Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc bắp cải dại, bắp cải cảnh (Ornamental Cabbage)

 

Cách trồng Bắp cải cảnh
Bắp cải trang trí và cải xoăn trông và phát triển rất giống họ hàng gần của chúng, bắp cải ăn được và cải xoăn . Mặc dù chúng được phân loại là cùng loài ( Brassica oleracea ) như những giống có thể ăn được , những giống cây cảnh này đã được lai tạo để lấy vẻ ngoài chứ không phải hương vị. Chúng hơi đắng, mặc dù thường được dùng làm đồ trang trí. Lá của chúng tạo thành hoa thị có màu tím, hồng và trắng kem, khiến chúng trông giống những bông hoa lớn hơn là rau.

Trong thương mại, những giống có mép lá nhẵn và lá phẳng, rộng thường được gọi là cải hoa,. (Về mặt kỹ thuật, cả hai đều là cải xoăn, vì cải xoăn có lá hình hoa thị trong khi bắp cải thật có lá hình đầu.)

Bắp cải trang trí  là những loại cây hai năm mùa mát được trồng vào mùa thu. Điều này có nghĩa là chúng phát triển lá sinh dưỡng trong năm đầu tiên và sau đó ra hoa vào năm thứ hai, tạo ra hạt giống trước khi cây chết. Tuy nhiên, những cây này thường được trồng hàng năm để lấy tán lá sặc sỡ, sau đó sẽ bị loại bỏ khỏi vườn.

Chăm sóc Bắp cải trang trí 

Bắp cải trang trí trông đặc biệt tốt trong một nhóm lớn hoặc làm viền cho luống vườn, nơi màu đỏ tía của chúng kết hợp tốt với các màu mùa thu khác. Trồng các phiên bản cảnh không khác nhiều so với trồng bắp cải hoặc cải xoăn thông thường.

Đây là những cây mùa mát thường được trồng vào mùa thu hoặc đầu mùa xuân, bị loại bỏ khi thời tiết chuyển sang rất lạnh hoặc khi những tháng mùa hè ấm áp đến. Những cây phát triển nhanh này có thể được bắt đầu từ hạt để phát triển vào mùa xuân hoặc mùa hè, nhưng thường được trồng từ khi bắt đầu ươm trong chậu.Ánh sáng

Cây thích phát triển trong ánh nắng đầy đủ . Tuy nhiên, khi được trồng ở vùng khí hậu ấm hơn, bóng râm một phần vào buổi chiều là lý tưởng.

Đất

Đất mùn, giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt là lý tưởng cho những loại cây này. Cả bắp cải cảnh đều thích độ pH của đất hơi chua khoảng 5,5 đến 6,5.

Nước

Giữ cho cây được tưới nước đầy đủ; chúng thích đất luôn ẩm nhưng không sũng nước. Nếu phần trên cùng của đất khô, đã đến lúc tưới nước. Nếu khí hậu thông thường của bạn bao gồm mưa thường xuyên, bạn có thể sẽ không phải tưới nước. Nhưng hãy chuẩn bị để bổ sung nước bổ sung trong thời gian khô hạn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Bắp cải trang trí  không phát triển đầy đủ màu sắc của chúng trừ khi chúng nhận được một cái lạnh tốt từ sương giá. Chúng có thể tồn tại trong suốt mùa đông, nhưng sự xuất hiện của chúng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu nó nóng tiếp xúc với ánh sáng ban ngày dài, Nó sẽ bo tròn (gửi lên một cuống hoa và đi đến hạt giống). Và nếu trời rất ẩm ướt kèm theo những cơn bão khắc nghiệt, cây cối sẽ nhanh chóng trở nên xơ xác. Chúng có thể tồn tại miễn là nhiệt độ duy trì trên 5 độ F (-15 độ C). Tuy nhiên, nhiệt độ giảm mạnh có thể làm hỏng hoặc chết cây.

Độ ẩm thường không phải là một vấn đề đối với những cây này. Nhưng nếu thời tiết ẩm ướt và cây không có không khí lưu thông tốt, chúng có thể phát triển các bệnh nấm, có thể xuất hiện dưới dạng các đốm trên lá.

Phân bón

Chỉ bón phân cho bắp cải cảnh khi mới trồng bằng cách sử dụng phân bón cân đối Không bón phân khi chúng đang phát triển, nếu không chúng có thể bị mất màu và sần sùi.

Sâu bệnh thông thường

Giống như nhiều loại rau ăn được trong chi Brassica , bắp cải cảnh  khá dễ bị sâu hại bắp cải, sâu bắp cải, bọ chét, sâu bướm, bọ trĩ, sên và rệp. Có thể sử dụng bình xịt nước cứng để đánh bật nhiều loài gây hại này. Nhiều loại bụi thuốc trừ sâu hoặc dầu làm vườn được thiết kế cho rau cũng sẽ có tác dụng với những loài gây hại này.

Các vấn đề bệnh phổ biến bao gồm đốm lá, đốm đen, thối đen và vàng. Những điều này rất dễ xảy ra khi điều kiện rất ẩm ướt.

Cải cảnhtrồng trong chậu có thể ít bị sâu bệnh hơn so với trồng ngoài vườn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n