Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cây đuôi công (Calatheas)

 

Chăm sóc cây đuôi công loài cây sắc màu


Hầu hết cư dân thành thị đều biết đau đầu để tìm ra loại cây hoàn hảo không chỉ bổ sung cây xanh cho không gian trong nhà của bạn mà còn phát triển mạnh trong điều kiện mà ánh sáng có thể cung cấp cho nó. Các loại cây có tán lá đẹp hoặc trang trí công phu thường có yêu cầu  ánh sáng trực tiếp, khiến chúng ta có ít lựa chọn hơn.

Nếu bạn không thích hình những loài cây dễ chăm sóc nhưng nhàm chán, thì cây đuôi công — một tên thông dụng của calathea, maranta và marantaceae khác, là những loài thực vật tương tự (nhưng không giống hệt nhau) — có thể là cây trồng trong điều kiện ánh sáng yếu hoàn hảo cho bạn. (Chúng ta sẽ nói chủ yếu về cây đuôi công, nhưng những lời khuyên này sẽ phù hợp với bất kỳ loại cây đuôi công cùng loại nào.) Từ những chiếc lá mượt mà màu xanh đậm đến những chiếc lá có họa tiết hình học và mặt dưới màu hạt dẻ , cây đuôi công là một số loại cây được trang trí cao nhất được tìm thấy. trong tự nhiên.

Nhiều cây đuôi công yêu cầu ánh sáng thấp hơn các loại cây phổ biến khác, và với sự chăm sóc thích hợp, chúng mang lại màu sắc, hình dạng và chuyển động. Cây đuôi công đóng mở tùy thuộc vào thời gian trong ngày và ánh sáng sẵn có. Tán lá của chúng hấp dẫn ở cả hai mặt lá, mang lại sự rung cảm khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Ngoài ra, chúng không độc hại. Nhà có vật nuôi hoặc trẻ em không cần phải lo lắng.

Ánh sáng

Yêu cầu về ánh sáng khiến loại cây này trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những ngôi nhà có ánh sáng yếu, nhưng xin lưu ý: Những cây này chịu nắng trực tiếp kém, có thể tẩy trắng lá. Đặt cây đuôi công của bạn ở một phần của căn phòng nhận được ánh sáng gián tiếp từ thấp đến sáng. Theo quy luật, những tán lá càng tối — chẳng hạn như với calathea ornata — thì nhu cầu ánh sáng càng thấp.

Độ ẩm

Cây đuôi công thích môi trường ẩm ướt, nhưng nhiều giống cây có thể chịu được độ ẩm thấp hơn. Lý tưởng nhất là chúng thích độ ẩm từ 50 phần trăm trở lên, với những giống nhạy cảm hơn yêu cầu độ ẩm cao hơn — khoảng 60 phần trăm.

Bạn có thể tăng độ ẩm bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm (điều này cũng có lợi cho con người) hoặc bằng cách đặt chậu của họ trên khay chứa đầy sỏi và nước. Đá cuội sẽ giữ cho chậu cây không bị ngập trong nước, và sự bay hơi tự nhiên của nước sẽ giúp giữ ẩm cho không khí xung quanh cây.

Cây đuôi công cũng thích được nhóm lại với nhau, điều này làm tăng độ ẩm tổng thể. Mặc dù một số cây có thể đánh giá cao việc bị phun sương, nhưng hãy chú ý không phun sương trực tiếp lên mặt trên của lá (hoặc để hơi ẩm rơi vào ống hút đã được mài chặt mà lá mới tạo ra). Phun từ dưới lên, và độ ẩm tổng thể cao hơn được ưu tiên hơn là phun sương.

Nước 

Giống như tất cả các loại cây trồng trong nhà, cây đuôi công thích nước lọc hoặc nước khử clo và có thể đòi hỏi nhiều hơn một chút so với các loại cây trồng trong nhà khác. Đơn giản chỉ cần đổ đầy bình tưới nước của bạn và để qua đêm để khử clo. Nếu có các hóa chất khác trong nước máy của bạn, hãy thử sử dụng nước lọc hoặc nước cất để thay thế.

Đất trồng

Cây đuôi công thích đất ẩm - nhưng không phải đất ướt. Hãy thử hỗn hợp 50% đất thịt, 20% vỏ cây phong lan, 20% than củi và 10% đá trân châu.

Nó cũng không thích bị khô. Cứ sau vài ngày, bạn hãy cắm một ngón tay vào đất để xem môi trường có khô không. Nếu có, hãy tưới nhiều nước, đảm bảo rằng lượng nước thừa đã được rút hết.

Chậu nhựa hay đất nung?

Điều này đã được tranh luận trong một thời gian dài và tin vui là nó phát triển bình thường với cả hai. Trái ngược với quan niệm của người xưa rằng cây thủy sinh không phát triển tốt trong đất nung, những chậu thoáng khí này giúp rễ cây giữ ẩm, nhưng không bị ướt.

Chậu đất nung loại bỏ độ ẩm dư thừa, để đất ẩm tối ưu. Nhưng nếu bạn sống ở nơi khô ráo hoặc có xu hướng ở dưới nước, hãy cân nhắc việc trồng trong chậu nhựa.

Đảm bảo bất kỳ chậu nào cũng có lỗ thoát nước, vì lượng nước dư thừa có thể gây thối rễ.

Các vấn đề chung

  • Lá / mẹo bị nâu : Nhiều khả năng là không có đủ độ ẩm. Nếu chỉ có các đầu màu nâu, nó có thể cho thấy rằng nước của bạn chứa quá nhiều khoáng chất hoặc hóa chất.
  • Sâu gặm nhấm : Nếu bạn nhận thấy những con côn trùng nhỏ trông giống như ruồi giấm xung quanh cây của bạn, có thể độ ẩm đất cao đã tạo thành một ngôi nhà lý tưởng cho nấm gặm nhấm. Trong khi chúng vô hại, chúng có thể gây phiền toái. Thử tưới nước dưới đáy chậu cho cây bằng cách nhấn chìm chậu trong nước và cố gắng để lớp đất khô đầu tiên. Nếu điều này không hiệu quả, một số đất tảo cát trộn vào phần trên cùng của đất sẽ có tác dụng.
Cắt tỉa 

Đừng ngại cắt các lá ở dưới cùng của thân cây — điều này khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh hơn. Ngay cả khi bạn kết thúc với một cây hoàn toàn không còn lá, hãy biết rằng cây đuôi công có khả năng phục hồi , bạn sẽ nhanh chóng nhìn thấy những chiếc lá mới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n