Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc bí ngô (Pumpkin)

 

Cách trồng cây bí ngôBí ngô ( Curbita spp.) Là một loại cây biểu tượng trong các khu vườn Bắc Mỹ, một dạng bí ngô tượng trưng cho mùa thu qua việc sử dụng nó trong các tác phẩm chạm khắc đèn lồng Halloween sáng tạo hoặc làm nhân cho những chiếc bánh thơm ngon trong Lễ Tạ ơn. Trong khi hầu hết mọi người nghĩ về bí ngô là một quả cam lớn, hình cầu với vỏ có gân, bí ngô cũng có các màu bao gồm trắng, đỏ, hồng và xanh, và với các vỏ có thể nhẵn, mấp mô, hình bầu dục, dẹt hoặc tròn. .

Tất cả bí ngô là một loại bí mùa đông , nhưng một số chỉ đơn giản được trồng để trang trí. Hầu hết bí ngô tự trồng tại nhà là giống bí ngô hoặc giống lai của loài Curbita pepo , nhưng cũng có những loài bí ngô khác mà bạn có thể bắt gặp, bao gồm C. maxima, C. argyrosprema và C.moschata. Các loài dễ dàng thụ phấn chéo và nhiều giống thương mại là các loại lai được phát triển cẩn thận.

Giống như hầu hết các loại bí khác, bí đỏ là loại cây thân leo mọc thấp hàng năm với những chiếc lá to và thô. Cây ra hoa với những chùm hoa màu vàng vào tháng 7 và tháng 8, tạo ra những quả phát triển nhanh chóng để chín trên cây nho để thu hoạch vào mùa thu.

Bí ngô cần một thời gian khá dài trong thời tiết không có sương giá (75 đến 120 ngày) để trưởng thành, và chúng cũng cần nhiệt độ đất ấm (ít nhất là 60 độ F (18 độ C)) để hạt nảy mầm. Vì lý do này, chúng thường được gieo vào vườn ngay khi đất đủ ấm vào mùa xuân. Ở những vùng không có mùa trồng trọt kéo dài cần thiết, bí ngô thường được bắt đầu từ hạt giống trong nhà, từ hai đến bốn tuần trước đợt sương giá mùa xuân cuối cùng.

Cách trồng bí ngô

Bí ngô thường được trồng thành hàng cao hoặc trên những ngọn đồi cho phép ánh nắng mặt trời sưởi ấm đất vào đầu mùa xuân. Trồng bốn hoặc năm hạt trên mỗi ngọn đồi, sâu khoảng 1 inch. Các ngọn đồi nên cách nhau từ 4 đến 8 feet, vì những cây này cần nhiều không gian để vươn ra ngoài. Ở những nơi có không gian hạn chế, bí ngô có thể được trồng thành giàn; hãy chắc chắn rằng nó mạnh mẽ và nghiên cứu vì có thể có tới chín quả bí ngô trên mỗi cây nho. Khi cây cao từ 2 đến 3 inch, tỉa thưa cây con để giữ lại một hoặc hai cây có sức sống mạnh mẽ nhất.

Trồng bí ngô chủ yếu là cung cấp cho chúng nhiều phân bón và nước uống, vì cả hai đều cần thiết để phát triển trái lớn. Hãy hết sức cẩn thận với những dây leo khi cây phát triển, vì chúng rất mỏng manh. Khi quả bí ngô bắt đầu hình thành ở gốc của hoa, hãy cắt bỏ tất cả trừ một vài quả đang phát triển để truyền năng lượng cho những quả bí ngô còn lại. Điều này đặc biệt hữu ích nếu mục tiêu của bạn là trồng bí ngô có đèn lồng . Một miếng bìa cứng hoặc một tấm gỗ đặt dưới quả sẽ giúp quả không bị thối rữa.

Xoay bí ngô một chút mỗi tuần hoặc lâu hơn, để giữ cho sự phát triển đối xứng. Làm điều này nhẹ nhàng — bạn không muốn làm đứt dây leo.Chăm sóc bí ngô

Ánh sáng

Bí ngô (và tất cả các loại bí) cần có đủ ánh nắng mặt trời để ra quả và trưởng thành.

