Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây đuôi công (Calatheas)

 

Chăm sóc cây đuôi công loài cây sắc màu


Hầu hết cư dân thành thị đều biết đau đầu để tìm ra loại cây hoàn hảo không chỉ bổ sung cây xanh cho không gian trong nhà của bạn mà còn phát triển mạnh trong điều kiện mà ánh sáng có thể cung cấp cho nó. Các loại cây có tán lá đẹp hoặc trang trí công phu thường có yêu cầu  ánh sáng trực tiếp, khiến chúng ta có ít lựa chọn hơn.

Nếu bạn không thích hình những loài cây dễ chăm sóc nhưng nhàm chán, thì cây đuôi công — một tên thông dụng của calathea, maranta và marantaceae khác, là những loài thực vật tương tự (nhưng không giống hệt nhau) — có thể là cây trồng trong điều kiện ánh sáng yếu hoàn hảo cho bạn. (Chúng ta sẽ nói chủ yếu về cây đuôi công, nhưng những lời khuyên này sẽ phù hợp với bất kỳ loại cây đuôi công cùng loại nào.) Từ những chiếc lá mượt mà màu xanh đậm đến những chiếc lá có họa tiết hình học và mặt dưới màu hạt dẻ , cây đuôi công là một số loại cây được trang trí cao nhất được tìm thấy. trong tự nhiên.

Nhiều cây đuôi công yêu cầu ánh sáng thấp hơn các loại cây phổ biến khác, và với sự chăm sóc thích hợp, chúng mang lại màu sắc, hình dạng và chuyển động. Cây đuôi công đóng mở tùy thuộc vào thời gian trong ngày và ánh sáng sẵn có. Tán lá của chúng hấp dẫn ở cả hai mặt lá, mang lại sự rung cảm khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Ngoài ra, chúng không độc hại. Nhà có vật nuôi hoặc trẻ em không cần phải lo lắng.

Ánh sáng

Yêu cầu về ánh sáng khiến loại cây này trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những ngôi nhà có ánh sáng yếu, nhưng xin lưu ý: Những cây này chịu nắng trực tiếp kém, có thể tẩy trắng lá. Đặt cây đuôi công của bạn ở một phần của căn phòng nhận được ánh sáng gián tiếp từ thấp đến sáng. Theo quy luật, những tán lá càng tối — chẳng hạn như với calathea ornata — thì nhu cầu ánh sáng càng thấp.

Độ ẩm

Cây đuôi công thích môi trường ẩm ướt, nhưng nhiều giống cây có thể chịu được độ ẩm thấp hơn. Lý tưởng nhất là chúng thích độ ẩm từ 50 phần trăm trở lên, với những giống nhạy cảm hơn yêu cầu độ ẩm cao hơn — khoảng 60 phần trăm.

Bạn có thể tăng độ ẩm bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm (điều này cũng có lợi cho con người) hoặc bằng cách đặt chậu của họ trên khay chứa đầy sỏi và nước. Đá cuội sẽ giữ cho chậu cây không bị ngập trong nước, và sự bay hơi tự nhiên của nước sẽ giúp giữ ẩm cho không khí xung quanh cây.

Cây đuôi công cũng thích được nhóm lại với nhau, điều này làm tăng độ ẩm tổng thể. Mặc dù một số cây có thể đánh giá cao việc bị phun sương, nhưng hãy chú ý không phun sương trực tiếp lên mặt trên của lá (hoặc để hơi ẩm rơi vào ống hút đã được mài chặt mà lá mới tạo ra). Phun từ dưới lên, và độ ẩm tổng thể cao hơn được ưu tiên hơn là phun sương.

Nước 

Giống như tất cả các loại cây trồng trong nhà, cây đuôi công thích nước lọc hoặc nước khử clo và có thể đòi hỏi nhiều hơn một chút so với các loại cây trồng trong nhà khác. Đơn giản chỉ cần đổ đầy bình tưới nước của bạn và để qua đêm để khử clo. Nếu có các hóa chất khác trong nước máy của bạn, hãy thử sử dụng nước lọc hoặc nước cất để thay thế.

Đất trồng

Cây đuôi công thích đất ẩm - nhưng không phải đất ướt. Hãy thử hỗn hợp 50% đất thịt, 20% vỏ cây phong lan, 20% than củi và 10% đá trân châu.

Nó cũng không thích bị khô. Cứ sau vài ngày, bạn hãy cắm một ngón tay vào đất để xem môi trường có khô không. Nếu có, hãy tưới nhiều nước, đảm bảo rằng lượng nước thừa đã được rút hết.

Chậu nhựa hay đất nung?

Điều này đã được tranh luận trong một thời gian dài và tin vui là nó phát triển bình thường với cả hai. Trái ngược với quan niệm của người xưa rằng cây thủy sinh không phát triển tốt trong đất nung, những chậu thoáng khí này giúp rễ cây giữ ẩm, nhưng không bị ướt.

Chậu đất nung loại bỏ độ ẩm dư thừa, để đất ẩm tối ưu. Nhưng nếu bạn sống ở nơi khô ráo hoặc có xu hướng ở dưới nước, hãy cân nhắc việc trồng trong chậu nhựa.

Đảm bảo bất kỳ chậu nào cũng có lỗ thoát nước, vì lượng nước dư thừa có thể gây thối rễ.

Các vấn đề chung

  • Lá / mẹo bị nâu : Nhiều khả năng là không có đủ độ ẩm. Nếu chỉ có các đầu màu nâu, nó có thể cho thấy rằng nước của bạn chứa quá nhiều khoáng chất hoặc hóa chất.
  • Sâu gặm nhấm : Nếu bạn nhận thấy những con côn trùng nhỏ trông giống như ruồi giấm xung quanh cây của bạn, có thể độ ẩm đất cao đã tạo thành một ngôi nhà lý tưởng cho nấm gặm nhấm. Trong khi chúng vô hại, chúng có thể gây phiền toái. Thử tưới nước dưới đáy chậu cho cây bằng cách nhấn chìm chậu trong nước và cố gắng để lớp đất khô đầu tiên. Nếu điều này không hiệu quả, một số đất tảo cát trộn vào phần trên cùng của đất sẽ có tác dụng.
Cắt tỉa 

Đừng ngại cắt các lá ở dưới cùng của thân cây — điều này khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh hơn. Ngay cả khi bạn kết thúc với một cây hoàn toàn không còn lá, hãy biết rằng cây đuôi công có khả năng phục hồi , bạn sẽ nhanh chóng nhìn thấy những chiếc lá mới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c