Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Hoa tiên ông ( Hyacinth)

 

Cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông.Một trong những hương thơm báo hiệu  mùa xuân đến từ những bông hoa lục bình nở rộ. Ngay cả khi ở khoảng cách xa, bạn sẽ nhận thấy hương thơm nồng nàn của những bông hoa này và những chùm hoa có màu sắc tươi sáng. Du nhập vào châu Âu trong thế kỷ 16, sự phổ biến của lục bình đã thúc đẩy những người trồng ở Hà Lan lai tạo hơn 2.000 giống cây trồng vào thế kỷ 18, và ngày nay có khoảng 60 loại cây để lựa chọn trong trồng đại trà.
Hoa tiên ông hiện đại là một số loại củ mùa xuân dễ trồng nhất — chúng có thể được trồng dưới đất hoặc trong chậu, hoặc trồng trong nước trong bình củ, không cần đất. Cây lục bình được trồng tốt nhất vào đầu mùa thu và sẽ phát triển chậm, mọc thành chồi vào mùa xuân.

Chăm sóc lục bình

Để có mùi hương mạnh nhất và tỏa xa nhất, hãy trồng Hoa tiên ông thành từng nhóm lớn. Hoa tiên ông cũng kết hợp tốt với các loại củ nở vào mùa xuân khác, vì chúng có rất nhiều màu sắc và kích cỡ — cuống hoa nhọn của chúng tạo nên một điểm đối lập đẹp với hoa tulip và hoa thủy tiên.

Hầu hết các loại củ Hoa tiên ông đều khá lớn. Để có hoa nở trong vườn mùa xuân, hãy trồng các củ lục bình vào mùa thu từ sáu đến tám tuần trước khi đợt sương giá đầu tiên. Chúng nên được đặt từ cuối rễ xuống (phía rộng nhất), sâu khoảng 4 inch 10cm. Cho chúng một khoảng trống để trải rộng bằng cách đặt chúng cách nhau khoảng 3 đến 4 inch 10cm. Phủ đất và tưới nước đầy đủ.

Có những giống cây cao hơn có thể có xu hướng giảm băng giá  bạn có thể đặt chúng xen kẽ nếu bạn chỉ có một vài cây hoặc trồng chúng gần nhau hơn để chúng hỗ trợ nhau. Khi củ đã nở xong, hãy cắt bỏ cuống hoa (để lại lá) để khuyến khích cây tích trữ năng lượng trong củ.

Ánh sáng

Trồng các củ Hoa tiên ông của bạn ở nơi có ánh nắng đầy đủ hoặc bóng râm một phần. Như với tất cả các bóng đèn mùa xuân, Hoa tiên ông nảy mầm, nở hoa, và bắt đầu dần vào trạng thái ngủ trước khi cây rụng lá đầy đủ lá ra, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về quá nhiều bóng râm từ cây gần đó. Bạn nên cung cấp cho cây ít nhất sáu đến tám giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày.

Đất

Củ Hoa tiên ông không đặc biệt về độ pH của đất , nhưng chúng phát triển tốt nhất ở đất tơi xốp, thoát nước tốt và không chịu được đất ẩm ướt. Đất giàu dinh dưỡng có thể dẫn đến thân cây mềm nhũn, vì vậy hãy dễ dàng sử dụng các chất hữu cơ  khi chuẩn bị hoặc cải tạo đất. Nước 

Tưới nước đầy đủ cho mặt đất sau khi bạn trồng củ. Tiếp tục tưới vào mùa đông nếu không có mưa thường xuyên, nhưng để mặt đất khô dần giữa các lần tưới. Nếu để Hoa tiên ông trong đất ẩm ướt, chúng sẽ bị thối rữa.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa tiên ông có thể được hy vọng sẽ sống sót qua mùa đôngChúng có thể cần một số biện pháp bảo vệ mùa đông ở các khu vực băng giá, tùy thuộc vào giống. Trồng Hoa tiên ông ở nơi nhiệt độ mùa đông vẫn trên 60 độ F . Thật không may, củ lục bình có tuổi thọ ngắn và có thể chỉ kéo dài ba hoặc bốn năm. Nhiều người coi chúng như những cây lâu năm mềm mại và thay thế chúng hàng năm do sự suy giảm.

Phân bón

Cách đơn giản nhất để nuôi củ mới là ném một ít phân bón vào hố tại thời điểm trồng. Có nhiều loại phân bón có sẵn để nuôi củ, hoặc bạn có thể sử dụng loại thông thường thông thường  Cho củ vào lúc trồng và bón lại vào mùa xuân khi củ mới xuất hiện bằng cách cào một ít thức ăn củ vào đất gần đó và tưới nước đầy đủ.

Nhân giống lục bình

Củ lục bình thường không sống quá ba hoặc bốn năm. Nếu bạn muốn nhân giống nhiều củ lục bình hơn, hãy đợi đến cuối mùa hè và nhấc nhẹ củ lên. Loại bỏ những phần bù nhỏ hình thành xung quanh các cạnh của củ và trồng lại mọi thứ, kể cả những củ ban đầu. Hãy kiên nhẫn, bởi vì nó sẽ mất một vài năm để bù đắp nở rộ. Vì cây có thể biến mất vào giữa mùa hè, hãy đánh dấu vị trí của chúng khi chúng vẫn đang nở hoa.

Chậu và thay chậu lục bình

Khi trồng trong chậu, các củ Hoa tiên ông có thể được đặt gần nhau hơn so với trồng dưới đất vì các củ sẽ không cần chỗ để sinh sôi. Bạn có thể ép chúng vào để chúng gần như chạm vào nhau, nhưng hãy chừa chỗ cho một ít đất ở giữa để giữ nước.

Giữ đất ẩm nhưng không được ướt đẫm cho đến khi củ mọc mầm. Sau đó, tưới bất cứ khi nào đất khô đi. Khi các củ đã nảy mầm, hãy chuyển chúng ra nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Nhiệt độ mát sẽ giữ cho chúng nở lâu hơn.

Nếu bạn Hoa tiên ông trong nhà  để buộc nở sớm, bạn sẽ cần mua củ đã nảy mầm trước.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Tất cả các loại động vật gặm nhấm sẽ gặm củ Hoa tiên ôngBạn có thể bảo vệ chúng phần nào bằng cách ném một nắm sỏi vào hố trồng, hoặc bạn có thể thử các loại thuốc ngăn loài gặm nhấm thương mại. Một phương pháp dễ dàng hơn là trồng chúng với hoa thủy tiên vàng , loài gặm nhấm có xu hướng tránh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n