Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Hoa Đại quân tử (Clivia miniata)

 Cách trồng và chăm sóc Đại quân tử 


Cây đại quân tử có tên khoa học 
Clivia miniata. Cây đại quân tử có lá giống dây đeo màu xanh lá cây có kết cấu nặng. Những bông hoa có cánh mịn, với màu sắc đa dạng từ đỏ gạch đến cá hồi, đỏ và vàng. Nó thực sự là một cây nhà trong nhà tuyệt đẹp.

Cây đại quân tử có họ hàng với cây amaryllis. Nó phát triển từ rễ củ dày và củ hơn là một củ thực sự,  "Củ" thường phát triển chậm. Nó hiếm khi được liệt kê trong các loài thực vật vì vậy nó có thể trông không đẹp khi bạn lần đầu tiên phát hiện ra nó ở trung tâm khu vườn. Tuy nhiên, đó là một loại cây có thể tồn tại trong nhiều năm, thậm chí hơn một thập kỷ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nghe nói một số cây đại quân tử từ 15 năm tuổi trở lên mà mọi người trồng trong nhà của họ. Nó không bị suy giảm theo tuổi tác: ngược lại, những cây già này vẫn có thể ra hoa đẹp và chỉ tăng vẻ đẹp.

Một điều khác bạn cần biết là những cây này có tán lá thường xanh và hoa của chúng trông rất bắt mắt. Bạn có thể sử dụng cây đại quân tử để thêm màu sắc cho ngôi nhà của mình và chúng tạo ra một khoản đầu tư rất tốt.

Yêu cầu chăm sóc cây đại quân tử

Điều đầu tiên bạn cần biết về cách trồng cây đại quân tử là chúng yêu cầu đất trồng trong chậu giàu dinh dưỡng có thêm một chút than bùn vào hỗn hợp. Hãy chắc chắn rằng không bao giờ thay chậu cho cây leo của bạn cho đến khi rễ thân cây đã mọc hoàn toàn ra khỏi chậu.

Sau khi được trồng, cây đại quân tử cần bón phân thường xuyên để phát triển. Bạn nên bón phân trong thời kỳ sinh trưởng của nó và đảm bảo cung cấp nhiều nước cho nó. Trong mùa sinh trưởng,  yêu cầu nhiệt độ khoảng 60 đến 80 độ F (16-26oC). Vào mùa đông, nhiệt độ có thể chịu được từ 50 đến 55 độ F (10-14oC).

Có 3 hoặc 4 loài cây đại quân tử phổ biến, cũng như một số giống lai phổ biến. Phổ biến nhất trong số họ (và một trong số đó thường được liệt kê trong danh mục) là Clivia miniata. Nó có thời gian sinh trưởng tích cực vào đầu mùa xuân đến đầu mùa thu.

Trong thời gian này (mùa sinh trưởng), cây clivia của bạn sẽ cần nhiều hơi ấm, ánh sáng, nước và phân bón. Nhiệt độ trung bình trong nhà khoảng 70 đến 75 độ F (20-22oC) và giảm khoảng 10 độ vào ban đêm là tốt nhất và sẽ làm cho cây phát triển mạnh. Những nhiệt độ này phù hợp với các điều kiện ở Nam Phi bản địa của cây.

Để cây đại quân tử của bạn phát triển mạnh, tốt nhất nên đặt nó gần cửa sổ phía đông hoặc phía nam. Nó sẽ thúc đẩy sự phát triển tốt.


Để cây ngủ đông

Vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, bạn nên cho cây đại quân tử ngủ đông. Đặt nó trong một căn phòng mát mẻ, nơi nhiệt độ không dưới10 oC. Vì các ngôi nhà hiện đại thường được sưởi ấm tốt trong mùa đông, bạn có thể gặp một số vấn đề khi tìm một căn phòng thích hợp để nó  ngủ đông. Bạn có thể sử dụng hiên có hệ thống sưởi một phần hoặc sân trong bằng kính. Một nơi tốt khác là một bức tường phía bắc trong một tầng hầm mát mẻ. Trong khi bảo quản cây, đừng quên giảm lượng nước cung cấp cho cây.

