Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây bạc hà mèo (Catnip )

 

Cách trồng CatnipCatnip ( Nepeta cataria ) là một loại thảo mộc phổ biến phát triển mạnh ở phần lớn Bắc Mỹ và rất dễ trồng. Mặc dù bạn có thể đã nghe nói rằng catnip khiến mèo say xỉn, nhưng bạn có thể không biết rằng tác động này là một đặc điểm di truyền và nó không ảnh hưởng đến tất cả các con mèo.

Catnip phát triển đến chiều cao từ 3 đến 4 feet (0,9-1,2m) và có tán lá màu xanh nhạt giống lông vũ và các cụm hoa oải hương nhỏ mọc trên gai. Là một thành viên của gia đình bạc hà, catnip cũng được sử dụng trong thực phẩm và các bài thuốc thảo dược. Ví dụ, trà làm từ lá và hoa của cây  Nepeta cataria  được cho là có tác dụng giảm ho. Dầu chiết xuất từ ​​cây catnip thậm chí còn được sử dụng trong  các chất đuổi muỗi tự nhiên .

Cây Catnip đã tự nhiên hóa ở nhiều vùng khác nhau của Bắc Mỹ, và ngay cả những nơi chúng không sống lâu năm, chúng có thể sẽ giống lại. Trên thực tế, nhiều người làm vườn nhận thấy cây catnip quá nhiều cỏ và xâm lấn  trong cảnh quan của họ. Cây thân thảo lâu năm này có thể được trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu. Nó là loài sinh trưởng nhanh và có thể đạt chiều cao từ 2 đến 3 feet trong một mùa duy nhất.

Nếu bạn định trồng catnip, cho mèo của bạn hoặc cho chính bạn, hãy nhớ rằng có nhiều loại catnip khác nhau và tất cả các loại phổ biến đều xâm lấn. Điều này có nghĩa là chúng có lan tràn trong khu vườn của bạn — ngay cả khi chúng không chiếm lấy tâm trí của mèo. 


Chăm sóc Catnip

Catnip có thể được trồng trong vườn của bạn vào mùa xuân hoặc mùa thu, từ hạt hoặc cây. Nó sẽ nảy mầm sau hai đến ba tuần nếu bắt đầu từ hạt giống. Cắt bớt cây sau đợt nở hoa đầu tiên sẽ có đủ thời gian để cây mọc lại hoàn toàn và nở hoa trở lại.

Một số loài Nepeta sẽ lây lan ngoài tầm kiểm soát trừ khi bạn thực hiện các biện pháp ngăn chúng làm như vậy.  Để chứa và tạo hình cây catnip, thường xuyên kẹp chặt chúng khi chúng đang phát triển để có được những cây dày đặc, có hình dáng đẹp. Cây cối cũng sẽ mọc lại trên toàn bộ tài sản của bạn nếu bạn để chúng và bạn sẽ có những cây mới mọc lên ở những nơi không mong đợi trong nhiều năm tới. Để ngăn cây không nở hoa, bạn chỉ cần ngắt ngọn cây khi hoa bắt đầu hình thành.

Để tránh bị những con mèo hàng xóm không mời làm hại, hãy cân nhắc việc bảo vệ catnip của bạn bằng một số loại bao vây. Côn trùng và động vật gặm nhấm không phải là một vấn đề, và catnip không có xu hướng mắc bệnh.

Ánh sáng

Cây Catnip phát triển tốt nhất trong điều kiện có ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần và là loại cây có khả năng chịu hạn , làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt cho các khu vực nắng, khô nơi nhiều cây khác phải vật lộn.

Đất

Giống như nhiều loại thảo mộc khác, cây lâu năm này phát triển mạnh ở đất nghèo thoát nước tốt. Cây catnip không quá kén chọn mặt đất nơi chúng phát triển, miễn là rễ của chúng không liên tục chìm trong nước.

Nước 

Thường xuyên tưới nước cho cây catnip, nhưng lưu ý không tưới quá nhiều nước. Để đất gần như khô giữa các lần tưới, sau đó ngâm kỹ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Trồng cây catnip trong đất có nhiệt độ tối thiểu là 60 độ F (18 độ C). Nó sẽ phát triển tốt nhất trong nhiệt độ hàng ngày từ 55 đến 85 độ F (13-28 độ C). Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, nó có thể cần một chút bóng râm vào buổi chiều.

Phân bón

Bạn không cần phải bón phân cho catnip.

Tại sao Mèo thích Catnip?

Hầu hết mọi người liên kết catnip với tác dụng thần kinh của nó đối với mèo. Hiệu ứng xảy ra khi ăn lá hoặc khi mèo hít phải mùi thơm của cây. Trên thực tế, chỉ cần ngửi mùi catnip thường cũng đủ khiến mèo phản ứng với nó, đó là lý do tại sao đôi khi bạn thấy chúng lăn lộn trong đó. Kết quả là "chuyến đi thuốc" là một phản ứng với hóa chất nepetalactone. Một đặc điểm di truyền, chỉ một số con mèo có phản ứng nepetalactone. Tương tự như vậy, mèo có thể có phản ứng bất lợi với catnip. Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c