Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây trầu bà (Philodendrons)

 

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây trầu bàChi Philodendron chứa hàng trăm loài thực vật có tán lá đẹp. Và nhiều loại thường được trồng làm cây trong nhàTrên thực tế, chúng thường được quảng cáo về khả năng thanh lọc không khí trong nhà. Những chiếc lá của chúng thường to, xanh và bóng, giúp tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn và những khu rừng nhiệt đới bản địa của chúng. 

Có hai loại trầu bà cơ bản : cây dây leo và cây không leo. Cây dây leo mọc những dây leo cao vài feet và cần một số loại cấu trúc hỗ trợ để leo lên, chẳng hạn như giàn hoặc xung quanh giỏ. Các loại không leo có thói quen sinh trưởng thẳng đứng và tạo ra những cây có tán lá tuyệt vời trong các chậu. Nhìn chung, trầu bà có tốc độ phát triển nhanh. Tốt nhất nên trồng vào mùa xuân, nhưng việc trồng cây trong nhà thường có thể bắt đầu thành công bất cứ lúc nào trong năm.

Chăm sóc trầu bà

Khi chăm sóc cây trầu bà trong nhà, hãy hướng đến việc bắt chước môi trường nhiệt đới tự nhiên của nó. Cung cấp nhiều hơi ấm và độ ẩm gần cửa sổ đầy nắng. Những người trồng trầu bà trong nhà  cũng có xu hướng trồng chúng ở bên ngoài khi thời tiết ấm áp để tận hưởng không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên. Nhưng hãy đảm bảo đặt chúng ở một nơi hơi râm mát, vì ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm lá bị cháy.

Hơn nữa, để giữ cho lá cây của bạn trông đẹp và sinh trưởng tốt nhất, hãy thường xuyên phủi bụi bằng khăn ẩm. Nếu cây trầu bà quá phát triển quá nhanh  bạn có thể cắt nhánh chúng đi. Thời gian tốt nhất để làm điều này là vào mùa xuân hoặc mùa hè. 

Những cây này không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về sâu bệnh. Nhưng chúng có thể dễ bị nhiễm các loài gây hại phổ biến cho cây trồng bao gồm rệp, rệp sáp, vảy, bọ trĩ và nhện.  Xử lý côn trùng gây hại bằng xà phòng diệt côn trùng tự nhiên hoặc dầu làm vườn.

Ánh sáng

Trầu bà thường phát triển tốt nhất dưới ánh sáng trực tiếp. Chúng sẽ nhận được ánh sáng chói lọi dưới tán cây nhiệt đới một cách tự nhiên chứ không phải ánh nắng trực tiếp. Trong nhà, bố trí chúng bên cửa sổ có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Quá ít ánh sáng có thể dẫn đến sự phát triển chân dài với nhiều khoảng trống ở giữa các lá. Nhưng quá nhiều ánh sáng có thể làm cho nhiều lá chuyển sang màu vàng cùng một lúc. (Chỉ một vài lá úa vàng thường chỉ là sự lão hóa bình thường.)Đất

Trầu bà thích một bầu đất tơi xốp giàu chất hữu cơ. Đất phải thoát nước tốt. Đối với cây trồng trong chậu, bạn nên thay đất cho cây trầu bà của mình vài năm một lần hoặc lâu hơn. Những loại cây này rất nhạy cảm với muối tích tụ trong đất khi tưới nước, có thể khiến lá bị nâu và vàng.  Bạn có thể xả một số muối định kỳ ra ngoài bằng cách tưới kỹ thùng chứa của mình cho đến khi nước thoát ra khỏi các lỗ thoát nước. Nhưng cuối cùng đất sẽ cần được làm mới.

Nước 

Những cây này thường thích độ ẩm đất vừa phải. Tưới nước bất cứ khi nào lớp đất trên cùng bị khô. Cả việc tưới quá nhiều và tưới quá ít đều có thể khiến lá bị rũ xuống, vì vậy hãy đo thời điểm tưới nước bởi đất khô và không nhất thiết là lá. Trầu bà không sống tốt trong đất sũng nước, vì điều này có thể dẫn đến thối rễ. Các giống không leo có xu hướng chịu hạn tốt hơn một chút so với các loài dây leo.

Nhiệt độ và độ ẩm

Khả năng chịu nhiệt độ của trầu bà thay đổi tùy theo loài. Nói chung, chúng không nên tiếp xúc với nhiệt độ dưới 55 độ F. 12 độ C. Trong nhà, bảo vệ chúng khỏi gió lùa, chẳng hạn như gió từ lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí. Những loại cây này ưa ẩm, vì vậy nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô, bạn có thể phải tăng cường độ ẩm xung quanh cây trầu bà của mình. Để làm như vậy, bạn có thể phun sương vài ngày một lần cho cây bằng nước từ bình xịt. Bạn cũng có thể đặt thùng chứa trên khay đá cuội chứa đầy nước, đảm bảo rằng đáy thùng không chạm vào nước, điều này có thể dẫn đến thối rễ.

Phân bón

Sử dụng phân bón dạng lỏng cân đối hàng tháng cho cây của bạn vào mùa xuân và mùa hè. Sau đó, giảm bón phân từ sáu đến tám tuần một lần vào mùa thu và mùa đông. Nếu cây của bạn không được cung cấp đủ thức ăn, sự phát triển của nó sẽ chậm hơn bình thường và lá có thể nhỏ hơn bình thường.

Chậu và thay chậu trầu bà

Ban đầu, một cây trầu bà nên được trồng trong một chậu lớn hơn bầu gốc của nó một chút và có nhiều lỗ thoát nước. Khi rễ bắt đầu nhú lên khỏi đất và ra khỏi lỗ thoát nước của chậu, đó là lúc bạn nên thay chậu cho trầu bàThời điểm lý tưởng để làm điều này là vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Chọn một kích thước chậu lớn hơn, nhẹ nhàng lấy cây của bạn ra khỏi chậu cũ và đặt nó vào chậu mới bằng đất mới. Sau đó, tưới nước cho cây.

Nhân giống trầu bà

Cây trầu bà dây leo rất dễ nhân giống từ giâm cành. Chỉ cần cắt khoảng 6 inch của thân cây và cho vào thùng chứa nước để rễ phát triển. Sử dụng hormone tạo rễ sẽ làm tăng cơ hội thành công, nhưng nó thường không cần thiết. Khi một số rễ đã phát triển, hãy trồng cây trong đất ẩm. Hơn nữa, các trầu bà không leo đôi khi gửi các cây con có thể được loại bỏ cẩn thận khỏi cây chính mà rễ của chúng còn nguyên vẹn sau khi chúng đạt được một số kích thước. Trồng chúng trực tiếp trong chậu riêng của chúng với đất ẩm.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c