Vào giữa tháng 1, hãy đưa câu chuyện của bạn ra ánh sáng. Đây là lúc bạn nên ngâm chúng với nước. Cây sẽ sớm xuất hiện các lá mới. Khi sự phát triển mới bắt đầu, hãy bón phân lỏng hòa tan có cường độ thứ tư hàng tuần. Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để xác định đúng tỷ lệ.

Cây đại quân tử của bạn sẽ ra hoa vào tháng Tư, nhưng nó có thể không ra hoa cho đến tháng Sáu hoặc thậm chí đầu tháng Bảy.

Một lưu ý về hoa: một số người thích đại quân tử vì tán lá của nó, vì vậy họ giữ cây của họ trong vườn  (hoặc một chậu cây) trong cả năm. Điều quan trọng cần lưu ý là điều này sẽ không được làm tổn thương cây. Ít có khả năng sản xuất vụ hoa xuân hoặc hè hàng năm. Nếu bạn muốn cây  của mình nở hoa, hãy đảm bảo để cây nghỉ trong mùa đông và di chuyển nó ra khỏi cửa sổ, như đã mô tả ở trên.

Bầu và sang chậu

Khi trồng, hãy nhớ đặt khoảng vài cm sỏi đáy chậu. Sử dụng hỗn hợp đất trồng cho giàu dinh dưỡng

Nếu bạn trồng cây trong chậu 20cm inch, rất có thể bạn sẽ không cần thay chậu trong 5 hoặc 6 năm. Khi nó phát triển một đợt sinh trưởng mới mỗi năm, hãy nhớ cạo bỏ một vài cm lớp đất trên và thay thế bằng đất mới. Đây là tất cả những gì bạn cần làm để thiết lập nó trong năm.

Để nhân giống, hãy tách nó ra khỏi chậu. Tốt nhất bạn nên dùng dao sắc để cắt bỏ phần thừa. Khi bạn làm điều đó, hãy chắc chắn rằng bạn cắt nhiều rễ với chúng. Trồng các nhánh cắt ra vào chậu đất dài 10cm. Để chúng trong đó ít nhất một năm.

Khi trồng các cây khác, hãy xử lý chúng giống như cách bạn đối với các cây già. Bạn có thể dùng dao để cắt qua các bẹ lá và rễ kèm theo. Bạn có thể trồng các bộ phận này giống như cách bạn trồng bù.

Bắt đầu từ Hạt giống

Bạn cũng có thể làm cho cây hoa của bạn  sản xuất hạt giống của riêng mình. Để làm điều đó, hãy lấy một ít phấn hoa khỏi một bông hoa và đặt nó lên đầu nhụy (đầu của phần phụ thuôn dài ở trung tâm của bông hoa) của một bông hoa khác.

Bạn có thể gieo hạt đơn lẻ trong chậu cát và mùn 7cm đã khử trùng. Những hạt này nảy mầm rất nhanh và khi cây trưởng thành, bạn có thể chuyển nó vào chậu đất 12cm và chăm sóc nó như một bộ phận. Trong điều kiện gia đình, phải mất khoảng 5 đến 7 năm để cây nở hoa từ hạt.

Cách trồng cây đại quân tử ngoài trời

Nếu bạn muốn trồng cây đại quân tử ngoài trời, hãy nhớ đặt chậu ở nơi râm mát trong vườn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để làm cảnh. Tốt nhất nên giữ nó trong chậu. Bằng cách này, bạn có thể mang nó vào nhà trước đợt sương giá đầu tiên.

Bạn có thể muốn trồng ghép cây  của mình, nhưng bạn cần hiểu rằng nó thường sẽ ngăn cây ra hoa vào năm sau. Cây cũ thường có từ 15 đến 20 lá nên đôi khi bạn sẽ buộc phải chuyển cây sang chậu mới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n