Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây đậu bắp (Okra)

 

Cách trồng đậu bắpĐậu bắp Abelmoschus esculentus ) là một loài thực vật có hoa được trồng hàng năm ở hầu hết các vùng, mặc dù loài này là cây lâu năm ở các vùng nhiệt đới khô hạn nơi nó là bản địa. Đậu bắp đôi khi được sử dụng làm cây cảnh vì những bông hoa hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, nó thường được trồng như một loại cây rau vì vỏ hạt ăn được xuất hiện sau khi hoa nở. Vỏ hạt này có nhiều cách sử dụng nấu ăn; chúng đặc biệt hữu ích cho các mónluộc, xào, hầm đặc vì chất nhầy nhầy của chúng.

Cây đậu bắp có tập tính mọc thẳng, phân nhánh nhiều; lá cây có năm đến bảy thùy, và hoa màu vàng hoặc trắng, thường có trung tâm màu tía. Hoa nhường chỗ cho vỏ hạt thon dài, dài tới 7 inch, chứa các hạt màu trắng có cấu trúc ngăn hình ngũ giác.

Đậu bắp thường được trồng vào mùa xuân từ hạt được gieo trực tiếp vào vườn khi đất đạt 65 đến 70 độ F (18-21 độ C0. Cây phát triển nhanh chóng và sẽ mất gần hai tháng để tạo ra vỏ hạt và có thể thu hoạch. Ở những vùng có mùa sinh trưởng ngắn, hạt giống có thể được bắt đầu trồng trong nhà từ ba đến bốn tuần trước ngày sương giá dự kiến ​​cuối cùng.

Chăm sóc đậu bắp

Hạt đậu bắp to và dễ xử lý. Một số người làm vườn thích ngâm hạt trong nước vào đêm trước khi trồng, nhưng bạn sẽ dễ nảy mầm nếu chỉ đơn giản là giữ đất ẩm cho đến khi cây con mọc lên.

Đậu bắp có thể được gieo trực tiếp hoặc bắt đầu trồng trong nhà và cấy ghép. Bắt đầu ươm cây con trong chậu than bùn có thể được trồng dưới đất sẽ giảm bớt sốc khi cấy ghép. Chờ cho đến khi thời tiết ấm áp một cách đáng tin cậy, khoảng hai tuần sau ngày sương giá dự kiến ​​cuối cùng của bạn, trước khi cấy ra ngoài trời.

Nếu bạn gieo hạt trực tiếp, hãy gieo hạt sâu 1 inch (2,5cm) và cách nhau 4 đến 8 inch (10-20). Các hàng cách nhau 3 feet 0,9m. Các cây con mỏng cách nhau 18 đến 24 inch (40-50cm) khi chúng cao khoảng 4 đến 6 inch để tạo điều kiện cho cây phân nhánh. Việc chen chúc sẽ làm cho cây gầy, ít quả.

Các cây sẽ tiếp tục sản xuất vỏ trong suốt mùa hè, mặc dù với số lượng giảm đi. Những người làm vườn ở vùng khí hậu ấm áp có thể trồng vụ thứ hai để thu hoạch vào mùa thu.Ánh sáng

Bạn sẽ có những cây khỏe nhất và nhiều quả nhất nếu bạn trồng đậu bắp dưới ánh nắng đầy đủ . Điều này có nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày.

Đất

Đậu bắp phát triển tốt nhất ở những loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt với độ pH của đất hơi chua Nó sẽ không phát triển trong các loại đất nặng, sũng nước.

Nước 

Sau khi cây đậu bắp được hình thành, chúng có thể xử lý các đợt khô hạn ngắn. Để có năng suất tốt nhất, hãy tưới nước đầy đủ ít nhất bảy đến 10 ngày một lần nếu bạn không có mưa. Giữ cho đất của cây non luôn ẩm nhưng không bị sũng nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Đậu bắp là một loại thực phẩm rất quan trọng ở những vùng có khí hậu nóng, nơi nhiều loại cây trồng khác bị lép vế. Ở những vùng khí hậu mát mẻ, vỏ hạt thường nhỏ hơn nhưng vẫn rất ăn được. Cây đậu bắp ưa nhiệt. Chúng hoạt động mạnh khi nhiệt độ lên đến 80 độ F (26 độ C) và thậm chí còn phát triển mạnh hơn khi nhiệt độ lên trên 90 độ F (trên 32 độ C). Chúng cũng vượt trội trong điều kiện khô hạn nhưng vẫn phát triển hoàn toàn tốt trong điều kiện khí hậu ẩm ướt.

Phân bón

Nếu bạn có đất giàu hữu cơ, bạn sẽ không cần phân bón bổ sung. Bón lót bằng phân chuồng hoặc bón lá với rong biển / phân bón cá sẽ cung cấp thêm nhiên liệu.

Sâu bọ và bệnh tật thông thường

Đậu bắp tương đối không có vấn đề, và hầu hết các vấn đề chỉ ảnh hưởng đến lá chứ không ảnh hưởng đến vỏ. Rệp và bọ xít được biết là những loài tấn công cây trồng. Hãy để ý và xịt nước hoặc loại bỏ chúng bằng tay trước khi vết bệnh phát triển.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c