruồi Venus hoang dã được tìm thấy trong các bãi lầy. Môi trường đầm lầy thường là nơi có nắng, ẩm ướt, đất chua, nghèo dinh dưỡng. Điều này cho bạn biết rằng, với tư cách là một cây cảnh trong nhà, Bẫy ruồi Venus sẽ cần:

    • Đất có tính axit cao hơn loại đất trồng nhiều cây trong nhà (rêu than bùn mà bạn cho vào hỗn hợp đất của mình sẽ đủ để làm chua đất)
    • Được tưới nhiều hơn hầu hết các loại cây trồng trong nhà
    • Để yên về việc bón phân, vì bón nhiều phân sẽ phản tác dụng.
  • Vì bẫy ruồi Venus là loài ăn thịt nên việc chăm sóc nó cũng khác với việc chăm sóc các cây trồng khác ở chỗ bạn sẽ cho ruồi, muỗi và gặm nhấm (tốt nhất là sống) để nuôi dưỡng (ngoài ra còn có thể tự bắt được) . Dùng nhíp kẹp lấy côn trùng, nhẹ nhàng đưa vào bẫy sao cho một phần của côn trùng tiếp xúc với sợi lông kích hoạt bên trong bẫy. Ghi nhật ký để bạn có thể ghi chú bạn đặt bẫy nào và khi nào đặt bẫy, bởi vì bẫy có một số lần định sẵn trong suốt thời gian tồn tại của nó mà nó có thể mở và đóng.

  •  Bẫy ruồi Venus trải qua giai đoạn ngủ đông bắt đầu vào mùa thu khi lượng ánh sáng mặt trời giảm. Nó sẽ rụng lá và có vẻ như sắp chết, nhưng nó thực sự sống dưới lòng đất thông qua thân rễ . Điều này là bình thường và bạn không nên cố gắng bù đắp cho việc giảm số giờ chiếu sáng ban ngày bằng cách cung cấp cho cây ánh sáng nhân tạo. Cắt giảm lượng nước bạn cung cấp cho cây trong thời gian này.

Nhặt bỏ hoa khi bạn thấy cây sắp nở. Việc ra hoa dẫn đến sản xuất hạt giống, và toàn bộ quá trình này sẽ chỉ chuyển hướng năng lượng ra khỏi cây một cách không cần thiết (trừ khi mục tiêu của bạn là nhân giống thông qua gieo hạt, dù sao thì cách này cũng kém hiệu quả hơn là phân chia vào mùa xuân). Bẫy ruồi Venus không được trồng vì vẻ đẹp hoa lá của nó, thay vào đó, nó được trồng để trưng bày thú ăn thịt.

Ánh sáng

Đặt chậu của bạn ở vị trí mà nó sẽ nhận được 12 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp hàng ngày.

Đất

Trộn cát làm vườn với một lượng rêu than bùn bằng nhau. Đổ hỗn hợp này vào nồi .

Nước

Tốt hơn là tưới nước bẫy ruồi Venus bằng nước mưa hơn là nước máy. Đặt thùng mưa ngoài trời để thu gom nước mưa.

Bón phân

Không bón phân. Bẫy ruồi Venus hoạt động tốt nhất trong đất ít chất dinh dưỡng.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c