Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây bách xù Bonsai (Juniperus Bonsai)

 

Cách trồng cây bách xù bonsaiBonsai là một hình thức nghệ thuật cổ xưa của Nhật Bản để trồng cây cảnh thu nhỏ hoặc nhân tạo trong các thùng chứa bằng cách sử dụng các kỹ thuật trồng trọt để mô phỏng hình dáng và tỷ lệ của các cây có kích thước đầy đủ.

Cây bách xù là lựa chọn đặc biệt phổ biến trong cây cảnh do dễ chăm sóc, hình thức đa dạng và tán lá tuyệt đẹp. Cây bách xù có thói quen sinh trưởng nhỏ gọn tự nhiên nên rất phù hợp với các kỹ thuật trồng cây cảnh và cây bách xù tương đối non có thể trông đẹp mà không cần nỗ lực nhiều.

Vì một số loài bách xù là cây bụi phủ kín mặt đất ở những vùng đất thấp, chúng cũng tạo nên những cây cảnh xếp tầng tuyệt vời do thói quen sinh trưởng hướng xuống tự nhiên của chúng.

Cách trồng  bách xù bonsai

Nói chung, cây bonsai bách xù rất dễ chăm sóc và phát triển mạnh và không được chăm sóc nhiều. Nó tạo ra những cây bonsai mới bắt đầu hoàn hảo cho những người trồng chưa có kinh nghiệm vì chúng dễ trồng, dễ tạo dáng và phù hợp với các kỹ thuật trồng cây cảnh. 

Như với hầu hết các loài phù hợp với cây cảnh, cây bách xù rất cần việc nối dây, mặc dù nó phải được thực hiện từ từ và cẩn thận. Nối dây là việc thực hành quấn một sợi dây xung quanh các cành của cây bonsai để uốn cong và đặt lại vị trí để đạt được hình dạng mong muốn. Tốt nhất là nên dây cho cây bách xù trong suốt những tháng mùa đông khi cây ngủ đông. Khi cành đã ra hình dạng mới, cẩn thận cắt bỏ dây bằng kìm cắt dây để không làm hỏng cây.

Có hai loại cây bách xù chính - cây có tán lá hình vảy và cây có tán lá hình kim. Xác định loại cây bách xù bạn có sẽ giúp xác định cách chăm sóc nó đúng cách.

Cây bách xù có tán lá dạng vảy bao gồm cây bách xù Trung Quốc và cây bách xù California , trong khi cây bách xù có tán lá hình kim bao gồm cây bách xù kim Nhật Bản, cây bách xù xanh và cây bách xù thông thường . Ánh sáng

Cây bách xù yêu cầu ánh sáng mặt trời trực tiếp và tươi sáng trong phần lớn thời gian trong ngày. Vì lý do này, cây bách xù bonsai thích hợp nhất để trồng ngoài trời quanh năm.

Đất

Sử dụng hỗn hợp đất trồng cây cảnh bán sẵn cho cây bách xù để có kết quả tốt nhất. Hỗn hợp đất trồng cây cảnh thoát nước tốt, cho phép cả không khí và nước đến rễ, và thường là sự kết hợp của akadama (hạt đất sét từ Nhật Bản), phân hữu cơ trong bầu, đá bọt và sỏi / sạn mịn. Chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết các trung tâm làm vườn hoặc cửa hàng thực vật, h. 

Nước

Giống như hầu hết các loại cây cảnh, cây bách xù yêu cầu tưới nước thường xuyên để giữ cho đất luôn ẩm. Tuy nhiên, chúng không chịu được úng.

Nguyên tắc chung là để đất hơi khô giữa các lần tưới, tránh để đất khô hẳn rồi mới tưới đẫm nước . Đảm bảo rằng cây cảnh có đủ nước thoát nước là điều cấp thiết để tránh cho đất không bị úng nước. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây bách xù nên trồng ngoài trời quanh năm, không chịu được trồng trong nhà. Chúng là những cây cứng cáp, chịu được sương giá, có thể chịu được nhiệt độ thấp tới 10 độ F mà không cần bảo vệ. Khi nhiệt độ mùa đông khắc nghiệt giảm xuống dưới mức này, việc cung cấp cho cây bách xù lớp bảo vệ vừa phải khỏi gió và sương giá sẽ giúp chúng chống chọi với mùa đông ngoài trời. 

Phân bón

Cây bách xù đánh giá cao việc cho ăn thường xuyên trong những tháng mùa xuân và mùa thu để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, hãy cắt giảm việc bón phân trong những tháng mùa hè để cây có thời gian nghỉ ngơi.

Sử dụng phân hữu cơ tan chậm mỗi tháng một lần trong mùa sinh trưởng, hoặc phân lỏng mỗi tuần khi tưới nước. Nếu muốn cây phát triển mạnh mẽ, nên bón phân giàu nitơ - nhưng chỉ nên bón vào những tháng mùa xuân.

Để tránh gây sốc cho rễ, không bón phân cho cây bách xù sau khi đã thay chậu ít nhất một tháng.

Các loại cây bách xù cho cây cảnh

Chi Juniperus có từ 50-70 loài cây gỗ và cây bụi thấp. Các giống cây bách xù phổ biến nhất cho cây cảnh bao gồm:

  • Cây bách xù vườn Nhật Bản ( Juniperus procumbens nana )
  • Cây bách xù Trung Quốc ( Juniperus chinensis )
  • Cây bách xù thường ( Juniperus communis )
  • Cây bách xù California ( Juniperus californica )
  • Cây bách xù kim nhật ( Juniperus ridiga ) 

Cắt tỉa

Việc cắt tỉa đúng cách và thường xuyên là điều cần thiết đối với thẩm mỹ và sức khỏe của một cây bonsai. Đối với cây bách xù, khuyến cáo nên cắt bớt cây mọc ngược hơn là cắt ngược vì cắt có thể làm chết các cây kim xung quanh.

Cây bách xù có thể chịu được sự cắt tỉa mạnh mẽ nhưng hãy nhớ rằng chúng không thể đâm chồi trở lại từ bất kỳ bộ phận nào của cây trơ trọi. Luôn luôn để lại một số tán lá trên cành để đảm bảo sự phát triển liên tục. Tốt nhất là cắt tỉa cây cảnh bách xù vào đầu mùa xuân và mùa hè trong thời kỳ phát triển tích cực của chúng.

Bầu và thay chậu

Nhìn chung, cây bonsai không cần thay chậu thường xuyên, kể cả các loại cây bách xù.

Cây non có thể được thay chậu nhiều nhất là hai năm một lần, và những cây già hơn có thể kéo dài đến năm năm mà không cần thay chậu.

Đối với cây cảnh bách xù, tránh cắt tỉa rễ nhiều vào thời điểm thay chậu để tránh gây sốc cho cây. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c