Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cà chua bi (Cherry)

 

Cách trồng cà chua CherryNếu bạn đã từng ngậm một quả cà chua bi vào miệng ngay khi nó vẫn còn ấm dưới ánh nắng mặt trời, bạn sẽ biết tại sao những món ngon có hương vị vừa miệng này lại là một trong những loại cây trồng phổ biến nhất trong vườn.

Cà chua bi khá dễ trồng ngay cả khi bạn mới làm vườn. Chúng cũng cần ít ngày để trưởng thành hơn cà chua thông thường , đây là một lợi thế lớn nếu bạn sống trong khí hậu lạnh, nơi mùa sinh trưởng ngắn, hoặc nếu nhiệt độ trong vùng của bạn quá cao để cho quả vào mùa hè. . Chúng thường sẵn sàng để thu hoạch trong vòng khoảng 50 đến 65 ngày và nên được trồng sau khi nguy cơ băng giá qua đi.

Cách trồng cà chua cherry

Nói chung, cà chua bi được trồng giống như cà chua thông thường. Hầu hết các giống cà chua bi đều không xác định và có xu hướng ra hoa nhiều hơn cà chua lai và cà chua gia truyền. Điều này có nghĩa là để kiểm soát chúng, bạn cần phải hỗ trợ tốt cho dây leo , và luôn kiểm tra chúng bằng cách cắt tỉa thường xuyên Chừa ít nhất hai feet 0,6m giữa mỗi cây để chúng có thói quen lây lan và đảm bảo không khí lưu thông tốt.

Đảm bảo rằng bạn thực hiện luân canh cây trồng để ngăn ngừa bệnh lây lan và cũng tránh sự cạn kiệt chất dinh dưỡng quá mức của đất. Không trồng cà chua ở cùng một vị trí đã trồng các thành viên khác của họ cà chua (khoai tây, cà tím và ớt) vào năm trước.

Chăm sóc cây cà chua cherry

Nhiều ánh nắng và sự ấm áp, đất đai màu mỡ và thoát nước tốt, và bón phân thường xuyên là tất cả những gì cần thiết để tạo ra một vụ cà chua bi dồi dào và khỏe mạnh.Ánh sáng

Nhiều ánh sáng mặt trời là rất quan trọng để trồng thành công cà chua bi. Chúng cần có ánh nắng mặt trời trực tiếp, đầy đủ trong ít nhất sáu đến tám giờ mỗi ngày.

Đất

Đất trồng cà chua cần hơi chua, thoát nước tốt, nhiều mùn. Để xác định mức độ dinh dưỡng trong đất của bạn và độ pH của nó, điều quan trọng là phải tiến hành kiểm tra đất .

Nếu đất vườn của bạn nặng và thoát nước kém, tốt hơn hết bạn nên trồng cà chua trên luống cao hoặc thùng chứa.

Nước 

Cà chua phải được tưới đẫm nước và thường xuyên. Bạn không nên để đất bị khô. Trong thời gian quả phát triển, giữ cho đất ẩm giúp ngăn ngừa bệnh thối đầu hoa . Mặt khác, tưới quá nhiều sẽ khiến cà chua bi bị tách ra.

Tốt nhất nên tưới nước nhỏ giọt, vì tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến lây lan các bệnh cà chua như bệnh bạc lá.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cà chua rất nhạy cảm với lạnh. Chờ cho đến khi không còn nguy cơ sương giá cuối xuân và nhiệt độ đất ít nhất đạt 60 độ F (18 độ C) trước khi trồng cà chua. Và hãy chắc chắn rằng cây con đã cứng cáp  trước khi đem trồng trong vườn.

Cà chua không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm nhưng một điều cần lưu ý là những tán lá tươi tốt của cây cà chua sẽ ẩm ướt lâu hơn trong thời tiết ẩm ướt. Nếu trồng cà chua quá dày hoặc không được cắt tỉa hợp lý, và bệnh tật tấn công, không khí lưu thông kém sẽ làm cho bệnh lây lan nhanh hơn. Khi trồng, hãy nhớ rộng rãi với không gian. Thêm một chút không gian sẽ tốt hơn cho luồng không khí và cũng để tiếp cận khi chọn.

Phân bón

Ít nhất hai tuần trước khi trồng cà chua bi, hãy bổ sung 2,5 pound phân bón hoàn chỉnh cho mỗi 100 feet vuông. Sau khi trồng cà chua, chúng cần được bón phân thường xuyên trong suốt mùa sinh trưởng, khoảng hai tuần một lần.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Giống như các loại cà chua lớn hơn, cà chua bi có thể dễ bị một số bệnh . Chúng bao gồm bệnh cháy lá, đốm lá, virus khảm và bệnh héo verticillium.

Hầu hết những điều này có thể được ngăn chặn hoặc quản lý bằng các biện pháp thực hành tốt trong vườn. Đảm bảo chúng có không gian phát triển rộng rãi, được cắm cọc và không tưới nước trên đầu. Cũng có thể mua các giống cây trồng có khả năng kháng bệnh. Các gợi ý bao gồm Baby Boomer trồng trọt cho thùng chứa và Cherry Bomb và Orange Paruche cho khu vườn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n