Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây đậu bắp (Okra)

 

Cách trồng đậu bắpĐậu bắp Abelmoschus esculentus ) là một loài thực vật có hoa được trồng hàng năm ở hầu hết các vùng, mặc dù loài này là cây lâu năm ở các vùng nhiệt đới khô hạn nơi nó là bản địa. Đậu bắp đôi khi được sử dụng làm cây cảnh vì những bông hoa hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, nó thường được trồng như một loại cây rau vì vỏ hạt ăn được xuất hiện sau khi hoa nở. Vỏ hạt này có nhiều cách sử dụng nấu ăn; chúng đặc biệt hữu ích cho các mónluộc, xào, hầm đặc vì chất nhầy nhầy của chúng.

Cây đậu bắp có tập tính mọc thẳng, phân nhánh nhiều; lá cây có năm đến bảy thùy, và hoa màu vàng hoặc trắng, thường có trung tâm màu tía. Hoa nhường chỗ cho vỏ hạt thon dài, dài tới 7 inch, chứa các hạt màu trắng có cấu trúc ngăn hình ngũ giác.

Đậu bắp thường được trồng vào mùa xuân từ hạt được gieo trực tiếp vào vườn khi đất đạt 65 đến 70 độ F (18-21 độ C0. Cây phát triển nhanh chóng và sẽ mất gần hai tháng để tạo ra vỏ hạt và có thể thu hoạch. Ở những vùng có mùa sinh trưởng ngắn, hạt giống có thể được bắt đầu trồng trong nhà từ ba đến bốn tuần trước ngày sương giá dự kiến ​​cuối cùng.

Chăm sóc đậu bắp

Hạt đậu bắp to và dễ xử lý. Một số người làm vườn thích ngâm hạt trong nước vào đêm trước khi trồng, nhưng bạn sẽ dễ nảy mầm nếu chỉ đơn giản là giữ đất ẩm cho đến khi cây con mọc lên.

Đậu bắp có thể được gieo trực tiếp hoặc bắt đầu trồng trong nhà và cấy ghép. Bắt đầu ươm cây con trong chậu than bùn có thể được trồng dưới đất sẽ giảm bớt sốc khi cấy ghép. Chờ cho đến khi thời tiết ấm áp một cách đáng tin cậy, khoảng hai tuần sau ngày sương giá dự kiến ​​cuối cùng của bạn, trước khi cấy ra ngoài trời.

Nếu bạn gieo hạt trực tiếp, hãy gieo hạt sâu 1 inch (2,5cm) và cách nhau 4 đến 8 inch (10-20). Các hàng cách nhau 3 feet 0,9m. Các cây con mỏng cách nhau 18 đến 24 inch (40-50cm) khi chúng cao khoảng 4 đến 6 inch để tạo điều kiện cho cây phân nhánh. Việc chen chúc sẽ làm cho cây gầy, ít quả.

Các cây sẽ tiếp tục sản xuất vỏ trong suốt mùa hè, mặc dù với số lượng giảm đi. Những người làm vườn ở vùng khí hậu ấm áp có thể trồng vụ thứ hai để thu hoạch vào mùa thu.Ánh sáng

Bạn sẽ có những cây khỏe nhất và nhiều quả nhất nếu bạn trồng đậu bắp dưới ánh nắng đầy đủ . Điều này có nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày.

Đất

Đậu bắp phát triển tốt nhất ở những loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt với độ pH của đất hơi chua Nó sẽ không phát triển trong các loại đất nặng, sũng nước.

Nước 

Sau khi cây đậu bắp được hình thành, chúng có thể xử lý các đợt khô hạn ngắn. Để có năng suất tốt nhất, hãy tưới nước đầy đủ ít nhất bảy đến 10 ngày một lần nếu bạn không có mưa. Giữ cho đất của cây non luôn ẩm nhưng không bị sũng nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Đậu bắp là một loại thực phẩm rất quan trọng ở những vùng có khí hậu nóng, nơi nhiều loại cây trồng khác bị lép vế. Ở những vùng khí hậu mát mẻ, vỏ hạt thường nhỏ hơn nhưng vẫn rất ăn được. Cây đậu bắp ưa nhiệt. Chúng hoạt động mạnh khi nhiệt độ lên đến 80 độ F (26 độ C) và thậm chí còn phát triển mạnh hơn khi nhiệt độ lên trên 90 độ F (trên 32 độ C). Chúng cũng vượt trội trong điều kiện khô hạn nhưng vẫn phát triển hoàn toàn tốt trong điều kiện khí hậu ẩm ướt.

Phân bón

Nếu bạn có đất giàu hữu cơ, bạn sẽ không cần phân bón bổ sung. Bón lót bằng phân chuồng hoặc bón lá với rong biển / phân bón cá sẽ cung cấp thêm nhiên liệu.

Sâu bọ và bệnh tật thông thường

Đậu bắp tương đối không có vấn đề, và hầu hết các vấn đề chỉ ảnh hưởng đến lá chứ không ảnh hưởng đến vỏ. Rệp và bọ xít được biết là những loài tấn công cây trồng. Hãy để ý và xịt nước hoặc loại bỏ chúng bằng tay trước khi vết bệnh phát triển.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n