Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây đào (Peach Trees)

 

Cách trồng cây đàoCây đào xưa lấy giống từ Trung Quốc, Mông Cổ. Theo các nhà khảo cổ học về thực vật thì người Trung Hoa biết trồng đào ít nhất từ bốn ngàn năm.

Ở Việt Nam ta từ thời xa xưa đã biết trồng đào phai để ăn quả, loại này cánh hoa mỏng, thưa, màu hồng nhạt, còn lá thì màu xanh nõn. Đào phai dễ trồng và sức sống của nó rất mạnh. Thị trấn Sa Pa thuộc vùng Hoàng Liên Sơn là xứ sở của đào phai.

Dân làng Nhật Tân mua cây đào phai còn non về trồng, một năm sau cây đủ mạnh, họ sử dụng làm gốc ghép. Trước tháng 11, họ cắt một nhánh bích đào ghép vào gốc cây đào phai, chờ đến Tết là họ có một cành đào bích tươi tốt đem bán. Mỗi năm mỗi gốc đào phai chỉ dùng ghép được một cành bích đào, thế nên gốc đào phai có bao nhiêu mấu là cây đó bấy nhiêu tuổi.

Tục lệ chơi hoa đào ngày Tết ở xứ Bắc đã có từ lâu đời, vì chẳng những hoa đào có màu hồng rực rỡ là mầu "hỉ tín", rất phù hợp với không khí vui tươi, tràn trề hy vọng của những ngày đầu năm mới mà người xưa còn tin là cây đào trị được ma quỉ. 

Cách trồng cây đào

Khi chọn một cây đào để trồng trong sân nhà, hãy đảm bảo rằng nó là giống đào phù hợp với khí hậu của bạn và bạn chọn nơi có nắng, có mái che. Tưới nước sâu và cân nhắc phủ lớp phủ xung quanh vùng rễ để giữ ẩm. Vị trí hơi cao sẽ tốt hơn chỗ trũng ở nơi sương giá lắng xuống.

Nếu bạn đã chọn một cây rễ trần, hãy đảm bảo rằng lỗ bạn đặt chúng vào sẽ có nhiều chỗ cho rễ lan rộng.

Cây đào là loại cây tự sinh, vì vậy bạn không cần phải trồng nhiều cây mới có thể ra quả. Nếu bạn muốn bắt đầu trồng một vườn cây ăn quả mini, hãy đảm bảo rằng chúng có khoảng cách thích hợp để ngăn chúng che khuất nhau khi trưởng thành. Trồng đào tiêu chuẩn cách nhau 18 feet (5,4m), và đào lùn cách nhau 5 feet (1,5m).Chăm sóc cây đào

Ánh sáng

Cây đào cần có nắng đầy đủ. Những cây trồng trong bóng râm mất sức sống , dễ bị sâu bệnh hại.

Đất

Cây đào cần thoát nước tốt, ưa đất pha cát. Thêm một  lớp phủ hữu cơ  như nấm mốc hoặc phân trộn giúp ngăn chặn cỏ dại và giữ cho đất khỏe mạnh và có độ chua nhẹ.

Nước

Giữ ẩm đều cho cây đào, đặc biệt là trong hai năm đầu khi chúng mới phát triển.

Nhiệt độ và độ ẩm

Đào thích nhiệt độ vừa phải.Tuy nhiên, bạn có thể chọn các giống chịu lạnh hoặc chịu nhiệt hơn .

Đào cần ít nhất 600 giờ làm lạnh ở 45 độ F ( 8 độ C) hoặc thấp hơn để kích hoạt đậu quả . Nhiệt độ kéo dài dưới 0 có thể làm hỏng cây. Đào chịu được điều kiện ẩm ướt, nhưng ẩm ướt quá mức có thể khuyến khích các bệnh nấm.

Phân bón

Bón phân cân đối 10-10-10 xung quanh cây đào của bạn vào mỗi mùa xuân. Sử dụng một pound cho những cây mới.

Sâu bệnh thông thường

Sâu hại cây đào đáng kể nhất là sâu đục thân cây đào. Loài bướm đêm này trông giống như một con ong bắp cày và đẻ trứng trên vỏ cây vào mùa thu. Sâu non nở ra và chui vào thân cây, nơi chúng ăn thân và rễ. Tìm nhựa cây giống như thạch ở lỗ vào, và dùng dây điện đâm vào vết bẩn.

Về bệnh hại, một loại nấm có thể làm cho cây đào bị xoăn lá dẫn đến lá có màu nâu và biến dạng. Sử dụng thuốc diệt nấm gốc đồng vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa xuân để ngăn ngừa và kiểm soát vấn đề này.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c