Đất

Bí ngô thích đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Trước khi trồng, nên trộn một lượng hữu cơ tốt, chẳng hạn như phân trộn hoặc rêu than bùn, được khuyến khích. Độ pH của đất phải hơi chua, 6,0 đến 6,8.

Nước

Cung cấp cho cây của bạn  nước mỗi tuần, đặc biệt là khi chúng ra hoa và kết trái. Việc tưới nước tốt nhất nên được thực hiện thông qua hình thức tưới nhỏ giọt hoặc tưới đẫm mặt đất hơn là tưới từ trên cao.

Nhiệt độ và độ ẩm

Giống như tất cả các loại bí, bí ngô cần nhiệt — và rất nhiều — để tạo ra trái ngon. Bí ngô phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 65 đến 95 độ F (18-37 độ C). Điều kiện ẩm ướt kết hợp với nhiệt có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm bệnh.

Phân bón

Bí ngô bón phân nhiều để phát triển dây leo rộng rãi và cho trái lớn.Bón phân thường xuyên (hai tuần một lần), bắt đầu bằng phân bón có hàm lượng nitơ cao khi cây cao khoảng 1 foot, để hỗ trợ sự phát triển tốt của tán lá. Ngay trước khi cây bắt đầu nở hoa, hãy chuyển sang loại phân bón có hàm lượng phốt pho cao để hỗ trợ sự phát triển của quả.

Sâu bệnh thông thường

Bí ngô rất dễ bị sâu bệnh làm ảnh hưởng đến các loại bí khác. Gây hại nhiều nhất là sâu đục thân nho có thể xâm nhập vào thân cây và làm chết cây. Rất khó để điều trị sâu đục thân, vì vậy cách tốt nhất là phòng trừ — bọc phần gốc của cây ở nơi nó tiếp xúc với đất bằng giấy thiếc hoặc một vật liệu che chắn khác.

Bọ bí và bọ dưa chuột cũng có thể là một vấn đề với bí ngô. Bọ xít thường ảnh hưởng đến cây non, khiến chúng bị héo và chết. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là thường xuyên kiểm tra cây trồng và nhặt bỏ trứng đỏ hoặc côn trùng hơi xám. Nhiều loại thuốc trừ sâu được phê duyệt cho bí ngô sẽ giết chết những loài côn trùng này, nhưng biện pháp kiểm soát hóa chất nên là biện pháp cuối cùng.

Bọ cánh cứng dưa chuột là loài bọ có sọc nhỏ ăn các lỗ trên lá và khiến chúng chuyển sang màu vàng và héo. Bạn có thể ngăn chặn bọ cánh cứng dưa chuột bằng cách sử dụng các lớp phủ hàng trên cây, nhưng chúng cần được loại bỏ khi đến thời điểm hoa thụ phấn.

Bệnh phấn trắng là bệnh phổ biến nhất của bí ngô. Đó là do bào tử nấm trong đất bắn lên lá. Rất khó để ngăn ngừa hoặc điều trị, mặc dù có những giống kháng nấm mốc mà bạn có thể trồng. May mắn thay, bệnh phấn trắng hiếm khi gây tử vong - chỉ hơi khó coi.

Bí ngô cũng có thể trở thành mồi ngon của bệnh thán thư - một loại bệnh nấm nghiêm trọng hơn. Bệnh thán thư gây ra các vết bệnh thâm đen trên lá và cũng có thể ảnh hưởng đến quả nằm trên mặt đất. Nó phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp và lây lan nhờ lượng mưa hoặc bằng cách tưới nước. Loại bỏ và tiêu hủy bất kỳ bộ phận nào bị hư hỏng của cây khi bạn phát hiện chúng, đồng thời giữ cho mặt đất không có mảnh vụn. Khi bệnh thán thư đã xuất hiện nhiều trong đất, bạn nên luân canh cây trồng cho vụ sau. Không trồng bất kỳ bí ngô hoặc các loài Curbita nào trong khu vực đó trong hai hoặc ba năm.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c