Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cây trầu bà (Philodendrons)

 

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây trầu bàChi Philodendron chứa hàng trăm loài thực vật có tán lá đẹp. Và nhiều loại thường được trồng làm cây trong nhàTrên thực tế, chúng thường được quảng cáo về khả năng thanh lọc không khí trong nhà. Những chiếc lá của chúng thường to, xanh và bóng, giúp tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn và những khu rừng nhiệt đới bản địa của chúng. 

Có hai loại trầu bà cơ bản : cây dây leo và cây không leo. Cây dây leo mọc những dây leo cao vài feet và cần một số loại cấu trúc hỗ trợ để leo lên, chẳng hạn như giàn hoặc xung quanh giỏ. Các loại không leo có thói quen sinh trưởng thẳng đứng và tạo ra những cây có tán lá tuyệt vời trong các chậu. Nhìn chung, trầu bà có tốc độ phát triển nhanh. Tốt nhất nên trồng vào mùa xuân, nhưng việc trồng cây trong nhà thường có thể bắt đầu thành công bất cứ lúc nào trong năm.

Chăm sóc trầu bà

Khi chăm sóc cây trầu bà trong nhà, hãy hướng đến việc bắt chước môi trường nhiệt đới tự nhiên của nó. Cung cấp nhiều hơi ấm và độ ẩm gần cửa sổ đầy nắng. Những người trồng trầu bà trong nhà  cũng có xu hướng trồng chúng ở bên ngoài khi thời tiết ấm áp để tận hưởng không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên. Nhưng hãy đảm bảo đặt chúng ở một nơi hơi râm mát, vì ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm lá bị cháy.

Hơn nữa, để giữ cho lá cây của bạn trông đẹp và sinh trưởng tốt nhất, hãy thường xuyên phủi bụi bằng khăn ẩm. Nếu cây trầu bà quá phát triển quá nhanh  bạn có thể cắt nhánh chúng đi. Thời gian tốt nhất để làm điều này là vào mùa xuân hoặc mùa hè. 

Những cây này không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về sâu bệnh. Nhưng chúng có thể dễ bị nhiễm các loài gây hại phổ biến cho cây trồng bao gồm rệp, rệp sáp, vảy, bọ trĩ và nhện.  Xử lý côn trùng gây hại bằng xà phòng diệt côn trùng tự nhiên hoặc dầu làm vườn.

Ánh sáng

Trầu bà thường phát triển tốt nhất dưới ánh sáng trực tiếp. Chúng sẽ nhận được ánh sáng chói lọi dưới tán cây nhiệt đới một cách tự nhiên chứ không phải ánh nắng trực tiếp. Trong nhà, bố trí chúng bên cửa sổ có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Quá ít ánh sáng có thể dẫn đến sự phát triển chân dài với nhiều khoảng trống ở giữa các lá. Nhưng quá nhiều ánh sáng có thể làm cho nhiều lá chuyển sang màu vàng cùng một lúc. (Chỉ một vài lá úa vàng thường chỉ là sự lão hóa bình thường.)Đất

Trầu bà thích một bầu đất tơi xốp giàu chất hữu cơ. Đất phải thoát nước tốt. Đối với cây trồng trong chậu, bạn nên thay đất cho cây trầu bà của mình vài năm một lần hoặc lâu hơn. Những loại cây này rất nhạy cảm với muối tích tụ trong đất khi tưới nước, có thể khiến lá bị nâu và vàng.  Bạn có thể xả một số muối định kỳ ra ngoài bằng cách tưới kỹ thùng chứa của mình cho đến khi nước thoát ra khỏi các lỗ thoát nước. Nhưng cuối cùng đất sẽ cần được làm mới.

Nước 

Những cây này thường thích độ ẩm đất vừa phải. Tưới nước bất cứ khi nào lớp đất trên cùng bị khô. Cả việc tưới quá nhiều và tưới quá ít đều có thể khiến lá bị rũ xuống, vì vậy hãy đo thời điểm tưới nước bởi đất khô và không nhất thiết là lá. Trầu bà không sống tốt trong đất sũng nước, vì điều này có thể dẫn đến thối rễ. Các giống không leo có xu hướng chịu hạn tốt hơn một chút so với các loài dây leo.

Nhiệt độ và độ ẩm

Khả năng chịu nhiệt độ của trầu bà thay đổi tùy theo loài. Nói chung, chúng không nên tiếp xúc với nhiệt độ dưới 55 độ F. 12 độ C. Trong nhà, bảo vệ chúng khỏi gió lùa, chẳng hạn như gió từ lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí. Những loại cây này ưa ẩm, vì vậy nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô, bạn có thể phải tăng cường độ ẩm xung quanh cây trầu bà của mình. Để làm như vậy, bạn có thể phun sương vài ngày một lần cho cây bằng nước từ bình xịt. Bạn cũng có thể đặt thùng chứa trên khay đá cuội chứa đầy nước, đảm bảo rằng đáy thùng không chạm vào nước, điều này có thể dẫn đến thối rễ.

Phân bón

Sử dụng phân bón dạng lỏng cân đối hàng tháng cho cây của bạn vào mùa xuân và mùa hè. Sau đó, giảm bón phân từ sáu đến tám tuần một lần vào mùa thu và mùa đông. Nếu cây của bạn không được cung cấp đủ thức ăn, sự phát triển của nó sẽ chậm hơn bình thường và lá có thể nhỏ hơn bình thường.

Chậu và thay chậu trầu bà

Ban đầu, một cây trầu bà nên được trồng trong một chậu lớn hơn bầu gốc của nó một chút và có nhiều lỗ thoát nước. Khi rễ bắt đầu nhú lên khỏi đất và ra khỏi lỗ thoát nước của chậu, đó là lúc bạn nên thay chậu cho trầu bàThời điểm lý tưởng để làm điều này là vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Chọn một kích thước chậu lớn hơn, nhẹ nhàng lấy cây của bạn ra khỏi chậu cũ và đặt nó vào chậu mới bằng đất mới. Sau đó, tưới nước cho cây.

Nhân giống trầu bà

Cây trầu bà dây leo rất dễ nhân giống từ giâm cành. Chỉ cần cắt khoảng 6 inch của thân cây và cho vào thùng chứa nước để rễ phát triển. Sử dụng hormone tạo rễ sẽ làm tăng cơ hội thành công, nhưng nó thường không cần thiết. Khi một số rễ đã phát triển, hãy trồng cây trong đất ẩm. Hơn nữa, các trầu bà không leo đôi khi gửi các cây con có thể được loại bỏ cẩn thận khỏi cây chính mà rễ của chúng còn nguyên vẹn sau khi chúng đạt được một số kích thước. Trồng chúng trực tiếp trong chậu riêng của chúng với đất ẩm.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n