Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây đậu cove (Green Beans)

 

Cách trồng đậu coveCây đậu cove là loài mọc dây leo dài hoặc loại cây thân bụi thấp. Hầu hết các giống có màu xanh lá cây, nhưng cũng có các loại đậu màu tím, đỏ, vàng và sọc. Đậu cove ( Phaseolus vulgaris ) dài vài inch và có hình tròn hoặc dẹt. Để ăn tươi, chúng được hái non và mềm trước khi hạt bên trong phát triển đầy đủ. Hầu hết các giống phổ biến đã được lai tạo để có vỏ không dây, nhưng nhiều người làm vườn thích hương vị của các loại "dây" kiểu cũ.

Cây đậu cove là loại rau hàng năm phát triển nhanh và tốt nhất nên trồng vào mùa xuân, ngay sau khi mọi nguy cơ băng giá qua đi. Những bông hoa xuất hiện khoảng hai tháng sau khi trồng. Thời gian thu hoạch rất khác nhau, tùy thuộc vào loại đậu và giai đoạn mong muốn hoặc trạng thái đậu: búng / xanh, vỏ hoặc khô. Nhiều loại đậu cove chưa nấu chín (sống) gây độc cho người. 

Chăm sóc đậu cove

Đậu thường được gieo trực tiếp trong vườn, vì chúng không thích được cấy ghép. Rễ của chúng nông và dễ bị tổn thương.  Nguyên tắc quan trọng nhất khi trồng đậu xanh là không gieo hạt quá sớm. Hãy trồng cây sau khi mọi nguy cơ băng giá đã qua đi. Hạt giống gieo quá sớm có thể bị thối rữa trong đất ẩm, lạnh,  và cây cần thời tiết ấm áp để phát triển.

Gieo hạt sâu 1 inch và nhớ tưới nước vào đất ngay sau khi trồng và sau đó thường xuyên cho đến khi hạt nảy mầm. Đừng để đất bị khô.

  • Đậu bụi có thể được trồng thành hàng cách nhau 2,5 đến 3 feet(0,3m), với các hạt đặt cách nhau 1 đến 2 inch(2-4cm). Sau khi cây nảy mầm, tỉa thưa các cây con cách nhau 3 đến 4 inch.
  • Đậu cove cần một số loại hỗ trợ để phát triển. Giá đỡ phải cao từ 6 đến 8 feet(1,8-2,4m). Hãy chắc chắn rằng giàn, lưới, hàng rào hoặc các vật hỗ trợ khác được đặt sẵn trước khi bạn gieo hạt. Trồng 3 đến 4 hạt đậu trên mỗi sào, cách nhau ít nhất 2 đến 3 inch. Các cột , giàn hoặc cây phát bóng cách nhau 3 đến 4 feet.Ánh sáng

Đậu cove cần được ánh nắng đầy đủ để có năng suất tốt nhất. Đậu có xu hướng ngừng ra hoa trong cái nóng khắc nghiệt của mùa hè, nhưng hãy giữ cho chúng được tưới nước đầy đủ, và chúng sẽ tiếp tục ra hoa và sản xuất khi nhiệt độ mát mẻ. Ánh nắng đầy đủ cũng giúp cây khô ráo và ít bị bệnh hơn.

Đất

Đậu ưa đất vừa phải có độ pH hơi chua. Bạn có thể cải tạo đất bằng chất hữu cơ . Loại bỏ cỏ dại trước khi trồng để ngăn chặn sự cạnh tranh nước và chất dinh dưỡng. Khi cây đậu phát triển, hãy làm cỏ cẩn thận xung quanh cây, vì rễ nông của chúng có thể dễ bị hư hỏng.

Nước

Đậu cove cần tưới nước mỗi tuần. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để tưới bổ sung để tránh đất văng lên lá, có thể dẫn đến bệnh truyền qua đất. Để xác định xem cây có cần nước hay không, hãy chọc ngón tay trỏ của bạn khoảng 2cm vào đất gần gốc cây. Nếu đất khô, đã đến lúc phải tưới nước. Cây bị thiếu nước sẽ ngừng ra hoa. Đậu có rễ ăn nông nên việc phủ lớp phủ giúp giữ mát và duy trì độ ẩm cho đất.

Nhiệt độ và độ ẩm

Đậu covenảy mầm tốt nhất khi nhiệt độ đất từ ​​70 đến 80 độ F (21-26 độ C). Nếu nhiệt độ đất dưới 60 độ(16 độ C), hạt sẽ nảy mầm chậm hơn và dễ bị thối. Cây phát triển tốt nhất khi nhiệt độ không khí từ 65 đến 85 độ(18-26 độ C). Đậu xanh phát triển trong mọi điều kiện độ ẩm nếu được tưới nước đúng cách.

Phân bón

Vì là cây họ đậu nên đậu cố định đạm trong đất, nên tránh bón nhiều đạm. Thay vào đó, hãy sử dụng loại phân bón 10-20-10 để bón cho cây trong suốt mùa sinh trưởng, theo hướng dẫn của sản phẩm. Đậu cực sinh ra trong một thời gian dài nên chúng được hưởng lợi từ việc cho ăn hoặc bón một lớp phân trộn vào khoảng nửa mùa sinh trưởng của chúng.

Sâu bệnh thông thường

Rất nhiều côn trùng và động vật cũng thích đậu như bạn, bao gồm:

  • Bọ đậu Mexico: Những loài gây hại này sẽ ăn hoa, đậu và đặc biệt là lá.
  • Ve nhện: Những loài gây hại nhỏ này xuyên qua bề mặt lá và hút nhựa cây, thường làm cho lá bị chết.
  • Bọ cánh cứng và rệp Nhật Bản cũng có thể tấn công cây đậu.
  • Bọ cánh cứng lá đậu có thể cuốn những thân cây gần đường đất và đục những lỗ trên lá cây.
  • Deer và groundhogs sẽ ăn toàn bộ cây đậu, và hàng rào là cần thiết để ngăn chặn chúng.

Các bệnh nấm, chẳng hạn như đốm lá Alternaria, có thể là một vấn đề trong điều kiện ẩm ướt. Các bệnh khác, như bệnh thán thư, bệnh bạc lá do vi khuẩn, mốc trắng, bệnh gỉ sắt đậu và virus khảm cũng có thể ảnh hưởng đến cây đậu.   Giúp ngăn ngừa bệnh tật bằng cách giữ cho dây leo khô ráo; không trồng cây quá đông và cung cấp nhiều không khí lưu thông tốt Bạn cũng có thể tìm các giống cây trồng được lai tạo để kháng bệnh.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c