Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cải bó xôi ( Spinach)

 

Cách trồng cải bó xôiCải bó xôi hay Rau bina là một loại rau lá xanh, phát triển tốt nhất trong thời tiết mát mẻ . Cải bó xôi cũng chứa nhiều vitamin A và C, thiamin, kali và axit folic (một trong những vitamin B-complex). Giống như hầu hết các loại rau lá xanh đậm, rau bina cũng chứa carotenoid lutein và zeaxanthin. Có lẽ tốt nhất, Cải bó xôi có vị rất ngon khi ăn sống hoặc nấu chín.

Trong khi có nhiều loại Cải bó xôi khác nhau với đủ loại hình dạng và kết cấu lá, Cải bó xôi thường được chia thành hai loại chính: lá trơn và lá cuốn. Nhưng loài cây này đã bị lai tạp nhiều nên thường khó phân loại. Cải bó xôi lá nhỏ, hoặc rau Cải bó xôi con, đã trở nên phổ biến gần đây và không nhất thiết phải là lá Cải bó xôi chưa trưởng thành mà là những loại đơn giản là không lớn.

Cải bó xôi phát triển rất nhanh và có thể sẵn sàng để thu hoạch trong vòng một tháng sau khi được trồng dưới dạng hạt giống. Ở hầu hết các vùng khí hậu, nó phát triển tốt nhất khi được trồng vào mùa xuân và mùa thu, vì nó cần nhiệt độ tương đối mát để phát triển mạnh.

Cách trồng Cải bó xôi

Bạn có thể bắt đầu trồng Cải bó xôi trong nhà hoặc gieo hạt trực tiếp ra vườn ngay khi đất có thể trồng được. Cải bó xôi phát triển khá nhanh, vì vậy không nên trồng cây trong nhà hơn 2-3 tuần trước khi bạn định cấy chúng ra ngoài trời. Cải bó xôi cũng già và nhanh ra hạt, vì vậy tốt hơn là bạn nên gieo hạt lại sau mỗi vài tuần hơn là cố gắng trồng một vụ lớn để thu hoạch theo thời gian.

Gieo mỏng hạt giống Cải bó xôi theo hàng cách nhau khoảng 12 đến 18 inch(25-40cm), hoặc đơn giản là rải hạt thành từng khối. Phủ đất nhẹ lên hạt, cố định hạt và tưới nước đầy đủ. Giữ đất ẩm cho đến khi hạt nảy mầm. Khi cây đã mọc lá thật, bạn có thể bắt đầu tỉa các cây cách nhau khoảng 6 inch(15cm). Tất nhiên, bạn có thể ăn những phần mỏng của mình.

Khi thời tiết ấm lên, cây Cải bó xôi sẽ đâm chồi nhanh hơn. Dự kiến ​​sẽ ngừng gieo hạt giống Cải bó xôi vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4, tùy thuộc vào khí hậu của bạn. Bạn có thể kéo dài thời vụ một chút bằng cách trồng trong bóng râm của những cây cao hơn và thường xuyên tưới nước cho cây Cải bó xôi của bạn.Ánh sáng 

Trồng Cải bó xôi ở nơi có ánh nắng đầy đủ đến bóng râm một phần. Người ta khuyên không nên trồng Cải bó xôi trong bồn hoa, vì quá nhiều sinh vật sẽ  ăn  nó. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng những chỗ râm mát hơn của một vườn rau có hàng rào , nơi mà hầu hết các cây rau khác sẽ héo hon. Bạn cũng có thể trồng Cải bó xôi trong bóng râm của những cây rau cao hơn và gần những cây sẽ bắt đầu phát tán khi Cải bó xôi kết thúc mùa, chẳng hạn như đậu sào và ngô.

Đất

Cải bó xôi thích đất thoát nước tốt với độ pH trung tính và sẽ không hạnh phúc ở độ pH thấp hơn 6,0.

Nước

Thường xuyên tưới nước cho Cải bó xôi để giữ ẩm cho đất; Điều này cũng giúp giữ mát khi thời tiết nóng bức. Trong điều kiện khí hậu khô, bạn có thể cần tưới nước hàng ngày, đôi khi thường xuyên hơn. Ở bất kỳ khu vực nào, đừng đợi cả tuần, sau đó là nước sâu; tốt hơn là nên tưới ít nhất vài lần mỗi tuần.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cải bó xôi phát triển tốt nhất trong những ngày tương đối mát mẻ của mùa xuân và mùa thu, ngay cả trong những ngày ngắn ngủi của mùa thu. Ngoài việc gieo trồng vào mùa xuân, bạn có thể bắt đầu gieo hạt lại vào đầu tháng 10. Giữ cây con trong bóng râm và tưới nước và trong nhiệt độ mùa hè, và chúng nên sẵn sàng để thu hoạch bắt đầu từ tháng 11. Cải bó xôi  phát triển trong nhiều điều kiện độ ẩm, bao gồm cả khí hậu rất khô.

Phân bón

Bởi vì nó là một loài lớn nhanh như vậy, Cải bó xôi cũng là một loài cần bón phân nặng. Loại phân bón có hàm lượng nitơ cao, số đầu tiên trên bao bì phân bón, sẽ giúp tạo ra những chiếc lá khỏe mạnh và sẫm màu. Nhũ cá và bột đậu nành là những lựa chọn hữu cơ tốt cho cải bó xôi.

Sâu bệnh thông thường

Vì Cải bó xôi được trồng khi thời tiết mát mẻ và ẩm ướt, một số bệnh nấm, chẳng hạn như bệnh sương mai (mốc xanh) và héo fusarium , có thể trở thành vấn đề. Sắp xếp không gian cho cây Cải bó xôi của bạn để chúng được lưu thông không khí tốt và cố gắng giữ nước cho lá vào buổi tối.

Rệp gây rủi ro cho Cải bó xôi vì chúng có thể lây lan vi rút. Theo dõi cây trồng của bạn để tìm rệp thường xuyên và xử lý chúng ngay lập tức nếu bạn phát hiện thấy chúng.

Một số loài gây hại bốn chân, chủ yếu là thỏ, cũng có thể tấn công vùng rau bina của bạn. Cách phòng thủ tốt nhất chống lại họ là đấu kiếm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c